K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 2 2018

\(\dfrac{-4}{9}.\dfrac{7}{15}+\dfrac{4}{-9}.\dfrac{8}{15}\)

\(=\dfrac{-4}{9}.\dfrac{7}{15}+\dfrac{-4}{9}.\dfrac{8}{15}\)

\(=\dfrac{-4}{9}.\left(\dfrac{7}{15}+\dfrac{8}{15}\right)\)

\(=\dfrac{-4}{9}.1\)

\(=\dfrac{-4}{9}\)

15 tháng 5 2017

Bài làm :

Tính chất cơ bản của phép cộng phân số

1: \(=\dfrac{16}{15}\left(-\dfrac{4}{9}+\dfrac{3}{7}\right)+\dfrac{16}{15}\left(\dfrac{4}{7}-\dfrac{5}{9}\right)\)

\(=\dfrac{16}{15}\left(-\dfrac{4}{9}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}-\dfrac{5}{9}\right)=0\)

2: \(=\dfrac{29}{9}\left(15+\dfrac{4}{7}-8-\dfrac{1}{7}+\dfrac{15}{7}-\dfrac{1}{7}\right)\)

\(=\dfrac{20}{9}\cdot\left(7\cdot\dfrac{18}{7}\right)=\dfrac{20}{9}\cdot18=40\)

22 tháng 3 2017

13)\(\dfrac{45}{8}\left(\dfrac{4}{15}-\dfrac{7}{8}\right)+\dfrac{45}{8}\left(\dfrac{11}{15}+\dfrac{9}{8}\right)\)

=\(\dfrac{45}{8}\left(\dfrac{4}{15}-\dfrac{7}{8}+\dfrac{11}{15}+\dfrac{9}{8}\right)\)

=\(\dfrac{45}{8}\left[\left(\dfrac{4}{15}+\dfrac{11}{15}\right)-\left(\dfrac{7}{8}-\dfrac{9}{8}\right)\right]\)

=\(\dfrac{45}{8}.\dfrac{5}{4}\)=\(\dfrac{225}{32}\)

14)\(\dfrac{15}{7}\left(\dfrac{49}{35}-\dfrac{27}{8}\right)-\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{27}{4}\right):\dfrac{7}{15}\)

=\(\dfrac{15}{7}\left(\dfrac{49}{35}-\dfrac{27}{8}\right)-\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{27}{4}\right).\dfrac{15}{7}\)

=\(\dfrac{15}{7}\left[\left(\dfrac{49}{35}-\dfrac{27}{8}\right)-\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{27}{4}\right)\right]\)

=\(\dfrac{15}{7}\left(\dfrac{49}{35}-\dfrac{27}{8}-\dfrac{2}{5}+\dfrac{27}{4}\right)\)

=\(\dfrac{15}{7}.\dfrac{35}{8}\)=\(\dfrac{75}{8}\)

25 tháng 4 2017

\(-2\dfrac{1}{4}.\)\(\left(3\dfrac{5}{12}-1\dfrac{2}{9}\right)\)

=\(\dfrac{-9}{4}\).\(\left(\dfrac{41}{12}-\dfrac{11}{9}\right)\)

=\(\dfrac{-9}{4}.\dfrac{41}{12}-\dfrac{-9}{4}.\dfrac{11}{9}\)

=\(\dfrac{-123}{16}-\dfrac{-11}{4}\)

=\(\dfrac{-123}{16}-\dfrac{-44}{16}\)

=\(\dfrac{-79}{16}\)

25 tháng 4 2017

\(\left(-25\%+0,75+\dfrac{7}{12}\right)\div\left(-2\dfrac{1}{8}\right)\)

=\(\left(\dfrac{-1}{4}+\dfrac{3}{4}+\dfrac{7}{12}\right)\div\left(\dfrac{-17}{8}\right)\)

=\(\left(\dfrac{-3}{12}+\dfrac{9}{12}+\dfrac{7}{12}\right).\dfrac{-8}{17}\)

=\(\dfrac{13}{12}.\dfrac{-8}{17}=\dfrac{-26}{51}\)

9 tháng 6 2017

\(a,\left(\dfrac{7}{20}+\dfrac{11}{15}-\dfrac{15}{12}\right):\left(\dfrac{11}{20}-\dfrac{26}{45}\right).\)

\(=\left(\dfrac{21}{60}+\dfrac{44}{60}-\dfrac{75}{60}\right):\left(\dfrac{99}{180}-\dfrac{104}{180}\right).\)

\(=\left(\dfrac{65}{60}-\dfrac{75}{60}\right):\left(-\dfrac{5}{180}\right).\)

\(=-\dfrac{10}{60}:\left(-\dfrac{5}{180}\right).\)

\(=-\dfrac{1}{6}:\left(-\dfrac{1}{36}\right).\)

\(=-\dfrac{1}{6}.\left(-36\right).\)

\(=\dfrac{-1.\left(-36\right)}{6}=\dfrac{36}{6}=6.\)

Vậy......

\(b,\dfrac{5-\dfrac{5}{3}+\dfrac{5}{9}-\dfrac{5}{27}}{8-\dfrac{8}{3}+\dfrac{8}{9}-\dfrac{8}{27}}:\dfrac{15-\dfrac{15}{11}+\dfrac{15}{121}}{16-\dfrac{16}{11}+\dfrac{16}{121}}.\)

\(=\dfrac{5\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}{8\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}:\dfrac{15\left(1-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{121}\right)}{16\left(1-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{121}\right)}.\)

\(=\dfrac{5}{8}:\dfrac{15}{16}.\)

\(=\dfrac{5}{8}.\dfrac{16}{15}=\dfrac{5.16}{8.15}=\dfrac{1.2}{1.3}=\dfrac{2}{3}.\)

Vậy......

c, (làm tương tự câu b).

~ Học tốt!!! ~

6 tháng 3 2017

b, \(\dfrac{x-3}{4}=\dfrac{15}{20}\)

<=> \(\dfrac{x-3}{4}=\dfrac{3}{4}\)

=> x-3=3

<=> x=6

Vậy x=6

9 tháng 6 2017

\(a,\dfrac{x}{15}=\dfrac{4}{y}=\dfrac{-2}{5}\)

* \(\dfrac{x}{15}=\dfrac{-2}{5}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{-6}{15}\)

\(\Rightarrow x=-6\)

*\(\dfrac{4}{y}=\dfrac{-2}{5}\)

\(\Rightarrow\dfrac{4}{y}=\dfrac{4}{-10}\)

\(\Rightarrow y=-10\)

Vậy x = - 6 ; y = - 10

\(b,\dfrac{x-3}{4}=\dfrac{15}{20}\)

=> ( x - 3 ) . 20 = 4. 15

=> 20x - 60 = 60

=> 20x = 60 + 60

=> 20x = 120

=> x = 120 : 20

=> x = 6

Vậy x = 6

\(c,\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-8}{15}+\dfrac{22}{-9}+\dfrac{-7}{15}< x\le\dfrac{-1}{3}+\dfrac{-1}{4}+\dfrac{-5}{12}\)

\(\Rightarrow\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-8}{15}+\dfrac{-22}{9}+\dfrac{-7}{15}< x\le\dfrac{-4}{12}+\dfrac{-3}{12}+\dfrac{-5}{12}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{-5}{9}+\dfrac{-22}{9}\right)+\left(\dfrac{-8}{15}+\dfrac{-7}{15}\right)< x\le-1\)

\(\Rightarrow-3+\left(-1\right)< x\le-1\)

\(\Rightarrow-4< x\le-1\)

\(\Rightarrow x=-3;-2;-1\)

8 tháng 9 2017

a. \(\dfrac{5}{7}+\dfrac{9}{23}+\dfrac{-12}{7}+\dfrac{14}{23}\)

= \(\left(\dfrac{5}{7}+\dfrac{-12}{7}\right)+\left(\dfrac{9}{23}+\dfrac{14}{23}\right)\)

= \(\left(-1\right)+1=0\)

b. \(\left(7-2\dfrac{3}{5}\right).2\dfrac{4}{33}-2\dfrac{3}{5}:\dfrac{1}{2}+\dfrac{7}{5}\)

= \(\dfrac{22}{5}.2\dfrac{4}{33}-\dfrac{26}{5}+\dfrac{7}{5}\)

= \(\dfrac{28}{3}-\dfrac{33}{5}=\dfrac{41}{15}\)

c\(\dfrac{-7}{9}:\dfrac{8}{15}+\dfrac{-7}{9}.\dfrac{7}{15}+5\dfrac{7}{9}\)

= \(\dfrac{-56}{135}+\dfrac{-49}{135}+5\dfrac{7}{9}\)

= \(\dfrac{-7}{9}+5\dfrac{7}{9}=5\)

d. \(\left(16\dfrac{3}{8}-19\dfrac{3}{4}\right)-\left(12\dfrac{3}{8}-17\dfrac{3}{4}\right)\)

= \(16\dfrac{3}{8}-19\dfrac{3}{4}-12\dfrac{3}{8}+17\dfrac{3}{4}\)

= \(\left(16\dfrac{3}{8}-12\dfrac{3}{8}\right)-\left(19\dfrac{3}{4}-17\dfrac{3}{4}\right)\)

=\(4+2=6\)

a)\(\dfrac{5}{7}+\dfrac{9}{23}+\dfrac{-12}{7}+\dfrac{14}{23}\)

=\(\left(\dfrac{5}{7}-\dfrac{12}{7}\right)+\left(\dfrac{9}{23}+\dfrac{14}{23}\right)=-1+1=0\)

b)\(\left(7-2\dfrac{3}{5}\right).2\dfrac{4}{33}-2\dfrac{3}{5}:\dfrac{1}{2}+\dfrac{7}{5}\)

=\(\dfrac{22}{5}.\dfrac{70}{33}-\dfrac{13}{5}.2+\dfrac{7}{5}\)

=\(\dfrac{28}{3}-\dfrac{26}{5}+\dfrac{7}{5}=\dfrac{83}{15}\)

Các câu sau tương tự

23 tháng 3 2021

B=-5/9+8/15+-2/11+4/9+7/15

=>B=(-5/9+4/-9)+(8/15+7/15)-2/11

=>B=(-5/9+-4/9)+1-2/11

=>B=-1+1-2/11

=>B=-2/11

Vậy B=-2/11

23 tháng 3 2021

Ta có :

B=-5/9+8/15+-2/11+4/9+7/15

=>B=(-5/9+4/-9)+(8/15+7/15)-2/11

=>B=(-5/9+-4/9)+1-2/11

=>B=-1+1-2/11

=>B=-2/11

Vậy B=-2/11

a: \(=\dfrac{4\cdot2+4\cdot9}{55}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{4}{5}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{49}{30}\)

b: \(=\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{3}{5}-\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{20}\right)\cdot\dfrac{10}{3}\)

\(=\dfrac{9}{10}-\dfrac{81}{140}\cdot\dfrac{10}{3}\)

\(=\dfrac{9}{10}-\dfrac{27}{14}=\dfrac{-36}{35}\)

c: \(=15+\dfrac{3}{13}-3-\dfrac{4}{7}-8-\dfrac{3}{13}\)

\(=4-\dfrac{4}{7}=\dfrac{24}{7}\)

d: \(=\dfrac{-7}{9}\left(\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{11}\right)+5+\dfrac{7}{9}=5\)