Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(N=\dfrac{\left(a-b\right)\left(b+c\right)\left(a+c\right)+\left(b-c\right)\left(a+b\right)\left(c+a\right)+\left(c-a\right)\left(a+b\right)\left(b+c\right)+\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\)\(=\dfrac{\left(a+c\right)\left(ab-b^2+ac-bc+ab-ac+b^2-cb\right)+\left(c-a\right)\left(ab+b^2+ac+bc+ab-b^2-ac+cb\right)}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\)\(=\dfrac{\left(a+c\right)\left(2ab-2bc\right)+\left(c-a\right)\left(2ab+2bc\right)}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\)
\(=\dfrac{2b\left(a+c\right)\left(a-c\right)+2b\left(c-a\right)\left(a+c\right)}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}=\dfrac{2b\left(c+a\right)\left(a-c+c-a\right)}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}=0\)
Ta có A=\(\dfrac{a^3\left(b-c\right)+b^3\left(c-a\right)+c^3\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}=\dfrac{a^3\left(b-c\right)+b^3c-c^3b-a\left(b^3-c^3\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}=\dfrac{a^2\left(b-c\right)+bc\left(b^2-c^2\right)-a\left(b-c\right)\left(b^2+bc+c^2\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\)
=\(\dfrac{a^3+b^2c+c^2b-ab^2-abc-ac^2}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)}=\dfrac{a\left(a^2-b^2\right)-c^2\left(a-b\right)-bc\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(c-a\right)}=\dfrac{a^2+ab-c^2-bc}{c-a}=\dfrac{\left(a-c\right)\left(a+c\right)+b\left(a-c\right)}{c-a}=-\left(a+b+c\right)\)
T đề nghị ban EDOGAWA CONAN không dùng nick k\này hỏi rồi lấy nick chính trả lời và tự tick nữa. T biết hai cậu là 1 mà không muốn nói thôi.
P/s:Nếu thế nữa t sẽ báo phynit.
Đặt : \(x=\dfrac{a+b}{a-b}\) ; \(y=\dfrac{b+c}{b-c}\) ; \(z=\dfrac{c+a}{c-a}\)
Ta có : \(\left(x+1\right)\left(y+1\right)\left(z+1\right)=\left(x-1\right)\left(y-1\right)\left(z-1\right)\)
\(\Leftrightarrow xy+yz+zx=-1\)
Mà \(\left(x+y+z\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+2\left(xy+yz+zx\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\ge2\)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(a+b\right)^2}{\left(a-b\right)^2}+\dfrac{\left(b+c\right)^2}{\left(b-c\right)^2}+\dfrac{\left(c+a\right)^2}{\left(c-a\right)^2}\ge2\left(đpcm\right)\)
\(B=\dfrac{\left(4a^2-1\right)\left(b-c\right)-\left(4b^2-1\right)\left(a-c\right)}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}+\dfrac{4c^2-1}{\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)
\(=\dfrac{4a^2b-4a^2c-b+c-4ab^2+4b^2c+a-c}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}+\dfrac{4ac^2-4bc^2-a+b}{\left(a-c\right)\left(b-c\right)\left(a-b\right)}\)
\(=\dfrac{4a^2b-4a^2c+a-b-4ab^2+4b^2c+4ac^2-4bc^2-a+b}{\left(a-c\right)\left(b-c\right)\left(a-b\right)}\)
\(=\dfrac{4a^2b-4ab^2-4a^2c+4ac^2-4bc^2+4b^2c}{\left(a-c\right)\left(b-c\right)\left(a-b\right)}\)
\(=\dfrac{4a^2\left(b-c\right)+4bc\left(b-c\right)-4a\left(b^2-c^2\right)}{\left(b-c\right)\left(a-c\right)\left(a-b\right)}\)
\(=\dfrac{4a^2+4bc-4a\left(b+c\right)}{\left(a-c\right)\left(a-b\right)}\)
\(=\dfrac{4a^2-4ab+4bc-4ac}{\left(a-c\right)\left(a-b\right)}\)
\(=\dfrac{4a\left(a-b\right)-4c\left(a-b\right)}{\left(a-c\right)\left(a-b\right)}=4\)
\(\dfrac{a}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}+\dfrac{b}{\left(b-c\right)\left(b-a\right)}+\dfrac{c}{\left(c-a\right)\left(c-b\right)}=\dfrac{a}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}-\dfrac{b}{\left(b-c\right)\left(a-b\right)}+\dfrac{c}{\left(a-c\right)\left(b-c\right)}=\dfrac{a\left(b-c\right)}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}-\dfrac{b\left(a-c\right)}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}+\dfrac{c\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}=\dfrac{ab-ac}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}-\dfrac{ab-bc}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}+\dfrac{ac-bc}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}=\dfrac{ab-ac-ab+bc+ac-bc}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}=\dfrac{0}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)}=0\)