Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A) X4 - y4 / y3 -x3 = (x2) 2 - (y2 )2 / (y-x)(y^2+xy+x^2)= (x^2-y^2)(x^2+y^2) / (y-x)(y^2+xy+x^2)=-(x-y)(x+y)(x^2+y^2) / (x-y)(x^2+xy+y^2)= - (x+y)(x^2+y^2) / x^2 + xy + y^2
Câu b, bạn nhóm các hạng tử vào vs nhau sẽ xuất hiện nhân tử chung rồi rút gọn đi là ok. Nhóm 2x^3 vs -2x, x^2 vs cộng 1 thì đặt dấu trừ ra ngoài.. Bên dưới nhóm x^3 vs -x,2x^2 vs -2
\(A=\left[\frac{x^2-y^2}{xy}-\frac{1}{xy}\left(\frac{x^2}{y}-\frac{y^2}{x}\right)\right]:\frac{x-y}{xy}\)
\(A=\left[\frac{x^2-y^2}{xy}-\left(\frac{x}{y^2}-\frac{y}{x^2}\right)\right].\frac{xy}{x-y}\) => \(A=\left(\frac{x^2-y^2}{xy}-\frac{x^3-y^3}{x^2y^2}\right).\frac{xy}{x-y}=\left(\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{xy}-\frac{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{x^2y^2}\right).\frac{xy}{x-y}\)
=> \(A=\frac{x-y}{xy}\left(\left(x+y\right)-\frac{x^2+xy+y^2}{xy}\right).\frac{xy}{x-y}\)=> \(A=x+y-\frac{x^2+xy+y^2}{xy}=\frac{x^2y+xy^2-x^2-xy-y^2}{xy}\)
Với đk trên ta có:
P = \(\frac{2}{x}-\left(\frac{x^2}{x^2+xy}+\frac{y^2-x^2}{xy}-\frac{y^2}{xy+y^2}\right).\frac{x+y}{x^2+xy+y^2}\)
\(=\frac{2}{x}-\left(\frac{x}{x+y}-\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{xy}-\frac{y}{x+y}\right).\frac{x+y}{x^2+xy+y^2}\)
\(=\frac{2}{x}-\left(\frac{x-y}{x+y}-\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{xy}\right).\frac{x+y}{x^2+xy+y^2}\)
\(=\frac{2}{x}-\frac{x-y}{xy}.\left(xy-\left(x+y\right)^2\right).\frac{1}{x^2+xy+y^2}\)
\(=\frac{2}{x}+\frac{x-y}{xy}\)
\(=\frac{x+y}{xy}\)
\(\frac{x^2}{x^2-y^2}+\frac{y^2}{x^2-y^2}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x^2+y^2}{x^2-y^2}\)