![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P(x)= -5x^5-x^3+254x^2-35x^4-457x-421\)
\(Q\left(x\right)=...">
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời. Làm tiếp nè : 2) / 2x + 4/ = 2x - 5 Do : / 2x + 4 / ≥ 0 ∀x ⇒ 2x - 5 ≥ 0 ⇔ x ≥ \(\dfrac{5}{2}\) Bình phương hai vế của phương trình , ta có : ( 2x + 4)2 = ( 2x - 5)2 ⇔ ( 2x + 4)2 - ( 2x - 5)2 = 0 ⇔ ( 2x + 4 - 2x + 5)( 2x + 4 + 2x - 5) = 0 ⇔ 9( 4x - 1) = 0 ⇔ x = \(\dfrac{1}{4}\) ( KTM) Vậy , phương trình vô nghiệm . 3) / x + 3/ = 3x - 1 Do : / x + 3 / ≥ 0 ∀x ⇒ 3x - 1 ≥ 0 ⇔ x ≥ \(\dfrac{1}{3}\) Bình phương hai vế của phương trình , ta có : ( x + 3)2 = ( 3x - 1)2 ⇔ ( x + 3)2 - ( 3x - 1)2 = 0 ⇔ ( x + 3 - 3x + 1)( x + 3 + 3x - 1) = 0 ⇔ ( 4 - 2x)( 4x + 2) = 0 ⇔ x = 2 (TM) hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\) ( KTM) KL...... 4) / x - 4/ + 3x = 5 ⇔ / x - 4/ = 5 - 3x Do : / x - 4/ ≥ 0 ∀x ⇒ 5 - 3x ≥ 0 ⇔ x ≤ \(\dfrac{-5}{3}\) Bình phương cả hai vế của phương trình , ta có : ( x - 4)2 = ( 5 - 3x)2 ⇔ ( x - 4)2 - ( 5 - 3x)2 = 0 ⇔ ( x - 4 - 5 + 3x)( x - 4 + 5 - 3x) = 0 ⇔ ( 4x - 9)( 1 - 2x) = 0 ⇔ x = \(\dfrac{9}{4}\) ( KTM) hoặc x = \(\dfrac{1}{2}\) ( KTM) KL...... 1)\(\left|4x\right|=3x+12\) \(\Leftrightarrow4.\left|x\right|=3x+12\\
\Leftrightarrow4.\left|x\right|-3x=12\) \(TH1:4x-3x=12\left(x\ge0\right)\\\Leftrightarrow x=12\left(TM\right)
\) \(TH2:4.\left(-x\right)-3x=12\left(x< 0\right)\\
\Leftrightarrow-7x=12\\
\Leftrightarrow x=-\dfrac{12}{7}\left(TM\right)\) Vậy tập nghiệm của PT: \(S=\left\{12;-\dfrac{12}{7}\right\}\) 1) |x|=x+2 => \(\left[{}\begin{matrix}x=x+2\\x=-x-2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}0=2\left(voli\right)\\2x=-2\Rightarrow x=-1\end{matrix}\right.\) vậy x=-1 c;b tương tự 2) \(\left|x-\dfrac{3}{2}\right|=\left|\dfrac{5}{2}-x\right|\) => \(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}=\dfrac{5}{2}-x\\x-\dfrac{3}{2}=x-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=4\Rightarrow x=2\\0=-1\left(voli\right)\end{matrix}\right.\) vậy x=2 2: Ta có: |x-1|+|x-2|=5(1) Trường hợp 1: x<1 (1) trở thành 1-x+2-x=5 =>-2x+3=5 =>-2x=2 hay x=-1(nhận) Trường hợp 2: 1<=x<2 (1) trở thành x-1+2-x=5 =>1=5(vô lý) Trường hợp 3: x>=2 (1) trở thành x-1+x-2=5 =>2x-3=5 hay x=4(nhận) 3: |x-3|+|x+1|=10(2) Trường hợp 1: x<-1 (2) trở thành -x-1+3-x=10 =>-2x+2=10 =>-2x=8 hay x=-4(nhận) Trường hợp 2: -1<=x<3 (2) trở thành x+1+3-x=10 =>4=10(vô lý) Trường hợp 3: x>=3 (2) trở thành x-3+x+1=10 =>2x-2=10 hay x=6(nhận) Ta có: P(x) = 2x4 –x - 2x3 + 1 Q(x) = 5x2 – x3 + 4x H(x) = -2x4 + x2 + 5. Sắp xếp các đa thức theo lũy thừa giảm dần rồi xếp các số hạng đồng dạng theo cùng cột dọc ta được: ta có: P(x) = 2x4 –x – 2x3 + 1 Q(x) = 5x2 – x3 + 4x H(x) = -2x4 + x2 + 5. Sắp xếp các đa thức theo lũy thừa giảm dần rồi xếp các số hạng đồng dạng theo cùng cột dọc ta được: f(x) + g(x) - h(x) = (x5 - 4x3 + x2 - 2x + 1) + (x5 - 2x4 + x2 - 5x + 3) - (x4 - 3x2 + 2x - 5) = x5 - 4x3 + x2 - 2x + 1 + x5 - 2x4 + x2 - 5x + 3 - x4 + 3x2 - 2x + 5 = (x5 + x5) - (2x4 + x4) - 4x3 + ( x2 + x2 + 3x2) - (2x + 5x + 2x) + (1 + 3 + 5) = 2x5 - 3x4 - 4x3 + 5x2 - 9x + 9 f(x)=
f(x) + g(x) - h(x) = (x5 - 4x3 + x2 - 2x + 1) + (x5 - 2x4 + x2 - 5x + 3) - (x4 - 3x2 + 2x - 5) = x5 - 4x3 + x2 - 2x + 1 + x5 - 2x4 + x2 - 5x + 3 - x4 + 3x2 - 2x + 5 = (x5 + x5) - (2x4 + x4) - 4x3 + ( x2 + x2 + 3x2) - (2x + 5x + 2x) + (1 + 3 + 5) = 2x5 - 3x4 - 4x3 + 5x2 - 9x + 9 a: TH1: x>=0 =>x+x=1/3 =>x=1/6(nhận) TH2: x<0 Pt sẽ là -x+x=1/3 =>0=1/3(loại) b: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\x^2-x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=2\) c: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{1}{x-3}+\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x-8}+\dfrac{1}{x-8}-\dfrac{1}{x-20}-\dfrac{1}{x-20}=\dfrac{-3}{4}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{2}{x-20}=\dfrac{-3}{4}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{x-20-2x+2}{\left(x-1\right)\left(x-20\right)}=\dfrac{-3}{4}\) \(\Leftrightarrow-3\left(x^2-21x+20\right)=4\left(-x-18\right)\) \(\Leftrightarrow3x^2-63x+60=4x+72\) =>3x^2-67x-12=0 hay \(x\in\left\{22.51;-0.18\right\}\) 1) \(\left|x\right|< 4\Leftrightarrow-4< x< 4\) 2) \(\left|x+21\right|>7\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+21>7\\x+21< -7\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>-14\\x< -28\end{cases}}\) 3) \(\left|x-1\right|< 3\Leftrightarrow-3< x-1< 3\Leftrightarrow-2< x< 4\) 4) \(\left|x+1\right|>2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1>2\\x+1< -2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>1\\x< -3\end{cases}}\) \(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|3-y\right|=0\) Vì \(\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2}\right|\ge0\\\left|3-y\right|\ge0\end{cases}}\Rightarrow\)\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|3-y\right|\ge0\) Dấu "="\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2}\right|=0\\\left|3-y\right|=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\y=3\end{cases}}\)
Làm tương tự với các phần khác nha