![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4.
ĐKXĐ: \(2cos^2x+sinx-1\ne0\)
\(\Leftrightarrow-2sin^2x+sinx+1\ne0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}sinx\ne1\\sinx\ne-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Khi đó pt tương đương:
\(\Leftrightarrow\frac{cosx-sin2x}{cos2x+sinx}=\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow cosx-sin2x=\sqrt{3}cos2x+\sqrt{3}sinx\)
\(\Leftrightarrow cosx-\sqrt{3}sinx=\sqrt{3}cos2x+sin2x\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}cosx-\frac{\sqrt{3}}{2}sinx=\frac{\sqrt{3}}{2}cos2x+\frac{1}{2}sin2x\)
\(\Leftrightarrow cos\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=cos\left(2x-\frac{\pi}{6}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\frac{\pi}{6}=x+\frac{\pi}{3}+k2\pi\\2x-\frac{\pi}{6}=-x-\frac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\left(loại\right)\\x=-\frac{\pi}{18}+\frac{k2\pi}{3}\end{matrix}\right.\)
3.
\(\Leftrightarrow cos7x+\sqrt{3}sin7x=sin5x+\sqrt{3}cos5x\)
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{3}}{2}sin7x+\frac{1}{2}cos7x=\frac{1}{2}sin5x+\frac{\sqrt{3}}{2}cos5x\)
\(\Leftrightarrow sin\left(7x+\frac{\pi}{6}\right)=sin\left(5x+\frac{\pi}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x+\frac{\pi}{6}=5x+\frac{\pi}{3}+k2\pi\\7x+\frac{\pi}{6}=\frac{2\pi}{3}-5x+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{12}+k\pi\\x=\frac{\pi}{24}+\frac{k\pi}{6}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\( a){\mathop{\rm sinx}\nolimits} + \cos x = \sqrt 2 \sin 5x\\ \Leftrightarrow \sqrt 2 .\sin \left( {x + \dfrac{\pi }{4}} \right) = \sqrt 2 .\sin 5x\\ \Leftrightarrow \sin \left( {x + \dfrac{\pi }{4}} \right) = \sin 5x\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x + \dfrac{\pi }{4} = 5x + k2\pi \\ x + \dfrac{\pi }{4} = \pi - 5x + k2\pi \end{array} \right.\left( {k \in \mathbb {Z}} \right)\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = \dfrac{\pi }{{16}} + \dfrac{{k\pi }}{2}\\ x = \dfrac{\pi }{8} + \dfrac{{k\pi }}{3} \end{array} \right.\left( {k \in \mathbb{Z}} \right) \)
\( b)\sqrt 3 \sin 2x + \sin \left( {\dfrac{\pi }{2} + 2x} \right) = 1\\ \Leftrightarrow \sqrt 3 \sin 2x + \sin \dfrac{\pi }{2}\cos 2x + \cos \dfrac{\pi }{2}\sin 2x = 1\\ \Leftrightarrow \sqrt 3 \sin 2x + 1.\cos 2x + 0.\sin 2x = 1\\ \Leftrightarrow \sqrt 3 \sin 2x + \cos 2x - 1 = 0\\ \Leftrightarrow 2\sqrt 3 {\mathop{\rm sinxcosx}\nolimits} + 1 - 2{\sin ^2}x - 1 = 0\\ \Leftrightarrow \sqrt 3 {\mathop{\rm sinxcosx}\nolimits} - si{n^2}x = 0\\ \Leftrightarrow {\mathop{\rm sinx}\nolimits} \left( {\sqrt 3 \cos x - {\mathop{\rm sinx}\nolimits} } \right) = 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} {\mathop{\rm sinx}\nolimits} = 0\\ \sqrt 3 \cos x - {\mathop{\rm sinx}\nolimits} = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = k\pi \\ \sin \left( {\dfrac{\pi }{3} - x} \right) = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = k\pi \\ \dfrac{\pi }{3} - x = k\pi \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = k\pi \\ x = \dfrac{\pi }{3} - k\pi \end{array} \right. \)
Nhiều quá @@ Tách ra đi ><
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c/
\(\Leftrightarrow2cos4x.sin3x=cos4x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos4x=0\\2sin3x=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos4x=0\\sin3x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=\frac{\pi}{2}+k\pi\\3x=\frac{\pi}{6}+k2\pi\\3x=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{8}+\frac{k\pi}{4}\\x=\frac{\pi}{18}+\frac{k2\pi}{3}\\x=\frac{5\pi}{18}+\frac{k2\pi}{3}\end{matrix}\right.\)
d/
\(\Leftrightarrow6sinx+3cosx+3=sinx-2cosx+3\)
\(\Leftrightarrow sinx+cosx=0\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\)
a/
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{3}}{2}cosx-\frac{1}{2}sinx=sin4x\)
\(\Leftrightarrow sin\left(\frac{\pi}{3}-x\right)=sin4x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=\frac{\pi}{3}-x+k2\pi\\4x=\frac{2\pi}{3}+x+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{15}+\frac{k2\pi}{5}\\x=\frac{2\pi}{9}+\frac{k2\pi}{3}\end{matrix}\right.\)
b/
\(\Leftrightarrow2sinx.cosx+4sinx.cos^2x-2sinx=0\)
\(\Leftrightarrow2sinx\left(cosx+2cos^2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\\2cos^2x+cosx-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=0\\cosx=-1\\cosx=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k\pi\\x=\pm\frac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, ta có 2x + π/3 = 3π/4 +k2π hoặc 2x + π/3 = -3π/4 + k2π
=> x= 5π/24 + kπ hoặc x= -13π/24 +kπ
b, đề sai phải ko
c, cos22x - sin22x - 2sinx -1=0
<=> -2sin22x -2sin2x =0
<=> sin2x=0 hoặc sin2x=-1
<=> x=kπ hoặc x= π/2 + kπ ; x=-π/4 +kπ hoặc x=5π/8 + kπ
d, cos5xcosπ/4 - sin5xsinπ/4 = -1/2
cos( 5x + π/4 ) = -1/2
<=> x=π/12 +k2π/5 hoặc x= -11π/60 + k2π/5
f,4x+π/3=3π/10 -x +k2π hoặc 4x+π/3 = x - 3π/10 +k2π
<=> x =-π/150 + k2π/5 hoặc x = π/90 +k2π/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mik lm biếng quá mik chỉ nói cách làm thôi nha bạn
1) chia hai vế cho cos^2(x) \(\sqrt{3}tan^2x+\left(1-\sqrt{3}\right)tanx-1+\left(1-\sqrt{3}\right)\left(1+tan^2x\right)=0\)
đặt t = tanx rr giải thôi =D ( máy 570 thì mode5 3 còn máy 580 thì mode 9 2 2) :)))
2) cx làm cách tương tự chia 2 vế cho cos^2x
3) giữ vế trái bung vế phải ra
\(sin2x-2sin^2x=2-4sin^22x\)
đặt t = sin2x (-1=<t=<1)
4) đẩy sinx cosx qua trái hết
\(sinx\left(sin^2-1\right)-cosx\left(cos^2x+1\right)=0\)
\(sinx\left(-cos^2x\right)-cos\left(cos^2x+1\right)=0\)
\(-cos\left(sinxcosx+cos^2x+1\right)=0\)
cái vế đầu cosx=0 bn bik giả rr mà dễ ẹc à còn vế sau thì chia cho cos^2(x) như mấy bài trên rr sau đó đặt t = tanx rr bấm máy là ra thui :))
5)bung cái hằng đẳng thức ra sau đó đặt t=sinx+cosx (t thuộc [-căn(2) ; căn(2)]
khi đó ta có sinxcosx=1/2 sin2x= 1/2t^2 - 1/2
làm đi là ra à
\(\Leftrightarrow sin5x+sinx-\left(1-2sin^2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2sin3x.cos2x-cos2x=0\)
\(\Leftrightarrow cos2x\left(2sin3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2x=0\\sin3x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{\pi}{2}+k\pi\\3x=\dfrac{\pi}{6}+k2\pi\\3x=\dfrac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{4}+\dfrac{k\pi}{2}\\x=\dfrac{\pi}{18}+\dfrac{k2\pi}{3}\\x=\dfrac{5\pi}{18}+\dfrac{k2\pi}{3}\end{matrix}\right.\)
\(sin5x+sinx+2sin^2x=1\)
\(\Leftrightarrow\left(sin5x+sinx\right)-\left(1-2sin^2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2sin3x.cos2x-cos2x=0\)
\(\Leftrightarrow cos2x\left(2sin3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2x=0\\sin3x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{\pi}{2}+k\pi\\\left[{}\begin{matrix}3x=\dfrac{\pi}{6}+k2\pi\\3x=\dfrac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy...