Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2/ = \(\dfrac{1}{1.2}\) + \(\dfrac{1}{2.3}\) +......+\(\dfrac{1}{100.101}\)
= 1-\(\dfrac{1}{2}\) +\(\dfrac{1}{2}\) -\(\dfrac{1}{3}\)+.........+\(\dfrac{1}{100}\)-\(\dfrac{1}{101}\)
=1-\(\dfrac{1}{101}\)=...........
mk làm vậy thôi nha
thông cảm
=\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{4.5}\)=\(1-\dfrac{1}{2}+....+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}\)
=1-\(\dfrac{1}{5}=\dfrac{4}{5}\)
tương tự
A = \(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\)
A=\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{100}=\dfrac{50}{100}-\dfrac{1}{100}=\dfrac{49}{100}\)
B = \(\dfrac{3}{2.5}+\dfrac{3}{5.8}+\dfrac{3}{8.11}+...+\dfrac{3}{49.51}\)
B = \(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{11}+...+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{51}\)
B = \(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{51}=\dfrac{51}{102}-\dfrac{2}{102}=\dfrac{49}{102}\)
Ta đặt
\(\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+...+\dfrac{1}{49.51}=A\)
\(\Rightarrow2A=\dfrac{2}{1.3}+\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+..+\dfrac{2}{49.51}\)
\(2A=\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{51}\)
\(\Rightarrow2A=\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{51}=\dfrac{50}{51}\)
\(A=\dfrac{50}{51}:2=\dfrac{25}{51}\)
Vậy : \(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+...+\dfrac{1}{49.51}=\dfrac{25}{51}\)
Bài 1:
a)=2.( \(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+......+\dfrac{1}{97}-\dfrac{1}{99}\)
=2. (1/3-1/99)
=2. (33/99-1/99)
=2. 32/99
=64/99
b) tương tự như trên.
Bài 1 :
a) \(\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+\dfrac{2}{7.9}+...+\dfrac{2}{97.99}\)
\(=2\left(\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+\dfrac{1}{7.9}+...+\dfrac{1}{97.99}\right)\)
\(=2\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{97}-\dfrac{1}{99}\right)\)
\(=2\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{99}\right)\)
\(=2\left(\dfrac{33}{99}-\dfrac{1}{99}\right)\)
\(=2.\dfrac{32}{99}\)
\(=\dfrac{2.32}{99}\)
\(=\dfrac{64}{99}\)
b) \(\dfrac{3}{1.3}+\dfrac{3}{3.5}+\dfrac{3}{5.7}+...+\dfrac{3}{49.51}\)
\(=2\left(\dfrac{3}{1.3}+\dfrac{3}{3.5}+\dfrac{3}{5.7}+...+\dfrac{3}{49.51}\right)\)
\(=3\left(\dfrac{2}{1.3}+\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+...+\dfrac{2}{49.51}\right)\)
\(=3\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{51}\right)\)
\(=3\left(1-\dfrac{1}{51}\right)\)
\(=3.\dfrac{50}{51}\)
\(=\dfrac{3.50}{51}\)
\(=\dfrac{1.50}{17}\)
\(=\dfrac{50}{17}\)
Đề bài :
a) dãy các phân số trên có phải theo quy luật ko ?
b) tính tổng các phân số của dãy trên
1) \(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{49.50}\)
\(=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{50}\)
\(=1-\dfrac{1}{50}\)
\(=\dfrac{49}{50}\)
2) \(\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+\dfrac{2}{7.9}+...+\dfrac{2}{37.39}\)
\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}+...+\dfrac{1}{37}-\dfrac{1}{39}\)
\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{39}\)
\(=\dfrac{13}{39}-\dfrac{1}{39}=\dfrac{12}{39}=\dfrac{4}{13}\)
3) \(\dfrac{3}{4.7}+\dfrac{3}{7.10}+\dfrac{3}{10.13}+...+\dfrac{3}{73.76}\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{13}+...+\dfrac{1}{73}-\dfrac{1}{76}\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{76}\)
\(=\dfrac{19}{76}-\dfrac{1}{76}=\dfrac{18}{76}=\dfrac{9}{38}\)
1)
\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{49.50}\\ =\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{50}\\ =1-\dfrac{1}{50}\\ =\dfrac{49}{50}\)
2)
\(\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+\dfrac{2}{7.9}+...+\dfrac{2}{37.39}\\ =\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{37}-\dfrac{1}{39}\\ =\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{39}\\ =\dfrac{13}{39}-\dfrac{1}{39}\\ =\dfrac{12}{39}=\dfrac{4}{13}\)
3) \(\dfrac{3}{4.7}+\dfrac{3}{7.10}+\dfrac{3}{10.13}+...+\dfrac{3}{73.76}\\ =\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{10}+...+\dfrac{1}{73}-\dfrac{1}{79}\\ =\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{79}\\ =\dfrac{75}{316}\)
B)
B = \(\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+...+\dfrac{1}{29.31}\)
= \(\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+...\dfrac{1}{29.31}\right)\)
= \(\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{29}-\dfrac{1}{31}\right)\)
= \(\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{31}\right)\)
= \(\dfrac{1}{2}.\dfrac{30}{31}\)
= \(\dfrac{30}{62}\) = \(\dfrac{15}{31}\)
\(P=\dfrac{1}{1\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot5}+\dfrac{1}{5\cdot7}+...+\dfrac{1}{\left(2n+1\right)\left(2n+3\right)}\\ 2P=\dfrac{2}{1\cdot3}+\dfrac{2}{3\cdot5}+\dfrac{2}{5\cdot7}+...+\dfrac{2}{\left(2n+1\right)\left(2n+3\right)}\\ =\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{2n+1}-\dfrac{1}{2n+3}\\ =1-\dfrac{1}{2n+3}\\ =\dfrac{2\left(n+1\right)}{2n+3}\\ P=\dfrac{2\left(n+1\right)}{2n+3}:2\\ =\dfrac{n+1}{2n+3}\)
A bn lướt xuống dưới mà xem cách làm
nhưng của bn là cho 3 ra ngoài nha
ukm thank chúc bn một ngày nghỉ vui vẻ nha