Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài giải
a) \(\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{x.\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right).x}=\dfrac{x^2-2x}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(\dfrac{8}{2x-x^2}=\dfrac{8}{x\left(2-x\right)}=-\dfrac{8}{x\left(x-2\right)}=-\dfrac{8.\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
b) \(x^2+1=\dfrac{x^2+1}{1}=\dfrac{\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)}{x^2-1}=\dfrac{x^4-1}{x^2-1}\)
\(\dfrac{x^4}{x^2-1}\) giữ nguyên.
c) \(\dfrac{x^3}{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3}=\dfrac{x^3}{\left(x-y\right)^3}=\dfrac{x^3.y}{\left(x-y\right)^3.y}=\dfrac{x^3y}{y\left(x-y\right)^3}\)
\(\dfrac{x}{y^2-xy}=\dfrac{x}{y.\left(y-x\right)}=-\dfrac{x}{y.\left(x-y\right)}=-\dfrac{x\left(x-y\right)^2}{y.\left(x-y\right).\left(x-y\right)^2}=\dfrac{x\left(x-y\right)^2}{y.\left(x-y\right)^3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\dfrac{x-y}{8y^2-2x^2}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{2x^2-8y^2}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{2\left(x^2-4y^2\right)}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{2\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
MTC: \(10x\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
\(\dfrac{7}{5x}=\dfrac{7.2\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}{10x\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}=\dfrac{14\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}{10x\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
\(\dfrac{4}{x-2y}=\dfrac{4.10x\left(x+2y\right)}{10x\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}=\dfrac{40x\left(x+2y\right)}{10x\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
\(\dfrac{x-y}{8y^2-2x^2}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{2x^2-8y^2}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{2\left(x^2-4y^2\right)}=\dfrac{-\left(x-y\right)}{2\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}=\dfrac{-\left(x-y\right).5x}{10x\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
\(\)
b)
\(\dfrac{x-1}{x^3+1}=\dfrac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
MTC: \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(\dfrac{x-1}{x^3+1}=\dfrac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\dfrac{2x}{x^2-x+1}=\dfrac{2x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{2x^2+2x}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\dfrac{2}{x+1}=\dfrac{2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{2x^2-2x+2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
\(\dfrac{4x^2-3x+5}{x^3-1}=\dfrac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
MTC: \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(\dfrac{4x^2-3x+5}{x^3-1}=\dfrac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\dfrac{1-2x}{x^2+x+1}=\dfrac{\left(x-1\right)\left(1-2x\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{x-2x^2-1+2x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{3x-2x^2-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\)
\(-2=\dfrac{-2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{-2\left(x^3-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{-2x^3+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Tìm MTC: x3 – 1 = (x – 1)(x2 + x + 1)
Nên MTC = (x – 1)(x2 + x + 1)
Nhân tử phụ:
(x3 – 1) : (x3 – 1) = 1
(x – 1)(x2 + x + 1) : (x2 + x + 1) = x – 1
(x – 1)(x2+ x + 1) : 1 = (x – 1)(x2 + x + 1)
Qui đồng:
b) Tìm MTC: x + 2
2x – 4 = 2(x – 2)
6 – 3x = 3(2 – x)
MTC = 6(x – 2)(x + 2)
Nhân tử phụ:
6(x – 2)(x + 2) : (x + 2) = 6(x – 2)
6(x – 2)(x + 2) : 2(x – 2) = 3(x + 2)
6(x – 2)(x + 2) : -3(x – 2) = -2(x + 2)
Qui đồng:
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\dfrac{5}{2x+6}=\dfrac{5\left(x-3\right)}{2\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
3/x^2-9=6/2(x+3)(x-3)
b: \(\dfrac{2x}{x^2-8x+16}=\dfrac{2x}{\left(x-4\right)^2}=\dfrac{6x^2}{3x\left(x-4\right)^2}\)
\(\dfrac{x}{3x^2-12x}=\dfrac{x}{3x\left(x-4\right)}=\dfrac{x\left(x-4\right)}{3x\left(x-4\right)^2}\)
c: \(\dfrac{x+y}{x}=\dfrac{\left(x+y\right)\cdot\left(x-y\right)}{x\left(x-y\right)}\)
x/x-y=x^2/x(x-y)
e: \(\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{2x-x^2}{x\left(x+2\right)\left(2-x\right)}\)
\(\dfrac{8}{2x-x^2}=\dfrac{8\left(x+2\right)}{x\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(\frac{2}{x^3-y^3}=\frac{2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(\frac{2x-1}{x^2-y^2}=\frac{2x+1}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)
\(\frac{1}{x+y}\) giữ nguyên
MTC: \(\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
Các nhân tử phụ tương ứng là : \(\left(x+y\right);\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right);\left(x^2+xy+y^2\right)\)
Ta có:
\(\frac{2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}=\frac{2.\left(x+y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(\frac{1}{x+y}=\frac{1.\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(\frac{2x+1}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}=\frac{\left(2x+1\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\dfrac{3x-6}{x^2-6x+5}=\dfrac{3x-6}{x^2-x-5x+5}=\dfrac{3x-6}{x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)}=\dfrac{3x-6}{\left(x-1\right)\left(x-5\right)}\)
\(\dfrac{5x-5}{2x^2-2}=\dfrac{5x-5}{2\left(x^2-1\right)}=\dfrac{5x-5}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
MTC: \(2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-5\right)\)
\(\dfrac{3x-6}{x^2-6x+5}=\dfrac{3x-6}{x^2-x-5x+5}=\dfrac{3x-6}{x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{3x-6}{\left(x-1\right)\left(x-5\right)}=\dfrac{2\left(x+1\right)\left(3x-6\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-5\right)}\)
\(\dfrac{5x-5}{2x^2-2}=\dfrac{5x-5}{2\left(x^2-1\right)}=\dfrac{5x-5}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{\left(x-5\right)\left(5x-5\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-5\right)}\)
Có \(\dfrac{x-1}{x^3+1}\) \(=\dfrac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
MTC : \(\text{(x+1)(x^2-x+1)}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x-1}{x^3+1}\) \(=\dfrac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x}{x^2-x+1}=\dfrac{2x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{x+1}=\dfrac{2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)