Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{7}{9}\)< 1 còn \(\frac{9}{7}\)> 1
Vậy \(\frac{7}{9}< \frac{9}{7}\)
b) Ta rút gọn phân số \(\frac{3535}{4848}\)= \(\frac{35}{48}\)
\(\frac{35}{48}\)và \(\frac{5}{8}\)MSC: 48
Ta có:
Giữ nguyên phân số \(\frac{35}{48}\) \(\frac{5}{8}=\frac{5x6}{8x6}=\frac{30}{48}\)
Vì \(\frac{35}{48}>\frac{30}{48}\)nên \(\frac{3535}{4848}>\frac{5}{8}\)
a) ta có : 7/9 <1 và 9/7 > 1 => 7/9 < 9/7
b) 3535/4848 = 35/48
ta có 5/ 8 = 30/48
=> 3535/4848> 5/8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A) \(\frac{1}{6}\) = 0,1666666665
B) 0,1666669167
\(\frac{1}{6}\) < \(\frac{111111}{666665}\)
Bạn lấy tử chia cho mẫu là ra
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
khi thêm a/b vào 1/6 và bớt a/b ở 4/5 thì tổng của 2 phân số mới bằng tổng của 2 phân số cũ và bằng:
1/6+4/5 = 29/30
(bn chú ý đến đây mk đi tìm phân số mới là dạng toán tìm 2 số khi biết tổng và tỉ)
vẽ sơ đồ
a/b+1/6: 2 phần
4/5 -a/b: 1 phần (bn thể hiện cả tổng trên sơ đồ nhé)
tổng số phần bằng nhau: 1+2=3 phần
phân số chỉ a/b+1/6 là: 29/30 : 3 x2= 29/45
vậy phân số a/b là: 29/45 - 1/ 6=43/90
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(2x+1\right)^3=125\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^3=5^3\)
\(\Rightarrow2x+1=5\)
\(\Rightarrow2x=5-1\)
\(\Rightarrow2x=4\)
\(\Rightarrow x=4:2\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy x = 2
b) \(\left(x-5\right)^4=\left(x-5\right)^6\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)^4-\left(x-5\right)^6=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)^4\left[1-\left(x-5\right)^2\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-5\right)^4=0\\1-\left(x-5\right)^2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-5\right)^4=0\\\left(x-5\right)^2=1\end{cases}}\)
TH 1 : \(\left(x-5\right)^4=0\Rightarrow x-5=0\Rightarrow x=5\)
TH 2 : \(\left(x-5\right)^2=1\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=1\\x-5=-1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=4\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{5;6;4\right\}\)
c) \(\left(2x-15\right)^5=\left(2x-15\right)^3\)
\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^5-\left(2x-15\right)^3=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^3\left[\left(2x-15\right)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-15\right)^3=0\\\left(2x-15\right)^2-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-15\right)^3=0\\\left(2x-15\right)^2=1\end{cases}}\)
TH 1 : \(\left(2x-15\right)^3=0\Rightarrow2x-15=0\Rightarrow2x=15\Rightarrow x=\frac{15}{2}\)
TH 2 : \(\left(2x-15\right)^2=1\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-15=1\\2x-15=-1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=16\\2x=14\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=7\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{15}{2};8;7\right\}\)
_Chúc bạn học tốt_
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`3/4 + 5/6 = 9/12 + 10/12 = 19/12`
`1/2 + 7/12 = 6/12 + 7/12 = 13/12`
`2/3 xx 3/4 = 2/4 = 1/2`
`7/4 : 2 = 7/4 xx 1/2 = 7/8`
\(a,\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{18}{24}+\dfrac{20}{24}=\dfrac{38}{24}=\dfrac{19}{12}\)
\(b,\dfrac{1}{2}+\dfrac{7}{12}=\dfrac{6}{12}+\dfrac{7}{12}=\dfrac{13}{12}\)
\(c,\dfrac{2}{3}x\dfrac{3}{4}=\dfrac{2}{4}\)
\(d,\dfrac{7}{4}:2=\dfrac{7}{4}x\dfrac{1}{2}=\dfrac{7}{8}\)
\(\dfrac{a+5}{a+6}=1-\dfrac{1}{a+6}\)
\(\dfrac{a+1}{a+2}=1-\dfrac{1}{a+2}\)
Vì \(\dfrac{1}{a+2}>\dfrac{1}{a+6}\)
suy ra \(\dfrac{a+5}{a+6}>\dfrac{a+1}{a+2}\)
\(\dfrac{a+5}{a+6}\) = 1 - \(\dfrac{1}{a+6}\)
\(\dfrac{a+1}{a+2}\) = 1 - \(\dfrac{1}{a+2}\)
vì \(\dfrac{1}{a+6}\) < \(\dfrac{1}{a+2}\)
\(\dfrac{a+5}{a+6}\) > \(\dfrac{a+1}{a+2}\)