\(\frac{1}{\sqrt{a}-1}+\frac{1}{a-\sqrt{a}}\) ) :
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 8 2020

- Xin phép giải lại cho HOÀN CHỈNH

ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}a-\sqrt{a}\ne0\\a-1\ne0\\a\ge0\end{matrix}\right.\)=> \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)\ne0\\\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)\ne0\\a\ge0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{a}\ne0\\\sqrt{a}-1\ne0\\a\ge0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}a\ne0\\a\ne1\\a\ge0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}a>0\\a\ne1\end{matrix}\right.\)

Ta có : \(F=\left(\frac{1}{\sqrt{a}-1}+\frac{1}{a-\sqrt{a}}\right):\left(\frac{1}{\sqrt{a}+1}+\frac{2}{a-1}\right)\)

=> \(F=\left(\frac{1}{\sqrt{a}-1}+\frac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\right):\left(\frac{1}{\sqrt{a}+1}+\frac{2}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\right)\)

=> \(F=\left(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}+\frac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\right):\left(\frac{\sqrt{a}-1}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}+\frac{2}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\right)\)

=> \(F=\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\right):\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\right)\)

=> \(F=\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\right):\left(\frac{1}{\sqrt{a}-1}\right)\)

=> \(F=\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}=\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}}\)

Vậy ...

3 tháng 8 2020

đkxd a>=0 ; a khác 1

~ quên ~

30 tháng 7 2020

- Các ĐKXĐ tự tìm dùm mình hen :)

Ta có : \(D=\left(\frac{5}{x-\sqrt{x}-6}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right):\frac{1}{\sqrt{x}-3}\)

=> \(D=\left(\frac{5}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right)\left(\sqrt{x}-3\right)\)

=> \(D=\left(\frac{5+\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\left(\sqrt{x}-3\right)\)

=> \(D=\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\left(\sqrt{x}-3\right)\)

=> \(D=\left(\frac{1}{\sqrt{x}-3}\right)\left(\sqrt{x}-3\right)=1\)

Ta có : \(E=\left(\frac{1}{a-\sqrt{a}}+\frac{1}{\sqrt{a}-1}\right):\frac{\sqrt{a+1}}{a-2\sqrt{a}+1}\)

=> \(E=\left(\frac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}+\frac{1}{\sqrt{a}-1}\right):\frac{\sqrt{a+1}}{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}\)

=> \(E=\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\right):\frac{\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}\)

=> \(E=\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}=\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}\)

( làm đến đây thôi câu còn lại bạn tự làm hen )

Ghét nhất mấy câu viết sai đề b, c sai rất nhiều bạn ới

30 tháng 7 2020

đấy là mình đánh máy tính nên kéo dài hơi nhầm bạn ơi chứ không phải sai đề :))

10 tháng 8 2021

Bài 1 : Với : \(x>0;x\ne1\)

\(P=\left(1+\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right)\frac{1}{x-\sqrt{x}}=\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\right).\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)=x\)

Thay vào ta được : \(P=x=25\)

10 tháng 8 2021

Bài 2 : 

a, Với \(x\ge0;x\ne1\)

\(A=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\frac{2}{\sqrt{x}+1}-\frac{2}{x-1}=\frac{x+\sqrt{x}-2\sqrt{x}+2-2}{x-1}\)

\(=\frac{x-\sqrt{x}}{x-1}=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\)

Thay x = 9 vào A ta được : \(\frac{3}{3+1}=\frac{3}{4}\)

29 tháng 5 2019

\(\left(\frac{1}{2+2.\sqrt{a}}+\frac{1}{2-2.\sqrt{a}}-\frac{a^2+1}{1-a^2}\right).\left(1+\frac{1}{a}\right)\)

\(=\left(\frac{2-2.\sqrt{a}+2+2.\sqrt{a}}{\left(2+2.\sqrt{a}\right)\left(2-2.\sqrt{a}\right)}-\frac{a^2+1}{\left(1-a\right).\left(1+a\right)}\right).\left(\frac{a+1}{a}\right)\)

\(=\left(\frac{4}{4-4a}-\frac{a^2+1}{\left(1-a\right).\left(1+a\right)}\right).\left(\frac{a+1}{a}\right)=\frac{\left(1+a\right)}{\left(1-a\right).\left(1+a\right)}\cdot\frac{a+1}{a}=\frac{1+a}{\left(1-a\right).a}=\frac{a+1}{a-a^2}\)

1. Chứng minh rằng \(5^{8^{2006}}\) \(+\)\(5\) chia hết cho 62. Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=1\)3.Cho biểu thức:P= \(\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{ab}+1}+\frac{\sqrt{ab}+\sqrt{a}}{\sqrt{ab-1}}-1\right):\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{ab}+1}-\frac{\sqrt{ab}+\sqrt{a}}{\sqrt{ab}-1}+1\right)\)a) Rút gọn Pb) Cho a+b =1. Tìm giá trị nhỏ nhất của P4. Cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn điều kiện...
Đọc tiếp

1. Chứng minh rằng \(5^{8^{2006}}\) \(+\)\(5\) chia hết cho 6

2. Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=1\)

3.Cho biểu thức:

P= \(\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{ab}+1}+\frac{\sqrt{ab}+\sqrt{a}}{\sqrt{ab-1}}-1\right):\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{ab}+1}-\frac{\sqrt{ab}+\sqrt{a}}{\sqrt{ab}-1}+1\right)\)

a) Rút gọn P

b) Cho a+b =1. Tìm giá trị nhỏ nhất của P

4. Cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn điều kiện abc = 1.Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức

P= \(\frac{bc}{a^2b+a^2c}+\frac{ca}{b^2c+b^2a}+\frac{ab}{c^2a+c^2b}\)

5. Tìm các số nguyên x,y thỏa mãn hằng đẳng thức:

\(2xy^2+x+y+1=x^2+2y^2+xy\)

6. Đa thức \(F\left(x\right)\)chia cho \(x+1\)dư 4, chia cho \(x^2+1\)dư \(2x+3\). Tìm đa thức dư khi \(F\left(x\right)\) chia cho \(\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)\)

Giúp em ạ. Giải từng câu cũng được ạ. Mai em nộp bài rồi. 

1
9 tháng 2 2017

\(P=\frac{\frac{1}{a^2}}{\frac{1}{b}+\frac{1}{c}}+\frac{\frac{1}{b^2}}{\frac{1}{a}+\frac{1}{c}}+\frac{\frac{1}{c^2}}{\frac{1}{a}+\frac{1}{b}}\)

Đặt \(\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{a}\\y=\frac{1}{b}\\z=\frac{1}{c}\end{cases}}\Rightarrow xyz=1\Rightarrow P=\frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{x+y}\)

Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz dạng Engel ta có: 

\(P\ge\frac{\left(x+y+z\right)^2}{y+z+x+z+x+y}=\frac{x+y+z}{2}\ge\frac{3\sqrt[3]{xyz}}{2}=\frac{3}{2}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z\Leftrightarrow a=b=c=1\)

Cần cách khác thì nhắn cái

30 tháng 4 2020

\(A=\left[\frac{2\left(x-2\sqrt{x}+1\right)}{x-1}-\frac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}\right]:\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)

\(A=\left[\frac{2\left(x-2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(x-4\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\frac{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right]:\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)

\(A=\left[\frac{2\left(x-2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)-\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right]:\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)

\(A=\left[\frac{x+2\sqrt{x}}{\left(x-4\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right]:\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)

\(A=\left[\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(x-4\right)\left(\sqrt{x+2}\right)}\right]:\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)

\(A=\frac{\sqrt{x}}{x-4}\cdot\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\)

\(A=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(x-4\right)}\)

\(A=\frac{\sqrt{x}-2}{x-4}\)