K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 6 2017

a)(x+y)3-3xy(x+y)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-3xy\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2+xy+y^2-3xy\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2-2xy+y^2\right)\)

c)\(\left(a+b\right)^2-\left(a-b\right)^2-4ab\)

\(=\left[\left(a+b\right)-\left(a-b\right)\right]\left[\left(a+b\right)+\left(a-b\right)\right]-4ab\)

\(=\left(a+b-a+b\right)\left(a+b+a-b\right)-4ab\)

\(=2b.2a-4ab\)

\(=4ab-4ab=0\)

\(E=\left(x^3+3xy^2+3x^2y+y^3\right)+3\left(x+y\right)-3\left(x^2+2xy+y^2\right)+2016\)

\(=\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)-3\left(x+y\right)^2+2016\)

\(=21^3+3.21-3.21^2+2016\)

\(=\left(21-1\right)^3+2017=8000+2017=10017\)

20 tháng 10 2019

Mình không viết lại đề nha ~

\(E=\left(x^3+3xy^2+3x^2y+y^3\right)+\left(3y+3x\right)+\left(3x^2+6xy+3y^2\right)+2016\)

\(E=\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)+3\left(x+y\right)^2+2016\)

\(E=\left(x+y\right)[\left(x+y\right)^2+3+\left(x+y\right)]+2016\)

\(E=21\left(21^2+3+21\right)+2016\)

\(E=21.465+2016\)

\(E=9765+2016=11781\)

30 tháng 11 2019

a)\(A=\left(\frac{x+y}{x-2y}+\frac{3y}{2y-x}-3xy\right).\frac{x+1}{3xy-1}+\frac{x^2}{x+1}\)

\(=\left(\frac{x+y-3y}{x-2y}-3xy\right).\frac{x+1}{3xy-1}+\frac{x^2}{x+1}\)

\(=\left(\frac{x-2y}{x-2y}-3xy\right).\frac{x+1}{3xy-1}+\frac{x^2}{x+1}\)

\(=\left(1-3xy\right).\frac{-x-1}{1-3xy}+\frac{x^2}{x+1}\)

\(=-\left(x+1\right)+\frac{x^2}{x+1}\)`

\(=\frac{-\left(x+1\right)^2+x^2}{x+1}\)

\(=\frac{-x^2-2x-1+x^2}{x+1}\)

\(=\frac{-2x-1}{x+1}\)(1)

b) Thay \(x=-3,y=2014\)vào (1) ta được:

\(A=\frac{-2.\left(-3\right)-1}{-3+1}=\frac{-5}{2}\)

Vậy \(A=\frac{-5}{2}\)với x=-3 và y=2014

23 tháng 6 2017

a)\(\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-3xy\right]\)

\(=\left(x+y\right)\left[x^2+2xy+y^2-3xy\right]\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=x^3+y^3\)

b)\(\left(x-2\right)^3-x^2\left(x-6\right)-7\)

\(=x^3-6x^2+12x-8-x^3+6x^2-7\)

\(=12x-15\)

c)\(\left(a+b\right)^2-\left(a-b\right)^2-4ab\)

\(=a^2+2ab+b^2-a^2+2ab-b^2-4ab\)

\(=0\)

21 tháng 7 2017

b) Ta có nhận xét này nếu a+b+c=0 thì\(a^3+b^3+c^3=3abc\) (nếu cần chứng minh thì hỏi sau nhé)

Khi đó: tử=(x-y)(y-z)(z-x)

Mẫu nó cứ thế nào ấy. Rút gọn cũng chỉ được một chút thôi, chẳng gọn lắm

a) chịu chưa nghĩ ra

10 tháng 11 2017

Câu 1:

\(\text{a) }\dfrac{x^2-xy}{3xy-3y^2}=\dfrac{x\left(x-y\right)}{3y\left(x-y\right)}=\dfrac{x}{3y}\)

\(\text{b) }\dfrac{2ax^2-4ax+2a}{5b-5bx^2}\\ =\dfrac{2a\left(x^2-2x+1\right)}{5b\left(1-x^2\right)}\\ =\dfrac{2a\left(x-1\right)^2}{5b\left(1-x\right)\left(1+x\right)}\\ =-\dfrac{2a\left(x-1\right)^2}{5b\left(x-1\right)\left(1+x\right)}\\ =-\dfrac{2a\left(x-1\right)}{5b\left(x+1\right)}\\ =-\dfrac{2ax-2a}{5bx+5b}\)

\(\text{c) }\dfrac{4x^2-4xy}{5x^3-5x^2y}=\dfrac{4x\left(x-y\right)}{5x^2\left(x-y\right)}=\dfrac{4}{5x}\)

\(\text{d) }\dfrac{\left(x+y\right)^2-z^2}{x+y+z}=\dfrac{\left(x+y+z\right)\left(x+y-z\right)}{x+y+z}=x+y-z\)

\(\text{e) }\dfrac{x^6+2x^3y^3+y^6}{x^7-xy^6}\\ =\dfrac{\left(x^3+y^3\right)^2}{x\left(x^6-y^6\right)}\\ =\dfrac{\left(x^3+y^3\right)^2}{x\left(x^3-y^3\right)\left(x+y\right)^3}\\ =\dfrac{x^3+y^3}{x\left(x^3-y^3\right)}\\ =\dfrac{x^3+y^3}{x^4-xy^3}\)

10 tháng 11 2017

Câu 3:

\(\text{ a) }\dfrac{\left(a+b\right)^2-c^2}{a+b+c}=\dfrac{\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)}{a+b+c}=a+b-c\)

\(\text{b) }\dfrac{a^2+b^2-c^2+2ab}{a^2-b^2+c^2+2ac}\\ =\dfrac{\left(a^2+2ab+b^2\right)-c^2}{\left(a^2+2ac+c^2\right)-b^2}\\ =\dfrac{\left(a+b\right)^2-c^2}{\left(a+c\right)^2-b^2}\\ =\dfrac{\left(a+b+c\right)\left(a+b-c\right)}{\left(a+c+b\right)\left(a+c-b\right)}\\ =\dfrac{a+b-c}{a-b+c}\)

\(\text{c) }\dfrac{2x^3-7x^2-12x+45}{3x^3-19x^2+33x-9}\\ =\dfrac{2x^3-x^2-6x^2+3x-15x+45}{3x^3-10x^2-9x^2+3x+30x-9}\\ =\dfrac{\left(2x^3-x^2-15x\right)-\left(6x^2-3x-45\right)}{\left(3x^3-10x^2+3x\right)-\left(9x^2-30x+9\right)}\\ =\dfrac{x\left(2x^2-x-15\right)-3\left(2x^2-x-15\right)}{x\left(3x^2-10x+3\right)-3\left(3x^2-10x+3\right)}\\ =\dfrac{\left(x-3\right)\left(2x^2-x-15\right)}{\left(x-3\right)\left(3x^2-10x+3\right)}\\ =\dfrac{\left(x-3\right)\left(2x^2-6x+5x-15\right)}{\left(x-3\right)\left(3x^2-9x-x+3\right)}\\ =\dfrac{\left(x-3\right)\left[\left(2x^2-6x\right)+\left(5x-15\right)\right]}{\left(x-3\right)\left[\left(3x^2-9x\right)-\left(x-3\right)\right]}\\ =\dfrac{\left(x-3\right)\left[x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)\right]}{\left(x-3\right)\left[3x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\right]}\\ =\dfrac{\left(x-3\right)\left(x-3\right)\left(x+5\right)}{\left(x-3\right)\left(x-3\right)\left(3x-1\right)}\\ =\dfrac{x+5}{3x-1}\)