Rút gọn đa thức 16 x 2   –...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 2 2017

 Rút gọn : \(P=\left(\frac{1}{x-2}-\frac{1}{x+2}+1\right):\frac{1}{x^2-4}\)

\(P=\left(\frac{x+2}{x^2-4}-\frac{x-2}{x^2-4}+\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{x^2-4}\right):\frac{1}{x^2-4}\)

\(P=\frac{x+2-x+2+x^2-4}{x^2-4}:\frac{1}{x^2-4}\)

\(P=\frac{x^2}{x^2-4}.\frac{x^2-4}{1}\)

\(P=x^2\)

........

mk chỉ biết làm rút gọn thôi nha

23 tháng 7 2017

a, \(\frac{x^{32}+x^{16}+1}{x^{16}+x^8+1}\)

\(=\frac{x^8+x^4+1}{x^4+x^2+1}\) Vậy phân thức \(a=\frac{x^8+x^4+1}{x^4+x^2+1}\)

P/s; Căn thức a, là phân số tối giản 

b, \(\frac{x^8+3x^4+4}{x^4+x^2+2}\)

\(=\frac{x^4+3x^2+2}{x^2+x^1+1}\) Vậy căn thức \(b=\frac{x^4+3x^2+2}{x^2+x^1+1}\)

P/s; Căn thức b, có thể rút gọn được cho 2 và 4

Em ko chắc đâu nhé *-*

27 tháng 11 2018

\(A=\frac{1}{1-x}+\frac{1}{1+x}+\frac{2}{1+x^2}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{16}{1+x^{16}}\)

\(A=\frac{1+x+1-x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}+\frac{2}{1+x^2}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{16}{1+x^{16}}\)

\(A=\frac{2}{1-x^2}+\frac{2}{1+x^2}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{16}{1+x^{16}}\)

\(A=\frac{2\left(x^2+1\right)+2.\left(x^2-1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(1-x^2\right)}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{16}{1+x^{16}}\)

\(A=\frac{2\left(x^2+1\right)+2.\left(1-x^2\right)}{\left(x^2+1\right)\left(1-x^2\right)}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{16}{1+x^{16}}\)

\(A=\frac{4}{1-x^4}+\frac{4}{1+x^4}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{16}{1+x^{16}}\)

\(A=\frac{4\left(1+x^4\right)+4.\left(1-x^4\right)}{\left(1-x^4\right)\left(1+x^4\right)}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{16}{1+x^{16}}\)

\(A=\frac{8}{1-x^8}+\frac{8}{1+x^8}+\frac{16}{1+x^{16}}\)

\(A=\frac{8\left(1+x^8\right)+8\left(1-x^8\right)}{\left(1-x^8\right)\left(1+x^8\right)}+\frac{16}{1+x^{16}}\)

\(A=\frac{16}{1-x^{16}}+\frac{16}{1+x^{16}}\)

\(A=\frac{16\left(1+x^{16}\right)+16\left(1-x^{16}\right)}{\left(1-x^{16}\right)\left(x+x^{16}\right)}\)

\(A=\frac{32}{1-x^{32}}\)

a: \(\left(x+8\right)^2-2\left(x+8\right)\left(x-2\right)+\left(x-2\right)^2\)

\(=\left(x+8-x+2\right)^2=10^2=100\)

b: \(=x\left(x^2-16\right)-\left(x^4-1\right)\)

\(=x^3-16x-x^4+1\)

c: \(=2\left(2x^2-3xy+6xy-9y^2\right)-\left(4x^2-4x+1\right)+9y^2-6y+1\)

\(=4x^2+6xy-18y^2-4x^2+4x-1+9y^2-6y+1\)

\(=6xy-9y^2+4x-6y\)

a: \(\left(x+8\right)^2-2\left(x+8\right)\left(x-2\right)+\left(x-2\right)^2\)

\(=\left(x+8-x+2\right)^2=10^2=100\)

b: \(=x\left(x^2-16\right)-\left(x^4-1\right)\)

\(=x^3-16x-x^4+1\)

c: \(=\left(2x+6y\right)\left(2x-3y\right)-\left(2x-1\right)^2+\left(3y-1\right)^2\)

\(=4x^2-6xy+12xy-18y^2-4x^2+4x-1+9y^2-6y+1\)

\(=-9y^2+6xy+4x-6y\)