Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
hình bn tự vẽ nhé!!!!
a, Xét \(\Delta ABC\)và \(\Delta ABD\)có:
\(AC=AD\left(gt\right)\)
\(\widehat{BAC}=\widehat{BAD}\left(=90^o\right)\)
\(AB\)cạnh chung
\(\Rightarrow\Delta ABC=\Delta ABD\left(c-g-c\right)\)
\(\Rightarrow\widehat{CBA}=\widehat{DBA}\)( 2 góc tương ứng )
Mà \(BA\)nằm giữa \(\widehat{CBD}\)
Suy ra \(BA\)là tia phân giác của \(\widehat{CBD}\)
b, Ta có: \(\widehat{DBA}+\widehat{DBM}=180^o\)( 2 góc kề bù)
và \(\widehat{CBA}+\widehat{CBM}=180^o\)( 2 góc kề bù )
mà \(\widehat{CBA}=\widehat{BBA}\left(cmt\right)\)
\(\Rightarrow\widehat{DBM}=\widehat{CBM}\)
Xét \(\Delta MBD\)và \(\Delta MBC\)có:
\(DB=CB\left(\Delta BDA=\Delta BCAcmt\right)\)
\(\widehat{DBM}=\widehat{CBM}\left(cmt\right)\)
\(BM\)cạnh chung
\(\Rightarrow\Delta MBD=\Delta MBC\left(c-g-c\right)\)
hok tốt!!
GT:cho tam giác vuông Abc ( a vuông)
Ac=Ad ; dac thẳng hàng;d khác c
KL: BA là tia phân giác của góc cbd
tam giác MBC=MBD
a, xet tam giác acb và tam giác adb có
ac=ad ( giả thuyết)
góc CAB=BAD ( đều = 90 độ )
AB cạnh cung
nên tam giác acb = tam giác adb (c-g-c)
mk am giác acb = tam giác adb
=>góc CBA = DBA ( 2 cạnh tương ứng)
mà ba nằm giữa
=> ba là tia phân giác của góc cbd
b, xét tam giác MBCvàMBD có
mb cạnh chung
Mặt Khác có góc CBA = DBA ( cm a)
mà góc CBA+ CBM=ABD+DBM
=> góc CBM=DBM
CB=BD (cm a)
nên tam giác MBC=MBD (c-g-c)
A C B D M
a, xét tam giác CAB và tam giác DAB có : AC chung
AC = AD (gt)
^CAB = ^DAB =90
=> tam giác CAB = tam giác DAB (2cgv)
=> ^CBA = ^DBA (đn) mà BA nằm giữa BA và BD
=> BA là pg của ^CBD (đn)
b, ^CBA = ^DBA (câu a)
^CBA + ^CBM = 180 (kb)
^DBA + ^DBM = 180
=> ^CBM = ^DBM
tam giác CAB = tam giác DAB (câu a) => BC = BD (Đn)
xét tam giác CBM và tam giác DBM có : BM chung
=> tam giác CBM = tam giác DBM (c-g-c)
GT:cho tam giác vuông Abc ( a vuông)
Ac=Ad ; dac thẳng hàng;d khác c
KL: BA là tia phân giác của góc cbd
tam giác MBC=MBD
a, xet tam giác acb và tam giác adb có
ac=ad ( giả thuyết)
góc CAB=BAD ( đều = 90 độ )
AB cạnh cung
nên tam giác acb = tam giác adb (c-g-c)
mk am giác acb = tam giác adb
=>góc CBA = DBA ( 2 cạnh tương ứng)
mà ba nằm giữa
=> ba là tia phân giác của góc cbd
b, xét tam giác MBCvàMBD có
mb cạnh chung
Mặt Khác có góc CBA = DBA ( cm a)
mà góc CBA+ CBM=ABD+DBM
=> góc CBM=DBM
CB=BD (cm a)
nên tam giác MBC=MBD (c-g-c)
a)hai tam giac nay =nhau vi
+Góc B=Góc C(=45)
+BK=KC(do K trung diem)
+nên =nhau thợp cạnh góc vuông góc nhọn kề
mà BKA+AKC=180(kề bù)
và BKA=AKC(2 tam giác =nhau)
nên BKA=90
hay BK vuông AK
b)Tam giác ABC có AK trung tuyến ứng vs nửa cạnh huyền nên KA=KC=BK
Nên tg KAC cân ở K
nên góc KAC=KCA
mà KAC=45 (AK trung tuyến tg ABC vuông cân nên cũng là đường phân giác suy ra góc BAK=KAC)
Nên KCA=45
mặt khác KCA+ACE=90(doKC vuông EC)
suy ra ACE=45
xét ACE=KAC=45
mà 2 góc này so le
nên AK//CE
c)Tgiác BCE có BCE 90 nên là tg vuông
nên CBE+BEC=90
mà EBC=45(do tg ABC Vuông cân)
suy ra BEC=90