Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(bài 1) a) \(\dfrac{1}{5+2\sqrt{6}}-\dfrac{1}{5-2\sqrt{6}}\) = \(\dfrac{5-2\sqrt{6}-5-2\sqrt{6}}{25-24}\)
= \(\dfrac{-4\sqrt{6}}{1}\) = \(-4\sqrt{6}\)
b) \(\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\dfrac{\sqrt{15}-\sqrt{3}}{\sqrt{3}}\) = \(\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}-\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{3}}\)
= \(\left(\sqrt{5}+1\right)-\left(\sqrt{5}-1\right)\) = \(\sqrt{5}+1-\sqrt{5}+1\) = \(2\)
c) \(\dfrac{3\sqrt{2}-2\sqrt{3}}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}:\dfrac{1}{\sqrt{16}}\) = \(\dfrac{\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}:\dfrac{1}{\sqrt{16}}\)
= \(\sqrt{6}.\sqrt{16}\) = \(4\sqrt{6}\)
d) \(\dfrac{3+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}}+\dfrac{2+\sqrt{2}}{1+\sqrt{2}}-\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}\)
= \(\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+2\right)}{\sqrt{3}}+\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}{1+\sqrt{2}}-\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}\)
= \(\sqrt{3}+2+\sqrt{2}-\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}\) = \(\dfrac{\left(\sqrt{3}+2+\sqrt{2}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)-1}{2-\sqrt{3}}\)
= \(\dfrac{2\sqrt{3}-3+4-2\sqrt{3}+2\sqrt{2}-\sqrt{6}-1}{2-\sqrt{3}}\)
= \(\dfrac{2\sqrt{2}-\sqrt{6}}{2-\sqrt{3}}\) = \(\dfrac{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{3}\right)}{2-\sqrt{2}}\) = \(\sqrt{2}\)
e) \(\dfrac{4}{1+\sqrt{3}}-\dfrac{\sqrt{15}+\sqrt{3}}{1+\sqrt{5}}\) = \(\dfrac{4}{1+\sqrt{3}}-\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}+1\right)}{1+\sqrt{5}}\)
= \(\dfrac{4}{1+\sqrt{3}}-\sqrt{3}\) = \(\dfrac{4-\sqrt{3}-3}{1+\sqrt{3}}\) = \(\dfrac{1-\sqrt{3}}{1+\sqrt{3}}\)
= \(\dfrac{\left(1-\sqrt{3}\right)\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-3}\) = \(\dfrac{1-2\sqrt{3}+3}{-2}\) = \(\dfrac{4-2\sqrt{3}}{-2}\)
= \(\dfrac{-2\left(-2+\sqrt{3}\right)}{-2}\) = \(\sqrt{3}-2\)
bài 2)
a)\(\dfrac{a+b-2\sqrt{ab}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}:\dfrac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=\dfrac{\left(a+b-2\sqrt{ab}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)
= \(\dfrac{a\sqrt{a}+a\sqrt{b}+b\sqrt{a}+b\sqrt{b}-2a\sqrt{b}-2b\sqrt{a}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)
= \(\dfrac{a\sqrt{a}+-a\sqrt{b}+b\sqrt{b}-b\sqrt{a}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\) = \(\dfrac{a\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)-b\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)
= \(\dfrac{\left(a-b\right)\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\) = \(a-b\)
b) \(\left(\dfrac{\sqrt{a}}{2}-\dfrac{1}{2\sqrt{a}}\right).\left(\dfrac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}-\dfrac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}\right)\)
= \(\dfrac{2a-2}{4\sqrt{a}}.\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)^2-\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)^2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)
= \(\dfrac{2a-2}{4\sqrt{a}}.\dfrac{\sqrt{a}\left(a-2\sqrt{a}+1\right)-\sqrt{a}\left(a+2\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)
= \(\dfrac{2a-2}{4\sqrt{a}}.\dfrac{a\sqrt{a}-2a+\sqrt{a}-a\sqrt{a}-2a-\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)
= \(\dfrac{2\left(a-1\right)}{4\sqrt{a}}.\dfrac{-4a}{a-1}\) = \(-2\)
Bài đầu : \(\left(1+\dfrac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}\right)\left(1-\dfrac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}\right)\)
\(=\left(1+\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}+1}\right)\left(1-\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}-1}\right)\)
\(=\left(1+\sqrt{a}\right)\left(1-\sqrt{a}\right)=1-a\)
b: \(=\dfrac{a+2\sqrt{a}+1-a+2\sqrt{a}-1+4\sqrt{a}\left(a-1\right)}{a-1}\cdot\dfrac{a+1}{\sqrt{a}}\)
\(=\dfrac{4\sqrt{a}+4a\sqrt{a}-4\sqrt{a}}{a-1}\cdot\dfrac{a+1}{\sqrt{a}}\)
\(=\dfrac{4a\sqrt{a}\left(a+1\right)}{\left(a-1\right)\cdot\sqrt{a}}=\dfrac{4a\left(a+1\right)}{a-1}\)
\(a\text{)}.\:\dfrac{1}{x+\sqrt{x}}+\dfrac{2\sqrt{x}}{x-1}-\dfrac{1}{x-\sqrt{x}}\\ =\dfrac{x-\sqrt{x}-x-\sqrt{x}}{\left(x+\sqrt{x}\right)\left(x-\sqrt{x}\right)}+\dfrac{2\sqrt{x}}{x-1}\\ =\dfrac{-2\sqrt{x}}{x\left(x-1\right)}+\dfrac{2\sqrt{x}}{x-1}=\dfrac{-2\sqrt{x}}{x\left(x-1\right)}+\dfrac{2x\sqrt{x}}{x\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{2\sqrt{x}\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)}=\dfrac{2\sqrt{x}}{x}=\dfrac{2}{\sqrt{x}}\)
\(b\text{)}.\: \left(\dfrac{1}{2\sqrt{a}-a}+\dfrac{1}{2\sqrt{a}+a}\right):\dfrac{\sqrt{a}+1}{a-2\sqrt{a}}\\ =\dfrac{4\sqrt{a}}{4a-a^2}:\dfrac{\sqrt{a}+1}{a-2\sqrt{a}}=\dfrac{4\sqrt{a}}{a\left(4-a\right)}.\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-2\right)}{\sqrt{a}+1}\\ =\dfrac{4\left(\sqrt{a}-2\right)}{\left(4-a\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}=\dfrac{-4\left(2-\sqrt{a}\right)}{\left(2+\sqrt{a}\right)\left(2-\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\\ =-\dfrac{4}{\left(2+\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\)
1/ Rút gọn: \(a)3\sqrt{2a}-\sqrt{18a^3}+4\sqrt{\dfrac{a}{2}}-\dfrac{1}{4}\sqrt{128a}\left(a\ge0\right)=3\sqrt{2a}-3a\sqrt{2a}+2\sqrt{2a}-2\sqrt{2a}=3\sqrt{2a}\left(1-a\right)\)b)\(\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}+2}-\dfrac{2}{2+\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}-1-2}{\sqrt{2}+2}+\dfrac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}-3}{\sqrt{2}+2}+\dfrac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}-3+2+1+2\sqrt{2}}{\sqrt{2}\left(1+\sqrt{2}\right)}=\dfrac{3\sqrt{2}}{\sqrt{2}\left(1+\sqrt{2}\right)}=\dfrac{3}{1+\sqrt{2}}\)c)\(\dfrac{2+\sqrt{5}}{\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}+\dfrac{2-\sqrt{5}}{\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{5}\right)}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}\right)\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{5}\right)}{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}\right)}=\dfrac{2\sqrt{2}+\sqrt{10}}{2+\sqrt{6+2\sqrt{5}}}+\dfrac{2\sqrt{2}-\sqrt{10}}{2-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\dfrac{2\sqrt{2}+\sqrt{10}}{2+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}}+\dfrac{2\sqrt{2}-\sqrt{10}}{2-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{5}\right)}{2+\sqrt{5}+1}+\dfrac{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{5}\right)}{2-\sqrt{5}+1}=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{5}\right)}{3+\sqrt{5}}+\dfrac{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{5}\right)}{3-\sqrt{5}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)+\sqrt{2}\left(2-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}{\left(3+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}=\dfrac{\sqrt{2}\left(6-2\sqrt{5}+3\sqrt{5}-5+6+2\sqrt{5}-3\sqrt{5}-5\right)}{9-5}=\dfrac{2\sqrt{2}}{4}=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\)
Làm nốt nè :3
\(2.a.P=\left(\dfrac{1}{x-\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\dfrac{\sqrt{x}}{x-2\sqrt{x}+1}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}}=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{x}=\dfrac{x-1}{x}\left(x>0;x\ne1\right)\)\(b.P>\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{x}-\dfrac{1}{2}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-2}{2x}>0\)
\(\Leftrightarrow x-2>0\left(do:x>0\right)\)
\(\Leftrightarrow x>2\)
\(3.a.A=\left(\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{\sqrt{a}}{a-\sqrt{a}}\right):\dfrac{\sqrt{a}+1}{a-1}=\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}-1}.\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}+1}=\sqrt{a}-1\left(a>0;a\ne1\right)\)
\(b.Để:A< 0\Leftrightarrow\sqrt{a}-1< 0\Leftrightarrow a< 1\)
Kết hợp với DKXĐ : \(0< a< 1\)
A= (\(\dfrac{\left(a\sqrt{a}-1\right)\cdot\left(a+\sqrt{a}\right)-\left(a\sqrt{a}+1\right)\cdot\left(a-\sqrt{a}\right)}{\left(a-\sqrt{a}\right)\cdot\left(a+\sqrt{a}\right)}\) )\(\cdot\left(\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)\cdot\left(\sqrt{a}+1\right)+\left(\sqrt{a}-1\right)\cdot\left(\sqrt{a}-1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\cdot\left(\sqrt{a}+1\right)}\right)\)
A = \(\left(\dfrac{a^2\sqrt{a}+a\sqrt{a^2}-a-\sqrt{a}-a^2\sqrt{a}-a\sqrt{a^2}+a+\sqrt{a}}{a^2-\sqrt{a^2}}\right)\) \(\cdot\left[\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2+\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\sqrt{a^2}-1^2}\right]\)
A = \(\left(\dfrac{2a\sqrt{a^2}-2a}{a^2-\sqrt{a^2}}\right)\cdot\left[\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2+\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{a-1}\right]\)
A = \(\left[\dfrac{2\left(a^2-a\right)}{a^2-a}\right]\cdot\left[\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2+\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{a-1}\right]\)
A =\(2\cdot\left(\sqrt{a}+1\right)^2\cdot\left(\sqrt{a}-1\right)\)
\(A=\left(\dfrac{a\sqrt{a}-1}{a-\sqrt{a}}-\dfrac{a\sqrt{a}+1}{a+\sqrt{a}}+\sqrt{a}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right)\left(\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}+\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+1}\right)=\left[\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(a-\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}+\dfrac{a-1}{\sqrt{a}}\right]\left[\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}+\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\right]\)\(=\left[\dfrac{a+\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}}-\dfrac{a-\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}}+\dfrac{a-1}{\sqrt{a}}\right]\left[\dfrac{a+2\sqrt{a}+1+a-2\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\right]=\dfrac{a+\sqrt{a}+1-a+\sqrt{a}-1+a-1}{\sqrt{a}}.\dfrac{2a+2}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}=\dfrac{\left(a+2\sqrt{a}-1\right)\left(2a+2\right)}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\)
1/ đkxđ: a > 0; a khác 1
a/ A= (\(\dfrac{\sqrt{a}}{2\sqrt{a}}-\dfrac{1}{2\sqrt{a}}\))\(\left(\dfrac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}-\dfrac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}-1}{2\sqrt{a}}\cdot\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)^2-\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)^2}{a-1}\)
\(=\dfrac{1}{2\sqrt{a}}\cdot\dfrac{a\sqrt{a}-2a+\sqrt{a}-a\sqrt{a}-2a-\sqrt{a}}{a-1}\)
\(=\dfrac{1}{2\sqrt{a}}\cdot\dfrac{-4a}{a-1}=-\dfrac{2\sqrt{a}}{a-1}=\dfrac{2\sqrt{a}}{a+1}\)
b/+) A = 4
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{a}}{a+1}=4\)\(\Leftrightarrow2\sqrt{a}=4a+4\)
=> Không có gt a nào t/m
+) \(A>-6\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{a}}{a+1}>-6\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{a}>-6a-6\)
\(\Leftrightarrow6a+2\sqrt{a}+6>0\) (luôn đúng vì a > 0)
=> bpt có nghiệm với mọi a > 0
vậy........
c/ \(a^2-3=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=\sqrt{3}\left(tm\right)\\a=-\sqrt{3}\left(ktmđkxđ\right)\end{matrix}\right.\)
Với a = \(\sqrt{3}\) ta có:
\(A=\dfrac{2\sqrt{3}}{\sqrt{3}+1}=\dfrac{2\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-1\right)}{3-1}=\dfrac{2\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-1\right)}{2}=\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-1\right)=3-\sqrt{3}\)
1) \(A=\dfrac{\sqrt{2}}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}+\dfrac{2\sqrt{2}}{\sqrt{10}-\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)}{-2}+\dfrac{2\sqrt{2}\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)}{8}\)
\(=\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{10}}{-2}+\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)}{4}\)
\(=-\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{10}}{2}+\dfrac{\sqrt{20}+2}{4}\)
\(=-\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{10}}{2}+\dfrac{2\sqrt{5}+2}{4}\)
\(=-\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{10}}{2}+\dfrac{2\left(\sqrt{5}+1\right)}{4}\)
\(=-\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{10}}{2}+\dfrac{\sqrt{5}+1}{2}\)
\(=\dfrac{-\left(\sqrt{6}-\sqrt{10}\right)+\sqrt{5}+1}{2}\)
\(=\dfrac{-\sqrt{6}+\sqrt{10}+\sqrt{5}+1}{2}\)
2) \(\left(\dfrac{\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}+\dfrac{\sqrt{a}}{a-1}\right):\dfrac{\sqrt{a}}{a-1}\)
\(=\left(\dfrac{\sqrt{a}}{-\left(\sqrt{a}-1\right)}+\dfrac{\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\right):\dfrac{\sqrt{a}}{a-1}\)
\(=\left(-\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}+\dfrac{\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\right):\dfrac{\sqrt{a}}{a-1}\)
\(=\dfrac{-\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)+\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}:\dfrac{\sqrt{a}}{a-1}\)
\(=\dfrac{-a-\sqrt{a}+\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}:\dfrac{\sqrt{a}}{a-1}\)
\(=\dfrac{-a}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}:\dfrac{\sqrt{a}}{a-1}\)
\(=\dfrac{-a}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\cdot\dfrac{a-1}{\sqrt{a}}\)
\(=-\dfrac{a}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}}\)
\(=-a\cdot\dfrac{1}{\sqrt{a}}\)
\(=-\dfrac{a}{\sqrt{a}}\)
\(=-\dfrac{a\sqrt{a}}{a}\)
\(=-\sqrt{a}\)
Câu (A) đề có sao không nhỉ?
\(B=\dfrac{1}{a^2-\sqrt{x}}:\dfrac{\sqrt{a}+1}{a\sqrt{a}+a+\sqrt{a}}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\sqrt{x}.\left(a\sqrt{a}-1\right)}.\dfrac{a\sqrt{a}+1+\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\sqrt{a}.\left(\sqrt{a}-1\right).\left(a+\sqrt{a}+1\right)}.\dfrac{\sqrt{a}.\left(a+\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}+1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}.\dfrac{1}{\sqrt{a}+1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(\sqrt{a}-1\right).\left(\sqrt{a}+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{a-1}\)
\(E=\dfrac{x\sqrt{x}-1}{x-\sqrt{x}}-\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}}+\dfrac{x+1}{\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right).\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right).\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{x+1}{\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}-\dfrac{x-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}+\dfrac{x+1}{\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+\sqrt{x}+1-\left(x-\sqrt{x}+1\right)+x+1}{\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+\sqrt{x}+1-x+\sqrt{x}-1+x+1}{\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{x}+x+1}{\sqrt{x}}\)
ĐKXĐ: x≠0,x≠1,x>0
\(A=\dfrac{a\sqrt{a}-1}{a-\sqrt{a}}-\dfrac{a\sqrt{a}+1}{a+\sqrt{a}}+\left(\sqrt{a}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right)\left(\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}+\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+1}\right)=\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(a-\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}+\left(\dfrac{a-1}{\sqrt{a}}\right)\left(\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2+\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\right)\)\(=\dfrac{a+\sqrt{a}+1-a+\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}+\left(\dfrac{\left(a-1\right)\left(a+2\sqrt{a}+1+a-2\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}\left(a-1\right)}\right)=\dfrac{2\sqrt{a}}{\sqrt{a}}+\dfrac{2a+2}{\sqrt{a}}=\dfrac{2a+2\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}}\)