\(\left(\frac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a}\right)\left(\frac{1-\sqrt{a}}{1-a}\righ...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 8 2020

ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}a>0\\a\ne0\end{matrix}\right.\)

Ta có :

\(\left(\frac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a}\right)\left(\frac{1-\sqrt{a}}{1-a}\right)^2\)

\(=\left(\frac{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}+a\right)}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a}\right).\frac{\left(1-\sqrt{a}\right)^2}{\left(1-a\right)^2}\)

\(=\left(1+2\sqrt{a}+a\right).\frac{\left(1-\sqrt{a}\right)^2}{\left(1-\sqrt{a}\right)^2\left(1+\sqrt{a}\right)^2}\)

\(=\left(\sqrt{a}+1\right)^2.\frac{\left(1-\sqrt{a}\right)^2}{\left(1-\sqrt{a}\right)^2\left(1+\sqrt{a}\right)^2}\)

\(=1\)

Vậy...

28 tháng 5 2021

c,\(\left(\frac{\sqrt{1+a}}{\sqrt{1+a}-\sqrt{1-a}}+\frac{1-a}{\sqrt{1-a^2}-1+a}\right)\left(\sqrt{\frac{1}{a^2}-1}-\frac{1}{a}\right)\)

\(=\left(\frac{\sqrt{1+a}}{\sqrt{1+a}-\sqrt{1-a}}+\frac{\sqrt{1-a}.\sqrt{1-a}}{\sqrt{1-a}\left(\sqrt{1+a}-\sqrt{1-a}\right)}\right)\left(\frac{\sqrt{1-a^2}-1}{a}\right)\)

\(=\frac{\left(\sqrt{1+a}+\sqrt{1-a}\right)^2}{\left(1+a\right)-\left(1-a\right)}.\frac{\left(\sqrt{1-a^2}-1\right)}{a}=-1\)

28 tháng 5 2021

M chỉ làm tiếp thôi nha, ko chép lại đề với đk đâu

a,

\(=\frac{a+2\sqrt{ab}+b-4\sqrt{ab}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\)\(\frac{\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\sqrt{ab}}\)

\(=\frac{a-2\sqrt{ab}+b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\)

\(=\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\sqrt{a}+\sqrt{b}\)

\(=\sqrt{a}-\sqrt{b}-\sqrt{a}+\sqrt{b}\)

\(=0\)

b,

\(=\left(a-b\right)\left(\sqrt{\frac{a+b}{a-b}}-1\right)\left(a-b\right)\left(\sqrt{\frac{a+b}{a-b}}+1\right)\)

\(=\left(a-b\right)^2\left(\frac{a+b}{a-b}-1\right)\)

\(=\left(a-b\right)^2\cdot\frac{a+b-a+b}{a-b}\)

\(=\left(a-b\right)2b=2ab-2b^2\)

1 tháng 11 2020

\(M=\left(\frac{2+\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+1\right)^2}-\frac{\sqrt{a}-2}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\right)\frac{a\left(\sqrt{a}+1\right)-\left(\sqrt{a}+1\right)}{a}\)

\(=\frac{\left(2+\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}-1\right)-\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}+1\right)^2\left(\sqrt{a}-1\right)}\cdot\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a-1\right)}{a}\)

\(=\frac{2\sqrt{a}-2+a-\sqrt{a}-a-\sqrt{a}+2\sqrt{a}+2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(a-1\right)}\cdot\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a-1\right)}{a}\)

\(=\frac{2\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(a-1\right)}\cdot\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a-1\right)}{a}\)

\(=\frac{2\sqrt{a}\left(\sqrt{a-1}\right)}{a\left(\sqrt{a}+1\right)}=\frac{2\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}\)

1 tháng 11 2020

\(N=\left(\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2-\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{a-1}+4\sqrt{a}\right)\cdot\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)

\(=\left(\frac{a+1+2\sqrt{a}-a-1+2\sqrt{a}}{a-1}+4\sqrt{a}\right)\cdot\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)

\(=\left(\frac{4\sqrt{a}}{a-1}+4\sqrt{a}\right)\cdot\frac{a-1}{\sqrt{a}}=4\sqrt{a}\left(\frac{1}{a-1}+1\right)\cdot\frac{a-1}{\sqrt{a}}=4\cdot\left(a-1\right)\left(\frac{1}{a-1}+1\right)\)

\(=4\cdot\left(a-1\right)\)

vừa tham khảo cách làm vừa check lại hộ tớ với nhé :33 

19 tháng 5 2019

a)A=(\(\frac{2}{\sqrt{a}-1}\)+\(\frac{2}{\sqrt{a}+1}\)+4\(\sqrt{a}\)).\(\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)=(\(\frac{4\sqrt{a}}{a-1}\)+4\(\sqrt{a}\)).\(\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)=\(\frac{4a}{a-1}\)

b)a=(\(\sqrt{\left(4+\sqrt{15}\right).\left(4-\sqrt{15}\right)}\).(\(\sqrt{10}\)-\(\sqrt{6}\))=\(\sqrt{16-15}\).(\(\sqrt{10}\)-\(\sqrt{6}\))=\(\sqrt{10}\)-\(\sqrt{6}\)

Thay vào A rồi tính là xong

2 tháng 9 2020

a) \(A=\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}-\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+1}+4\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right)\)

\(=\left[\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}-\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}+4\sqrt{a}\right].\left(\frac{a}{\sqrt{a}}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right)\)

\(=\left[\frac{a+2\sqrt{a}+1}{a-1}-\frac{a-2\sqrt{a}+1}{a-1}+\frac{4\sqrt{a}\left(a-1\right)}{a-1}\right].\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)

\(=\frac{a+2\sqrt{a}+1-a+2\sqrt{a}-1+4\sqrt{a}.a-4\sqrt{a}}{a-1}.\frac{a-1}{\sqrt{a}}\)

\(=\frac{4\sqrt{a}.a}{a-1}.\frac{a-1}{\sqrt{a}}=4a\)

b) Ta có: \(a=\left(\sqrt{4+\sqrt{15}}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)\)

\(=\left(\sqrt{4+\sqrt{15}}\right)\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\)

\(=\sqrt{\left(4+\sqrt{15}\right)\left(4-\sqrt{15}\right)}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\)

\(=\sqrt{16-15}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)=\sqrt{10}-\sqrt{6}\)

Thay a vào A ta được: \(A=4.\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)=4\sqrt{10}-4\sqrt{6}\)

19 tháng 8 2020

Bài 1 : 

a) \(P=\left(\frac{1}{x-\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\frac{\sqrt{x}}{x-2\sqrt{x}+1}\)

\(P=\left(\frac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}+\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right).\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}}\)

\(P=\frac{1+\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\)

\(P=\frac{\sqrt{x}+1}{x}\)

b) \(P>\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}+1}{x}>\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}+1}{x}-\frac{1}{2}>0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}+1-2x}{x}>0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-2x+1>0\left(x>0\right)\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+x^2-2x+1-x^2>0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+x^2+\left(x-1\right)^2>0\left(\forall x>0\right)\)

Vậy P > 1/2 với mọi x> 0 ; x khác 1

19 tháng 8 2020

Bài 2 : 

a) \(K=\left(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-\frac{1}{a-\sqrt{a}}\right):\left(\frac{1}{\sqrt{a}+a}+\frac{2}{a-1}\right)\)

\(K=\left(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-\frac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\right):\left(\frac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}+\frac{2}{a-1}\right)\)

\(K=\frac{a-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}:\frac{a-1+2\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}\left(a-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\)

\(K=\frac{a-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}.\frac{\sqrt{a}\left(a-1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{a-1+2a+2\sqrt{a}}\)

\(K=\frac{\left(a-1\right)^2}{3a+2\sqrt{a}-1}\)

b) \(a=3+2\sqrt{2}=2+2\sqrt{2}+1=\left(\sqrt{2}+1\right)^2\)( thỏa mãn ĐKXĐ )

Thay a vào biểu thức K , ta có :

\(K=\frac{\left(3+2\sqrt{2}-1\right)^2}{3\left(3+2\sqrt{2}\right)+2\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}-1}\)

\(K=\frac{\left(2+2\sqrt{2}\right)^2}{9+6\sqrt{2}+2\left|\sqrt{2}+1\right|-1}\)

\(K=\frac{\left(2+2\sqrt{2}\right)^2}{8+6\sqrt{2}+2\sqrt{2}+2}\)

\(K=\frac{\left(2+2\sqrt{2}\right)^2}{10+8\sqrt{2}}\)

16 tháng 10 2016

\(P=\left(\frac{1}{\sqrt{a}-1}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-2}-\frac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1}\right)\)

\(=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}\cdot\left(\sqrt{a}-1\right)}:\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)-\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}\)

\(=\frac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\cdot\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}{a-1-a+4}\)

\(=\frac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}\)

16 tháng 10 2016

\(=\frac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}}\)

13 tháng 7 2019

a) ĐKXĐ : \(a>0;a\ne1\)

\(Q=\left(\frac{1}{\sqrt{a}-1}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}+2}-\frac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}-1}\right)\)

\(Q=\left(\frac{\sqrt{a}-\left(\sqrt{a}-1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\sqrt{a}}\right):\left(\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)-\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\right)\)

\(Q=\frac{1}{\left(\sqrt{a}-1\right)\sqrt{a}}:\frac{\left(a-1\right)-\left(a-4\right)}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}=\frac{1}{\left(\sqrt{a}-1\right)\sqrt{a}}.\frac{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{3}\)

\(Q=\frac{\sqrt{a}+2}{3\sqrt{a}}\)

b) \(Q=\frac{\sqrt{a}+2}{3\sqrt{a}}>2\Rightarrow\sqrt{a}-6\sqrt{a}+2>0\Rightarrow-5\sqrt{a}>-2\Rightarrow0< \sqrt{a}< \frac{2}{5}\)

\(\Rightarrow0< a< \frac{4}{25}\)