\(\frac{2x^3+x^2-2x+1}{x^3+2x^2-x-2}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 12 2016

Đặt \(A=\frac{2x^3+x^2-2x+1}{x^3+2x^2-x-2}\)

        \(A=\frac{x^2.\left(2x+1\right)-2x-1+2}{x^3+x^2+x^2+x-2x-2}\)

        \(A=\frac{x^2\left(2x+1\right)-\left(2x+1\right)+2}{\left(x^2+x-2\right)\left(x+1\right)}\)

       \(A=\frac{\left(x^2-1\right)\left(2x+1\right)+2}{\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

       \(A=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x+1\right)+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x+1\right)}\)

       \(A=1+\frac{2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x+1\right)}\)

28 tháng 7 2019

mẫu của phân số thứ 2 bị sai pk bạn???

28 tháng 7 2019

mk k bt nx, vậy đúng thì ntn ??

19 tháng 11 2016

\(\frac{x^4-y^4}{y^3-x^3}=\frac{\left(x^2+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{\left(y-x\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}=-\frac{\left(x^2+y^2\right)\left(x+y\right)}{\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(\frac{\left(2x-4\right)\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(3x^2-27\right)}=\frac{2\left(x-2\right)\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)3\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2}{3\left(x+3\right)}\)

\(\frac{2x^3+x^2-2x-1}{x^3+2x^2-x-2}=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=\frac{2x+1}{x+2}\)

19 tháng 11 2016

\(\frac{x^4-y^4}{y^3-x^3}=\frac{\left(x^2+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{\left(y-x\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}=-\frac{\left(x^2+y^2\right)\left(x+y\right)}{\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

15 tháng 12 2018

\(\frac{x}{x-2y}+\frac{x}{x+2y}+\frac{4xy}{4y^2-x^2}\)

\(=\frac{x\left(x+2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}+\frac{x\left(x-2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}+\frac{-4xy}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{x^2+2xy+x^2-2xy-4xy}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{2x^2-4xy}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

19 tháng 7 2016

\(a,\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}\) (x khác -3; khác 0)

\(=\frac{3}{2\left(x+3\right)}-\frac{x-6}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{3x}{2x.\left(x+3\right)}-\frac{x-6}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{3x-x+6}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{2x+6}{x.\left(2x+6\right)}=\frac{1}{x}\)

 

19 tháng 7 2016

\(b,\left(\frac{2x+1}{2x-1}-\frac{2x-1}{2x+1}\right):\frac{4x}{10x-5}\) (x khác 0 , khác 1/2 khác -1/2 )

\(=\left(\frac{\left(2x+1\right)^2}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}-\frac{\left(2x-1\right)^2}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\right).\frac{10x-5}{4x}\)

\(=\left(\frac{4x^2+4x+1}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}-\frac{4x^2-4x+1}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\right).\frac{10x-5}{4x}\)

\(=\frac{8x}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}.\frac{5.\left(2x-1\right)}{4x}=\frac{10}{2x+1}\)

3 tháng 12 2016

A) X4 - y4 / y3 -x3 = (x2) 2 - (y2 )2 / (y-x)(y^2+xy+x^2)= (x^2-y^2)(x^2+y^2) / (y-x)(y^2+xy+x^2)=-(x-y)(x+y)(x^2+y^2) / (x-y)(x^2+xy+y^2)= - (x+y)(x^2+y^2) / x^2 + xy + y^2

 

 

3 tháng 12 2016

Câu b, bạn nhóm các hạng tử vào vs nhau sẽ xuất hiện nhân tử chung rồi rút gọn đi là ok. Nhóm 2x^3 vs -2x, x^2 vs cộng 1 thì đặt dấu trừ ra ngoài.. Bên dưới nhóm x^3 vs -x,2x^2 vs -2

11 tháng 12 2018

a)\(\frac{x^3-x}{3x+3}=\frac{x.\left(x^2-1\right)}{3.\left(x+1\right)}=\frac{x.\left(x-1\right).\left(x+1\right)}{3.\left(x+1\right)}=\frac{x.\left(x+1\right)}{3}=\frac{x^2+x}{3}\)

11 tháng 12 2018

Bạn có thể giúp mình 2 câu còn lại dc kh ạ 

12 tháng 12 2016

\(A=\left(\frac{x-2}{2x-2}+\frac{3}{2x-2}-\frac{x+3}{2x+2}\right):\left(-1-\frac{x-3}{x+1}\right)\)

\(=\left(\frac{x-2}{2\left(x-1\right)}+\frac{3}{2\left(x-1\right)}+\frac{-\left(x+3\right)}{2\left(x+1\right)}\right):\left(-\frac{1}{1}+\frac{-\left(x-3\right)}{x+1}\right)\)

\(=\left(\frac{\left(x-2\right)\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)-\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right):\left(\frac{-1\left(x+1\right)-\left(x-3\right)}{x+1}\right)\)

\(=\left(\frac{x^2-x^2+x+3x-2x-6+3+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right):\left(\frac{x-1-x+3}{x+1}\right)\)

=\(=\frac{2x}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}:\frac{2}{x+1}\)

\(=\frac{2x}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\frac{x+1}{2}\)

\(=\frac{x}{2\left(x-1\right)}\)

b,Thayx=2005

\(\Rightarrow A=\frac{2005}{4008}\)