Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+...+\dfrac{1}{10.11.12}\)
\(=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{2}{1.2.3}+\dfrac{2}{2.3.4}+...+\dfrac{2}{10.11.12}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{2.3}-\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{10.11}-\dfrac{1}{11.12}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{11.12}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{132}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}.\dfrac{65}{132}=\dfrac{65}{264}\)
\(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{37.38.39}\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}+...+\frac{2}{37.38.39}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{37.38}-\frac{1}{38.39}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{38.39}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{1482}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\frac{370}{741}\)
\(=\frac{1}{2}.\frac{370}{741}\)
\(=\frac{185}{741}\)
Đặt \(A=\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+...+\frac{1}{37.38.39}\)
\(2A=\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+...+\frac{2}{37.38.39}\)
\(2A=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{37.38}-\frac{1}{38.39}\)
\(2A=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{38.39}=\frac{370}{741}\)
\(A=\frac{185}{741}\)
Chúc bn hc tốt <3
\(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{37.38.39}=\frac{1}{2}\cdot\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{37.38}-\frac{1}{38.39}\right)=\frac{1}{2}\cdot\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{38.39}\right)=\frac{185}{741}\)
\(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+...+\frac{1}{37.38.39}\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+...+\frac{2}{37.38.39}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{37.38}-\frac{1}{38.39}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{38.39}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{1482}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{741}{1482}-\frac{1}{1482}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\frac{370}{741}\)
\(=\frac{185}{741}\).
=1+\(\frac{1}{2}\)-\(\frac{1}{3}\)+\(\frac{1}{2}\) -\(\frac{1}{3}\) -\(\frac{1}{4}\)+\(\frac{1}{3}\) - \(\frac{1}{4}\)-\(\frac{1}{5}\)+.....+\(\frac{1}{99}\)-\(\frac{1}{100}\)-\(\frac{1}{101}\)
=1+\(\frac{1}{101}\)
=\(\frac{102}{101}\)
1/1.2.3 = 1/2 .[1/1.2 - 1 / 2.3]
1/2.3.4 = 1/2[ 1/2- 1/3 ]
...................
1/99.100.101 = 1/2[ 1/99. 100 - 1/100.101]
=> A= 1/2 [ 1/1.2- 1/2.3 + 1/2.3 - 1/3.4 + 1/3.4 - 1/ 4.5 +.........+ 1/99 .100 - 1/100. 101]
A = 1/2 . [1/1.2 -1/100 .101]
A= 1/2 . 5049 /10100 = 5049 / 20200.
Mình nghĩ là vậy đó.
Đặt A = 1.2.3 + 2.3.4 + 3.4.5 + ... + 28.29.30
4A = 1.2.3.(4-0) + 2.3.4.(5-1) + 3.4.5.(6-2) + ... + 28.29.30.(31-27)
4A = 1.2.3.4 - 0.1.2.3. + 2.3.4.5 - 1.2.3.4 + 3.4.5.6 - 2.3.4.5 + ... + 28.29.30.31 - 27.28.29.30
4A = 28.29.30.31 - 0.1.2.3
4A = 28.29.30.31
\(A=\frac{28.29.30.31}{4}=7.29.30.31=188790\)
Theo cách tính trên ta dễ dàng tính được:
1.2.3 + 2.3.4 + 3.4.5 + ... + (n - 1).n.(n + 1) = \(\frac{\left(n-1\right).n.\left(n+1\right).\left(n+2\right)}{4}\)
A = \(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+..+\frac{1}{99.100.101}\)
A = \(\frac{1}{2}.\left(\frac{3-1}{1.2.3}+\frac{4-2}{2.3.4}+...+\frac{101-99}{99.100.101}\right)\)
A = \(\frac{1}{2}.\left(\frac{3}{1.2.3}-\frac{1}{1.2.3}+\frac{4}{2.3.4}-\frac{2}{2.3.4}+...+\frac{101}{99.100.101}-\frac{99}{99.100.101}\right)\)
A = \(\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{99.100}-\frac{1}{100.101}\right)\)
A = \(\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{100.101}\right)\)
A = \(\frac{1}{2}.\frac{5049}{10100}\)
A = \(\frac{5049}{20200}\)
Ta có \(\dfrac{1}{n\left(n+1\right)}-\dfrac{1}{\left(n+1\right)\left(n+2\right)}=\dfrac{n+2-n}{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}=\dfrac{2}{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
Áp dụng:
\(\dfrac{1}{1\cdot2\cdot3}+\dfrac{1}{2\cdot3\cdot4}+...+\dfrac{1}{10\cdot11\cdot12}\\ =\dfrac{1}{1\cdot2}-\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{2\cdot3}-\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{10\cdot11}-\dfrac{1}{11\cdot12}\\ =\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{11\cdot12}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{132}=\dfrac{65}{132}\)
sai rồi kìa
\(\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{2.3}=\dfrac{2}{1.2.3}\) mà