Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(B=\left(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{x+9\sqrt{x}}{x-9}\right):\frac{x\sqrt{x}}{\left(4-x\right)^2}\)
\(=\frac{2x+18\sqrt{x}-x-9\sqrt{x}}{x-9}\cdot\frac{\left(4-x\right)^2}{x\sqrt{x}}\)
\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+9\right)\left(4-x\right)^2}{x\sqrt{x}\left(x-9\right)}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}+9\right)\left(4-x\right)^2}{\sqrt{x}\left(x-9\right)}\)
a) Đkxđ : \(\left\{{}\begin{matrix}a\ge0\\a\ne9\end{matrix}\right.\)
A = \(\left(\frac{\sqrt{a}+3}{\left(\sqrt{a}-3\right)\left(\sqrt{a}+3\right)}+\frac{\sqrt{a}-3}{\left(\sqrt{a}-3\right)\left(\sqrt{a}+3\right)}\right)\left(1-\frac{3}{\sqrt{a}}\right)\)
= \(\frac{2\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-3\right)\left(\sqrt{a}+3\right)}.\frac{\sqrt{a}-3}{\sqrt{a}}\)
= \(\frac{2}{\sqrt{a}+3}\)
b) Để A > \(\frac{1}{2}\)
<=> \(\frac{2}{\sqrt{a}+3}>\frac{1}{2}\Leftrightarrow\frac{2}{\sqrt{a}+3}-\frac{1}{2}>0\)
<=> \(4-\sqrt{a}-3>0\Leftrightarrow1-\sqrt{a}>0\Leftrightarrow a< 1\)
Vậy để A >1/2 thì a <1
\(Q=\frac{\sqrt{x-\sqrt{4\left(x-1\right)}}+\sqrt{x+\sqrt{4\left(x-1\right)}}}{\sqrt{x^2-4\left(x-1\right)}}.\left(1-\frac{1}{x-1}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}}{\sqrt{x^2-4x+4}}.\frac{x}{x-1}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}}{\sqrt{\left(x-2\right)^2}}.\frac{x}{x-1}\)
\(=\frac{\left|\sqrt{x-1}-1\right|+\sqrt{x-1}+1}{x-2}.\frac{x}{x-1}\)
Nếu \(x\ge2\) thì
\(Q=\frac{\sqrt{x-1}-1+\sqrt{x-1}+1}{x-2}.\frac{x}{x-1}=\frac{2x\sqrt{x-1}}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}=\frac{2x}{\left(x-2\right)\left(\sqrt{x-1}\right)}\)
Nếu \(x< 2\) thì \(Q=\frac{1-\sqrt{x-1}+\sqrt{x-1}+1}{x-2}.\frac{x}{x-1}=\frac{2x}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}\)
Cảm ơn bạn nhiều nhưng mình thấy \(1-\frac{1}{x-1}=\frac{x-2}{x-1}\) mà bạn sao lại bằng \(\frac{x}{x-1}\)được
1: Ta có: \(Q=\left(\frac{2\sqrt{x}+x}{x\sqrt{x}-1}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\left(1-\frac{\sqrt{x}+2}{x+\sqrt{x}+1}\right)\)
\(=\left(\frac{\left(2\sqrt{x}+x\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{x\sqrt{x}-1}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right):\left(\frac{x+\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}+2}{x+\sqrt{x}+1}\right)\)
\(=\frac{x-2\sqrt{x}+x\sqrt{x}-x\sqrt{x}+1}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}:\frac{x+\sqrt{x}+1-\sqrt{x}-2}{x+\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{x-2\sqrt{x}+1}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}:\frac{x-1}{x+\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\frac{x+\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\frac{x+\sqrt{x}+1}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
2: Ta có: \(\frac{1}{Q}=4\sqrt{x}-4\)
\(\Leftrightarrow Q=\frac{1}{4\sqrt{x}-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+\sqrt{x}+1}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{1}{4\sqrt{x}-4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)=\left(x+\sqrt{x}+1\right)\left(4\sqrt{x}-4\right)\)
\(\Leftrightarrow x+x\sqrt{x}-\sqrt{x}-1=4x\sqrt{x}-4\)
\(\Leftrightarrow x+x\sqrt{x}-\sqrt{x}-1-4x\sqrt{x}+4=0\)
\(\Leftrightarrow x-3x\sqrt{x}-\sqrt{x}+3=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(3x\sqrt{x}-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)-3\left(x\sqrt{x}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)-3\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)\left[\sqrt{x}-3\left(x+\sqrt{x}+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-3x-3\sqrt{x}-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)\left(-3x-2\sqrt{x}-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)=0\)(vì \(-3x-2\sqrt{x}-3\ne0\forall x\) thỏa mãn ĐKXĐ)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=1\)
hay x=1(không thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy: Không có giá trị nào của x thỏa mãn \(\frac{1}{Q}=4\sqrt{x}-4\)