\(\frac{(-x).5.a^2}{x^2.(-a)^3}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\frac{\left(-x\right).5.a^2}{x^2.\left(-a\right)^3}=\frac{5}{ã}\)

8 tháng 12 2018

\(\frac{\left(-x\right)\cdot5\cdot a^2}{x^2\cdot\left(-a\right)^3}=\frac{\left(-x\right)\cdot5\cdot a^2}{\left(-x\right)\cdot\left(-x\right)\cdot a^2\cdot\left(-a\right)}=\frac{5}{ax}\)

20 tháng 2 2020

Bạn rút gọn sai rồi, mình nhìn đề bài b) cho x>2 thì là biết chắc bạn sai , mình làm lại nhé : ( ĐKXĐ : tự làm )

a) \(Q=\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)^2}:\left(\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)+x+6-x^2}{x\left(x-2\right)}\right)\)

\(=\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)^2}:\frac{x+2}{x\left(x-2\right)}\)

\(=\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)^2}\cdot\frac{x\left(x-2\right)}{x+2}=\frac{x^2}{x-2}\)

Vậy \(Q=\frac{x^2}{x-2}\)

b) Ta có : \(Q=\frac{x^2}{x-2}=\frac{x^2-4+4}{x-2}=x+2+\frac{4}{x-2}=x-2+\frac{4}{x-2}+4\)

Do \(x>2\Rightarrow x-2>0\) và \(\frac{4}{x-2}>0\)do đó áp dụng BĐT Cô si cho 2 số dương ta được :

\(x-2+\frac{4}{x-2}\ge2\sqrt{\left(x-2\right).\left(\frac{4}{x-2}\right)}=2\cdot\frac{1}{2}=1\)

\(\Rightarrow Q\ge1+4=5\)

Vậy : GTNN của \(Q=5\)

P/s : Ai vào kiểm tra hộ cái :)) Sợ sai lắm nhé, cảm ơn nha 33

20 tháng 2 2020

Nếu chưa học Cô si thì chứng minh rồi dùng thôi :

Bài này sử dụng Cô - si hai số nên cần chứng minh BĐT :

\(a+b\ge2\sqrt{ab}\left(a,b>0\right)\)

Thật vậy : \(a+b\ge2\sqrt{ab}\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2\ge4ab\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\) ( luôn đúng )

Do đó \(a+b\ge2\sqrt{ab}\) với a,b >0

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=b\)

15 tháng 10 2019

1. P = \(\frac{x+2}{x+3}-\frac{5}{x^2+x-6}+\frac{1}{2-x}\)                       ĐKXĐ: \(x\ne-3\),  \(x\ne2\)

       = \(\frac{x+2}{x+3}-\frac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\frac{1}{x-2}\)

       = \(\frac{x^2-4}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\frac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\frac{x+3}{x-2}\)

       = \(\frac{x^2-4-5-x-3}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)

       = \(\frac{x^2-x-12}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)

       = \(\frac{\left(x-4\right)\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)

       = \(\frac{x-4}{x-2}\)

2. P=\(\frac{-3}{4}\)

<=> \(\frac{x-4}{x-2}=\frac{-3}{4}\)

<=> 4 ( x - 4 ) = -3  ( x - 2 )

<=> 4x - 16 = -3x + 6

<=> 7x = 2 

<=> x = \(\frac{22}{7}\)

3. \(x^2-9=0\)

<=> ( x -3 ) ( x + 3 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\left(tm\right)\\x=-3\left(ktm\right)\end{cases}}\)

-> P = \(\frac{3-4}{3-2}\) = -1

18 tháng 12 2016

a,\(A=\frac{6x+12}{\left(x+2\right)\left(2x-6\right)}=\frac{6\left(x+2\right)}{2\left(x+2\right)\left(x-3\right)}=\frac{3}{x-3}\)

b, Giá trị của x để phân thức có giá trị bằng (-2) : 

\(\frac{3}{x-3}=-2\Rightarrow x=1,5\)

18 tháng 12 2016

Ai giúp mình câu 2 với

27 tháng 1 2018

\(A=\left(\frac{x+2}{2-x}-\frac{4x^2}{x^2-4}-\frac{2-x}{x+2}\right):\left(\frac{x^2-3x}{2x^2-x^3}\right)\)

\(A=\left[\frac{\left(x+2\right)^2}{4-x^2}+\frac{4x^2}{4-x^2}-\frac{\left(2-x\right)^2}{4-x^2}\right]:\left[\frac{x\left(x-3\right)}{x^2.\left(2-x\right)}\right]\)

\(A=\left[\frac{x^2+4x+4+4x^2-4+4x-x^2}{4-x^2}\right]:\left[\frac{x-3}{x\left(2-x\right)}\right]\)

\(A=\frac{4x^2+8x}{4-x^2}:\frac{x-3}{x\left(2-x\right)}\)

\(A=\frac{4x\left(x+2\right)}{\left(2-x\right)\left(x+2\right)}.\frac{x\left(2-x\right)}{x-3}\)

\(A=\frac{4x^2}{x-3}\)

27 tháng 1 2018

giúp mình với !!!

17 tháng 8 2019

Ghi hẳn hoi đi

17 tháng 8 2019

What ?? Đề bài j kì z bn ??

11 tháng 12 2018

a)\(\frac{x^3-x}{3x+3}=\frac{x.\left(x^2-1\right)}{3.\left(x+1\right)}=\frac{x.\left(x-1\right).\left(x+1\right)}{3.\left(x+1\right)}=\frac{x.\left(x+1\right)}{3}=\frac{x^2+x}{3}\)

11 tháng 12 2018

Bạn có thể giúp mình 2 câu còn lại dc kh ạ