\(\dfrac{3}{x^3-x^2y+xy^2-y^3};\dfrac{1-x}{2xy^2-2x^2y}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 6 2017

Rút gọn phân thức

20 tháng 11 2022

a: \(\dfrac{5}{2x+6}=\dfrac{5\left(x-3\right)}{2\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)

3/x^2-9=6/2(x+3)(x-3)

b: \(\dfrac{2x}{x^2-8x+16}=\dfrac{2x}{\left(x-4\right)^2}=\dfrac{6x^2}{3x\left(x-4\right)^2}\)

\(\dfrac{x}{3x^2-12x}=\dfrac{x}{3x\left(x-4\right)}=\dfrac{x\left(x-4\right)}{3x\left(x-4\right)^2}\)

c: \(\dfrac{x+y}{x}=\dfrac{\left(x+y\right)\cdot\left(x-y\right)}{x\left(x-y\right)}\)

x/x-y=x^2/x(x-y)

e: \(\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{2x-x^2}{x\left(x+2\right)\left(2-x\right)}\)

\(\dfrac{8}{2x-x^2}=\dfrac{8\left(x+2\right)}{x\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\)

29 tháng 6 2017

Phép chia các phân thức đại số

18 tháng 12 2017

Phân thức đại sốPhân thức đại số

a: \(=\dfrac{4x^2+4x+1-\left(4x^2-4x+1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\cdot\dfrac{5\left(2x-1\right)}{4x}\)

\(=\dfrac{8x}{2x+1}\cdot\dfrac{5}{4x}=\dfrac{10}{2x+1}\)

c: \(=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x^2+1}\cdot\left(\dfrac{x+1-x+1}{\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+1\right)}\right)\)

\(=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x}{x^2+1}\cdot\dfrac{2}{\left(x-1\right)}=\dfrac{x^2+1-2x}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{x-1}{x^2+1}\)

20 tháng 8 2017

a)\(\dfrac{2x^2-10xy}{2xy}+\dfrac{5y-x}{y}+\dfrac{x+2y}{x}\)

\(=\dfrac{2x\left(x-5y\right)}{2xy}+\dfrac{5y-x}{y}+\dfrac{x+2y}{x}\)

\(=\dfrac{x-5y}{y}+\dfrac{5y-x}{y}+\dfrac{x+2y}{x}\)

\(=\dfrac{x\left(x-5y\right)+x\left(5y-x\right)+y\left(x+2y\right)}{xy}\)

\(=\dfrac{x^2-5xy+5xy-x^2+xy+2y^2}{xy}\)

\(=\dfrac{y\left(x+2y\right)}{xy}\)

24 tháng 11 2017

b) \(\dfrac{x+1}{2x-2}+\dfrac{x^2+3}{2-2x^2}\)

\(=\dfrac{x+1}{2x-2}-\dfrac{x^2+3}{2x^2-2}\)

\(=\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{x^2+3}{2\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{x^2+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\) MTC: \(2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x^2+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)-\left(x^2+3\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x+1\right)^2-x^2-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

e) \(\dfrac{2x^2-xy}{x-y}+\dfrac{xy+y^2}{y-x}+\dfrac{2y^2-x^2}{x-y}\)

\(=\dfrac{2x^2-xy}{x-y}-\dfrac{xy+y^2}{x-y}+\dfrac{2y^2-x^2}{x-y}\)

\(=\dfrac{\left(2x^2-xy\right)-\left(xy+y^2\right)+\left(2y^2-x^2\right)}{x-y}\)

\(=\dfrac{2x^2-xy-xy-y^2+2y^2-x^2}{x-y}\)

\(=\dfrac{x^2-2xy+y^2}{x-y}\)

\(=\dfrac{\left(x-y\right)^2}{x-y}\)

\(=x-y\)

11 tháng 12 2017

a) \(\left(\dfrac{2x+1}{2x-1}-\dfrac{2x-1}{2x+1}\right):\dfrac{4x}{10x-5}\)

\(=\left(\dfrac{\left(2x+1\right)\left(2x+1\right)}{2x^2-1}-\dfrac{\left(2x-1\right)\left(2x-1\right)}{2x^2-1}\right):\dfrac{4x}{10x-5}\)

\(=\left(\dfrac{\left(2x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2}{2x^2-1}\right):\dfrac{4x}{10x-5}\)

\(=\left(\dfrac{\left(2x+1-2x-1\right)\left(2x+1+2x-1\right)}{2x^2-1}\right):\dfrac{4x}{10x-5}\)

\(=\dfrac{4x}{2x^2-1}.\dfrac{5\left(2x-1\right)}{4x}\)

\(=\dfrac{5}{2x+1}\)

b) \(\left(\dfrac{1}{x^2+1}-\dfrac{2-x}{x+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)

\(=\left(\dfrac{1}{x^2+1}-\dfrac{x\left(2-x\right)}{x\left(x+1\right)}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)

\(=\left(\dfrac{1-2x+x^2}{x^2+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)

\(=\left(\dfrac{1-2x+x^2}{x^2+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{x^2}{x}-\dfrac{2x}{x}\right)\)

\(=\left(\dfrac{1-2x+x^2}{x^2+1}\right):\left(\dfrac{x^2-2x+1}{x}\right)\)

\(=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x^2+1}.\dfrac{x}{\left(x-1\right)^2}\)

\(=\dfrac{x}{x^2+1}\)

c) d) Tự làm đi mình làm biếng quass >.< ^^

28 tháng 11 2022

\(=\dfrac{x\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)}\cdot\left(\dfrac{1}{x-y}-\dfrac{2xy}{\left(x-y\right)\left(x^2+y^2\right)}\right)\)

\(=\dfrac{x}{x^2+y^2}\cdot\dfrac{x^2+y^2-2xy}{\left(x-y\right)\left(x^2+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{x}{x^2+y^2}\cdot\dfrac{x-y}{x^2+y^2}=\dfrac{x\left(x-y\right)}{\left(x^2+y^2\right)^2}\)