\(\sqrt{19}+\sqrt{21}\) với \(2\sqrt{20}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 9 2019

Lời giải:

Xét hiệu

\(\sqrt{19}+\sqrt{21}-2\sqrt{20}=(\sqrt{21}-\sqrt{20})-(\sqrt{20}-\sqrt{19})\)

\(=\frac{1}{\sqrt{21}+\sqrt{20}}-\frac{1}{\sqrt{20}+\sqrt{19}}\)

Dễ thấy \(0< \sqrt{20}+\sqrt{19}< \sqrt{21}+\sqrt{20}\Rightarrow \frac{1}{\sqrt{20}+\sqrt{19}}>\frac{1}{\sqrt{20}+\sqrt{20}}\)

\(\Rightarrow \sqrt{19}+\sqrt{21}-2\sqrt{20}<0\Rightarrow \sqrt{19}+\sqrt{21}< 2\sqrt{20}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 9 2019

Cách khác:

\((\sqrt{19}+\sqrt{21})^2=19+21+2\sqrt{19.21}=40+2\sqrt{(20-1)(20+1)}\)

\(=40+2\sqrt{20^2-1}< 40+2\sqrt{20^2}=80\)

\(\Rightarrow \sqrt{19}+\sqrt{21}< \sqrt{80}=2\sqrt{20}\)

30 tháng 9 2019

\(\sqrt{19}+\sqrt{21}=\sqrt{\left(\sqrt{19}+\sqrt{21}\right)^2}=\sqrt{40+2\sqrt{19\cdot21}}=\sqrt{40+2\sqrt{\left(20-1\right)\left(20+1\right)}}=\sqrt{40+2\sqrt{20^2-1}}< \sqrt{40+2\sqrt{20^2}}=\sqrt{80}=2\sqrt{20}\)

25 tháng 9 2018

Xin lỗ nhé thừa số 4 bé ở câu a

25 tháng 9 2018

\(a,\sqrt{2}+\sqrt{11}< \sqrt{3}+\sqrt{16}=\sqrt{3}+4\)

19 tháng 7 2018

7 nhỏ hơn 9 nên căn 7 nhỏ hơn căn 9 hay căn 7 nhỏ hơn 3

15 nhỏ hơn 16 nên căn 15 nhỏ hơn căn 16 hay căn 15 nhỏ hơn 4 

Vậy căn 7 + căn 15 nhỏ hơn 7

Do 21 lớn hơn 20 nên căn 21 lớn hơn căn 20

5 nhỏ hơn 6 nên căn 5 nhỏ hơn căn 6

Nên căn 21 trừ căn 5 lớn hơn căn 20 trừ căn 6

17 tháng 6 2019

a) \(\sqrt{7}+\sqrt{15}< \sqrt{9}+\sqrt{16}=3+4=7\)

Vậy \(\sqrt{7}+\sqrt{15}< 7\)

b) Vì \(\hept{\begin{cases}\sqrt{21}>\sqrt{20}\\-\sqrt{5}>-\sqrt{6}\end{cases}}\Rightarrow\sqrt{21}+\left(-\sqrt{5}\right)>\sqrt{20}+\left(-\sqrt{6}\right)\)

hay \(\sqrt{21}-\sqrt{5}>\sqrt{20}-\sqrt{6}\)

21 tháng 6 2018

\(1)\) Ta có : 

\(\left(\sqrt{3\sqrt{2}}\right)^4=\left[\left(\sqrt{3\sqrt{2}}\right)^2\right]^2=\left(3\sqrt{2}\right)^2=9.2=18\)

\(\left(\sqrt{2\sqrt{3}}\right)^4=\left[\left(\sqrt{2\sqrt{3}}\right)^2\right]^2=\left(2\sqrt{3}\right)^2=4.3=12\)

Vì \(18>12\) nên \(\left(\sqrt{3\sqrt{2}}\right)^4>\left(\sqrt{2\sqrt{3}}\right)^4\)

\(\Rightarrow\)\(\sqrt{3\sqrt{2}}>\sqrt{2\sqrt{3}}\)

Vậy \(\sqrt{3\sqrt{2}}>\sqrt{2\sqrt{3}}\)

Chúc bạn học tốt ~