Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1/(x-1)x + 1/x(x+1) + 1/(x+1)(x+2) = 3/4
<=> 1/x-1 - 1/x + 1/x - 1/x+1 + 1/x+1 - 1/x+2 = 3/4
<=> 1/x-1 -1/x+2 = 3/4
<=> (x+2-x+1) / (x-1)(x+2) = 3/4
<=> 3/(x^2+x-2) = 3/4
<=> x^2+x-2=4
<=> x^2+x-6=0
<=> x=2 hoặc x= -3
=> nghiệm nhỏ nhất là -3
khhong bạn ạ. Đề là y^3 , đề y^2 mik giải đc rồi nhé
a) Thay x = 1 là nghiệm của pt ta được:
\(\left(m-1\right).1=2m+1\)
\(\Leftrightarrow m-1=2m+1\)
\(\Leftrightarrow-m=2\)
\(\Leftrightarrow m=-2\)
b) Thay m = 2 ta được:
\(\left(2-1\right)x=2.2+x\)
\(\Leftrightarrow x=4+x\)
\(\Leftrightarrow0x=4\) ( vô lí)
=> m = 2 thì pt vô nghiệm
pt đã cho có 1 nghiệm là \(x=1\) ta có
\(\left(m-1\right).1=2m+1\)
\(\Leftrightarrow m-1=2m+1\)
\(\Leftrightarrow-m=2\)
\(\Leftrightarrow m=-2\)
thử lại khi m = - 2 pt đã cho có dạng
\(\left(-2-1\right)x=2.\left(-2\right)+x\)
\(\Leftrightarrow-3x=x-4\)
\(\Leftrightarrow-4x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
vậy \(m=-2\) thì pt đã cho có nghiệm \(x=1\)
Phương trình này có 2 nghiệm