![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+\sqrt{4}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=1+\sqrt{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
chịu e mới hk chút ít về toán lp 11 để hk tốt nâng cao 6 thôi chứ cái này e chưa thử
tôi phải sợ em luôn lớp 6 mà đã học kiến thức lớp trên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(sinx+cosx=\sqrt{2}\left(\frac{\sqrt{2}}{2}sinx+\frac{\sqrt{2}}{2}cosx\right)=\sqrt{2}\left(sinx.cos\frac{\pi}{4}+cosx.sin\frac{\pi}{4}\right)=\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)
\(=\sqrt{2}cos\left(\frac{\pi}{2}-\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\right)=\sqrt{2}cos\left(\frac{\pi}{4}-x\right)=\sqrt{2}cos\left(x-\frac{\pi}{4}\right)\)
\(sinx-cosx=\sqrt{2}\left(\frac{\sqrt{2}}{2}sinx-\frac{\sqrt{2}}{2}cosx\right)=\sqrt{2}\left(sinx.cos\frac{\pi}{4}-cosx.sin\frac{\pi}{4}\right)=\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)\)
\(=-\sqrt{2}sin\left(\frac{\pi}{4}-x\right)=-\sqrt{2}cos\left(\frac{\pi}{2}-\left(\frac{\pi}{4}-x\right)\right)=-\sqrt{2}cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)
\(sin^4x-cos^4x=\left(sin^2x-cos^2x\right)\left(sin^2x+cos^2x\right)+sin2x\)
\(=sin^2x-cos^2x+sin2x=sin2x-cos2x\)
\(=\sqrt{2}sin\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)\)
Bạn ghi ko đúng đề
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(\frac{2}{\sqrt{x}-2}+\frac{3}{2\sqrt{x}+1}-\frac{5\sqrt{x}-7}{2x-3\sqrt{x}-2}\right):\)\(\frac{2\sqrt{x}+3}{5x-10\sqrt{x}}\)
\(=\left(\frac{2}{\sqrt{x}-2}+\frac{3}{2\sqrt{x}+1}-\frac{5\sqrt{x}-7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(2\sqrt{x}+1\right)}\right)\)\(:\frac{2\sqrt{x}+3}{5x-10\sqrt{x}}\)
\(=\frac{2\left(2\sqrt{x}+1\right)+3\left(\sqrt{x}-2\right)-5\sqrt{x}+7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(2\sqrt{x}+1\right)}\)\(:\frac{2\sqrt{x}+3}{5\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\frac{4\sqrt{x}+2+3\sqrt{x}-6-5\sqrt{x}+7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(2\sqrt{x}+1\right)}\)\(.\frac{5\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{2\sqrt{x}+3}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}+3}{2\sqrt{x}+1}.\frac{5\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+3}=\frac{5\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+1}\)
\(A\in Z\Leftrightarrow\frac{5\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+1}\in Z\Leftrightarrow\frac{10\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+1}\in Z\)
\(\Rightarrow\frac{10\sqrt{x}+5-5}{2\sqrt{x}+1}\in Z\Leftrightarrow5-\frac{5}{2\sqrt{x}+1}\in Z\)
\(\Rightarrow\frac{5}{2\sqrt{x}+1}\in Z\Rightarrow2\sqrt{x}+1\inƯ_5\)
Mà \(Ư_5=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Nhưng \(2\sqrt{x}+1\ge1\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2\sqrt{x}+1=1\\2\sqrt{x}+1=5\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2\sqrt{x}=0\\2\sqrt{x}=4\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x}=2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}}\)
Vậy \(x\in\left\{0;4\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\( 1)\sqrt[3]{{12 - x}} + \sqrt[3]{{14 + x}} = 2\\ \Leftrightarrow 12 - x + 3\sqrt[3]{{{{\left( {12 - x} \right)}^2}.\left( {14 + x} \right)}} + 3\sqrt[3]{{\left( {12 - x} \right){{\left( {14 + x} \right)}^2}}} + 14 + x = 8\\ \Leftrightarrow 3\sqrt[3]{{\left( {12 - x} \right)\left( {14 + x} \right)}}\left( {\sqrt[3]{{12 - x}} + \sqrt[3]{{14 + x}}} \right) = - 18\\ \Leftrightarrow 3\sqrt[3]{{\left( {12 - x} \right)\left( {14 + x} \right)}}.2 = - 18\\ \Leftrightarrow \sqrt[3]{{\left( {12 - x} \right)\left( {14 + x} \right)}} = - 3\\ \Leftrightarrow \left( {12 - x} \right)\left( {14 + x} \right) = {\left( { - 3} \right)^3}\\ \Leftrightarrow 168 - 2x - {x^2} = - 27\\ \Leftrightarrow {x^2} + 2x - 195 = 0\\ \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} x = - 15\\ x = 13 \end{array} \right. \)
Vậy...
1.
Đặt\(\left\{{}\begin{matrix}u=\sqrt[3]{12-x}\\v=\sqrt[3]{14+x}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}u^3=12-x\\v^3=14+x\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}u^3+v^3=26\\u+v=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(u+v\right)\left(u^2-uv+v^2\right)=26\\u+v=2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}u^2-uv+v^2=13\\v=2-u\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow u^2-u\left(2-u\right)+\left(2-u\right)^2=13\) \(\Leftrightarrow3u^2-6u-9=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}u=3\Rightarrow v=-1\\u=-1\Rightarrow v=3\end{matrix}\right.\) Tìm x.
2.ĐK: \(-40\le x\le57\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt[4]{57-x}=u\\\sqrt[4]{x+40}=v\end{matrix}\right.\) \(\left(u,v\ge0\right)\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}u^4=57-x\\v^4=x+40\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}u+v=5\\u^4+v^4=97\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}u^2+v^2=25-2uv\\\left(u^2+v^2\right)^2-2u^2v^2=97\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left(25-2uv\right)^2-2u^2v^2=97\)
\(\Leftrightarrow2u^2v^2-100uv+528=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}uv=44\\uv=6\end{matrix}\right.\) Kết hợp \(u+v=5\) giải 2 trường hợp.
3.
ĐK: \(-\sqrt{17}\le x\le\sqrt{17}\)
Đặt \(x+\sqrt{17-x^2}=t\) \(\Rightarrow\frac{t^2-17}{2}=x\sqrt{17-x^2}\)
\(PT\Leftrightarrow t+\frac{t^2-17}{2}=9\) \(\Leftrightarrow t^2+2t-35=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=5\\t=-7\end{matrix}\right.\) Giải tiếp.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{tan2\alpha}{tan4\alpha-tan2\alpha}=\dfrac{sin2\alpha}{cos2\alpha}:\left(\dfrac{sin4\alpha}{cos4\alpha}-\dfrac{sin2\alpha}{cos2\alpha}\right)\)
\(=\dfrac{sin2\alpha}{cos2\alpha}:\dfrac{sin4\alpha cos2\alpha-sin2\alpha cos4\alpha}{cos4\alpha cos2\alpha}\)
\(=\dfrac{sin2\alpha}{cos2\alpha}.\dfrac{cos4\alpha.cos2\alpha}{sin2\alpha}=cos4\alpha\).
b) \(\sqrt{1+sin\alpha}-\sqrt{1-sin\alpha}=\sqrt{sin^2\dfrac{\alpha}{2}+2sin\dfrac{\alpha}{2}cos\dfrac{\alpha}{2}+cos^2\dfrac{\alpha}{2}}\)\(-\sqrt{sin^2\dfrac{\alpha}{2}-2sin\dfrac{\alpha}{2}cos\dfrac{\alpha}{2}+cos^2\dfrac{\alpha}{2}}\)
\(=\sqrt{\left(sin\dfrac{\alpha}{2}+cos\dfrac{\alpha}{2}\right)^2}-\sqrt{\left(sin\dfrac{\alpha}{2}-cos\dfrac{\alpha}{2}\right)^2}\)
\(=\left|sin\dfrac{\alpha}{2}+cos\dfrac{\alpha}{2}\right|-\left|sin\dfrac{\alpha}{2}-cos\dfrac{\alpha}{2}\right|\)
Vì \(0< \alpha< \dfrac{\pi}{2}\) nên \(0< \alpha< \dfrac{\pi}{4}\).
Trong \(\left(0;\dfrac{\pi}{4}\right)\) thì \(sin\dfrac{\alpha}{2}\) tăng dần từ 0 tới \(\dfrac{\sqrt{2}}{2}\) và \(cos\dfrac{\alpha}{2}\) giảm dần từ 1 tới \(\dfrac{\sqrt{2}}{2}\) nên \(\left|sin\dfrac{\alpha}{4}-cos\dfrac{\alpha}{4}\right|=-\left(sin\dfrac{\alpha}{4}-cos\dfrac{\alpha}{4}\right)=cos\dfrac{\alpha}{4}-sin\dfrac{\alpha}{4}\).
Vì vậy:
\(\left|sin\dfrac{\alpha}{2}+cos\dfrac{\alpha}{2}\right|-\left|sin\dfrac{\alpha}{2}-cos\dfrac{\alpha}{2}\right|\)
\(=sin\dfrac{\alpha}{4}+cos\dfrac{\alpha}{4}-\left(cos\dfrac{\alpha}{4}-sin\dfrac{\alpha}{4}\right)=2sin\dfrac{\alpha}{4}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nhân 2 vế của giả thiết với \(\sqrt{x^2+3}-x\) và rút gọn ta được:
\(y+\sqrt{y^2+3}=\sqrt{x^2+3}-x\) (1)
Nhân 2 vế của giả thiết với \(\sqrt{y^2+3}-y\) và rút gọn ta được:
\(x+\sqrt{x^2+3}=\sqrt{y^2+3}-y\) (2)
Cộng vế với vế (1) và (2) và rút gọn:
\(\Rightarrow x+y=0\Rightarrow y=-x\)
\(\Rightarrow P=\left(\sqrt{x^2+3}-x\right)\left(\sqrt{x^2+3}+x\right)=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
+) \(P=\frac{\sqrt{x}+\sqrt{x^2-2x+1}+1}{\sqrt{x^2-2x+1}}=\frac{\sqrt{x}+\left|x-1\right|+1}{\left|x-1\right|}\)
+) \(x=a+1-\sqrt{1+a^2+\frac{a^2}{\left(a+1\right)^2}}\)
\(=a+1-\sqrt{\left(a+1\right)^2-2a+\frac{a^2}{\left(a+1\right)^2}}\)
\(=a+1-\sqrt{\left(a+1-\frac{a}{a+1}\right)^2}\) vì a > 0 => \(a+1-\frac{a}{a+1}=\frac{a^2+a+1}{a+1}>0\)
\(=a+1-\left(a+1-\frac{a}{a+1}\right)=\frac{a}{a+1}\)
=> \(\left|x-1\right|=\left|\frac{a}{a+1}-1\right|=\left|-\frac{1}{a+1}\right|=\frac{1}{a+1}\)
=> \(P=\frac{\sqrt{\frac{a}{a+1}}+\frac{1}{a+1}+1}{\frac{1}{a+1}}=\sqrt{a\left(a+1\right)}+a+2\)