Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c) 5(x^2+8x+16)+4(x^2-10x+25)-9(x^2-16)
=5x^2+40x+80+4x^2-40x+100-9x^2+144
=80+100+144
=324
Bài 1:
\(B=\dfrac{1}{9}x^2-2x+9\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}x\right)^2-2\cdot\dfrac{1}{3}x\cdot3+3^2=\left(\dfrac{1}{2}x-3\right)^2\)
\(C=x^3-9x^2+27x-27=\left(x-3\right)^3\)
\(D=27x^3+27x^2+9x+1=\left(3x+1\right)^3\)
\(E=\left(x-2y\right)^3\)
\(x^3-9x^2+27x-27=-8\Leftrightarrow\left(x^3-27\right)-\left(9x^2-27x\right)=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-9x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-6x+9\right)=\left(x-3\right)^3=-8=\left(-2\right)^3\Rightarrow x=\left(-2\right)+3=1\)
\(64x^3+48x^2+12x+1=\left(64x^3+1\right)+\left(48x^2+12x\right)=\left(4x+1\right)\left(16x^2-4x+1\right)+12x\left(4x+1\right)=\left(4x+1\right)\left(16x^2+8x+1\right)=\left(4x+1\right)^3=27\Rightarrow4x=2\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
c) \(\left(2x-1\right)^3-4x^2.\left(2x-3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(8x^3-12x^2+6x-1\right)-\left(8x^3-12x^2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow8x^3-12x^2+6x-1-8x^3+12x^2=5\)
\(\Leftrightarrow6x-1=5\)
\(\Leftrightarrow6x=6\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
d) \(\left(x+4\right)^3-x^2.\left(x+12\right)=16\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+12x^2+48x+64\right)-\left(x^3+12x^2\right)=16\)
\(\Leftrightarrow x^3+12x^2+48x+64-x^3-12x^2=16\)
\(\Leftrightarrow48x+64=16\)
\(\Leftrightarrow48x=-48\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
#vì câu a,b có người làm rồi nên mình chỉ làm c,d thôi nhé ! :)
Học Tốt !!
a) x3 - 9x2 + 27x - 27 = -8
<=> x3 - 3x2.3 + 3x.32 - 33 = -8
<=> (x - 3)3 = -23
<=> x - 3 = -2
<=> x = 1 (T/m)
Vậy x = 1.
b) 64x3 + 48x2 + 12x + 1 = 27
<=> (4x)3 + 3.(4x)2.1 + 3.4x.12 + 13 = 27
<=> (4x + 1)3 = 33
<=> 4x + 1 = 3
<=> 4x = 2
<=> x = \(\frac{1}{2}\)(T/m)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\).
1)a)3(2x-1)(3x-1)-(2x-3)(9x-1)=0
<=>18x2-15x+1-18x2+29x-3=0
<=>14x-2=0
<=>14x=2
<=>x=1/7
b)4(x+1)2+(2x-1)2-8(x-1)(x+1)=11
<=>4x2+8x+4+4x2-4x+1-8x2+8=11
<=>4x+13=11
<=>4x=11-13
<=>4x=-2
<=>x=-1/2
c)Sai đề phải là dấu - chứ không phải +
(x-3)(x2+3x+9)-x(x-2)(x+2)=1
<=>x3-27-x3+4x=1
<=>4x=1+27
<=>4x=28
<=>x=7
2)a)(2x-3y)(2x+3y)-4(x-y)2-8xy
=4x2-9y2-4x2+8xy-4y2-8xy
=-13y2
b)(x-2)3-x(x+1)(x-1)+6x(x-3)
=x3-6x2+12x+8-x3+x+6x2-18x
=8-5x
c)(x-2)(x2-2x+4)(x+2)(x2+2x+4)
=(x-2)(x2+2x+4)(x+2)(x2-2x+4)
=(x3-8)(x3+8)
=x6-64
a) x3 -9x2 + 27x - 27
= x3 - 3.x2.3 + 3.x.32- 33
= ( x - 3)³
b) (x2 - 2x + 2)( x2 - 2)( x2 + 2x +2)
( x2+ 2)
= [(x2 -2)( x2 + 2)][( x2 - 2x +2)
x2+ 2x + 2)]
= (x4 - 4)[(x2+ 2)2 - 4x2]
= (x4 - 4)( x4 + 4x2 + 4 - 4x2)
= ( x4 - 4 )( x4 + 4)
= x6 - 16
c) 3.( 22 + 1)( 24 + 1)...( 264 + 1) +1
= (22 - 1)( 22 + 1)( 24 + 1)...(264 + 1) +1
= ( 24 - 1)( 24 + 1)...( 264+ 1) +1
= ( 28 - 1)....( 264 + 1) +1
= (264 - 1)( 264 +1) +1
= 2128 - 1+ 1 = 2128
#Shinobu Cừu