Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1.
A = x2 + 2xy + y2 = ( x + y )2 = ( -1 )2 = 1
B = x2 + y2 = ( x2 + 2xy + y2 ) - 2xy = ( x + y )2 - 2xy = (-1)2 - 2.(-12) = 1 + 24 = 25
C = x3 + 3xy( x + y ) + y3 = ( x3 + y3 ) + 3xy( x + y ) = ( x + y )( x2 - xy + y2 ) + 3xy( x + y )
= -1( 25 + 12 ) + 3.(-12).(-1)
= -37 + 36
= -1
D = x3 + y3 = ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - 3x2y - 3xy2 = ( x + y )3 - 3xy( x + y ) = (-1)3 - 3.(-12).(-1) = -1 - 36 = -37
Bài 2.
M = 3( x2 + y2 ) - 2( x3 + y3 )
= 3( x2 + y2 ) - 2( x + y )( x2 - xy + y2 )
= 3( x2 + y2 ) - 2( x2 - xy + y2 )
= 3x2 + 3y2 - 2x2 + 2xy - 2y2
= x2 + 2xy + y2
= ( x + y )2 = 12 = 1
a: \(A=4\cdot15^2-70^2=-4000\)
b: \(B=x^2+2x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2\)
\(=\left(x+y+1\right)^2\)
\(=100^2=10000\)
c: \(C=b^2-3b+a^2+3a-2ab\)
\(=\left(a-b\right)^2+3\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a-b+3\right)\)
\(=\left(-5\right)\cdot\left(-5+3\right)=\left(-5\right)\cdot\left(-2\right)=10\)
d: \(D=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)+3xy\)
\(=\left(-1\right)^3-3xy+3xy\)
=-1
Bài 1:
a) \(\left(a+b\right)^2-\left(a-b\right)^2\)
\(=\left(a+b+\left(a-b\right)\right).\left(a+b-\left(a-b\right)\right)\)
\(=2a.2b\)
\(=4ab\)
Câu 1:
a) (a +b )2 - ( a -b )2
=a2+b2-a2+b2
=2b2
b) (a + b )3- ( a - b )3 - 2b3
=a3+b3-a+b3-2b3
=a3-a
c) ( x+y+z)2 - 2(x+y+z)(x+y) + (x + y )2
=x2+xy+xz+xy+y2+yz+xz+yz+z2-2.(x2+xy+xz+xy+y2+yz)+x2+xy+xy+y2
=x2+y2+z2+2xy+2xz+2yz-2x2-2y2-4xy-2xz-2yz+x2+2xy+y2
=0
Bài 1:
1.1
a) Ta có: \(A=\left(x+y\right)\left(x-y\right)+x\left(2x-1\right)+y\left(y+1\right)\)
\(=x^2-y^2+2x^2-x+y^2+y\)
\(=3x^2-x+y\)
b) Thay x=1 và y=2018 vào biểu thức \(A=3x^2-x+y\), ta được:
\(A=3\cdot1^2-1+2018\)
\(=2+2018=2020\)
Vậy: Khi x=1 và y=2018 thì A=2020
1.2
a) Ta có: \(2x^2\left(x^2-3x+1\right)\)
\(=2x^2\cdot x^2-2x^2\cdot3x+2x^2\cdot1\)
\(=2x^4-6x^3+2x^2\)
b) Ta có: \(\left(2x-1\right)\left(6x^2+3x-3\right)\)
\(=2x\cdot6x^2+2x\cdot3x-2x\cdot3-6x^2-3x+3\)
\(=12x^3+6x^2-6x-6x^2-3x+3\)
\(=12x^3-9x+3\)
1.3
a) Ta có: \(x^3-2x^2+x\)
\(=x\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)^2\)
b) Ta có: \(x^2-xy-8x+8y\)
\(=x\left(x-y\right)-8\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-8\right)\)
1.1
a) A= (x+y).(x-y) + x(2x-1) + y(y+1)
= x2- x.y + x.y - y2 + 2x2 - x +y2 + y = 3x2 - x + y
b) Ta có A= 3x2 - x + y; thay x=1,y=2018 vào biểu thức:
A= 3.12 - 1+ 2018 = 2020
1.3
a)x3 - 2x2 + x = x.( x2 - 2x + 1) = x.(x-1)2
b) x2 - xy - 8x + 8y = x.(x - y) - 8.(x - y)= (x - y).(x-8).
Xin lỗi nha, tớ không biết làm bài 1.2.
Chúc bạn học tốt!!
\(a\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)-\left(18x-12\right)\)
\(=6x^2+21x-2x-7-\left(6x^2-5x+6x-5\right)-18x+12\)
\(=6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x-5-18x+12\)
\(=0\left(đpcm\right)\)
\(b,\left(x-y\right)\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)-x^4+y^4\)
\(=x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3-x^3y-x^2y^2-xy^3-y^4-x^4+y^4\)
\(=0\left(đpcm\right)\)
a: \(=\dfrac{4x^2+4x+1-4x^2+4x-1}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}\cdot\dfrac{5\left(2x-1\right)}{4x}\)
\(=\dfrac{8x\cdot5}{4x\left(2x+1\right)}=\dfrac{10}{2x+1}\)
b: \(=\left(\dfrac{1}{x^2+1}+\dfrac{x-2}{x+1}\right):\dfrac{1+x^2-2x}{x}\)
\(=\dfrac{x+1+x^3+x-2x^2-2}{\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\cdot\dfrac{x}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{x^3-2x^2+2x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\cdot\dfrac{x}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\cdot\dfrac{x}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{x\left(x^2-x+1\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)}\)
c: \(=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x^3-x}{x^2+1}\cdot\left(\dfrac{1}{\left(x-1\right)^2}-\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x^2+1}\cdot\dfrac{x+1-x+1}{\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x}{x^2+1}\cdot\dfrac{2}{\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+1-2x}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{x-1}{x^2+1}\)
a, (x-y)^3 -(x+y)^3
= x^3 -3x^2 y +3xy^2 -y^3 -(x^3 +3x^2 y +3xy^2 +y^3)
= -6x^2 y -2 y^3
b, = x(x^2 -1) -(x^3 +1)
= x^3 -x -x^3 -1
= -x -1
c, = x^2 -10x +25 +x^2 + 10x+ 25 -2x^2
= 50
d, = x^3 + 3x^2 y + 3xy^2 + y^3 -3x^2 y -3xy^2
= x^3 + y^3
Bài 1: Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức sau
a) P= x2-6x+5
b) Q= 4x2+4x-1
c) M= x2-x
d) N=x2+x+4
e) H= x2+3x+5
f) F= x2-5x
Bài 2 Tính giá trị của biểu thức sau
a) x3+9x2+27x+27 tại x= -103
b)x3-45x2+75x tại x =25
c) x2+8x tại x= -14
Bài 3 Tìm x, biết
a) (x+3)2-x(3x+1)2+(2x+1)(4x2-2x+1-3x2) =54
b) (x-3)2 -(x-3)(x2+3x+9)+6(x+1)2+3x2 = -33
c) 6(x+1)2-2(x+1)3+2(x-1)(x2+x+1)=1