Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: \(=x^2+x+5=x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{19}{4}=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{19}{4}>=\dfrac{19}{4}\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-1/2
2: \(=-\left(x^2+4x-9\right)\)
\(=-\left(x^2+4x+4-13\right)\)
\(=-\left(x+2\right)^2+13\le13\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-2
3: \(=x^2-4x+4+y^2+2y+1+2\)
\(=\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2+2\ge2\)
Dấu '=' xảy ra khi x=2 và y=-1
ta có:
A = \(\left(\dfrac{x+3}{2x+2}+\dfrac{3}{1-x^2}-\dfrac{x+1}{2x-2}\right):\dfrac{3}{2x^2-2}\)
= \(\left(\dfrac{x+3}{2\left(x+1\right)}-\dfrac{3}{x^2-1}-\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}\right):\dfrac{3}{2\left(x^2-1\right)}\)
= \(\left(\dfrac{x+3}{2\left(x+1\right)}-\dfrac{3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}\right):\dfrac{3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
= \(\left(\dfrac{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{6}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{\left(x+1\right)^2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right):\dfrac{3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
= \(\left(\dfrac{x^2-x+3x-3-6-x^2-2x-1}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\right):\dfrac{3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
= \(-\dfrac{10}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}.\dfrac{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{3}\)
= \(-\dfrac{10}{3}\)
Vậy phương trình trên ko phụ thuộc vào biến
Bài 3:
Ta có:
\(81^8-1=\left(9^2\right)^8-1=\left[\left(3^2\right)^2\right]^8-1=3^{32}-1\)
\(=\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
Do đó:
\(A=3^4-1=80\)
a: \(=\dfrac{4x^2+4x+1-\left(4x^2-4x+1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\cdot\dfrac{5\left(2x-1\right)}{4x}\)
\(=\dfrac{8x}{2x+1}\cdot\dfrac{5}{4x}=\dfrac{10}{2x+1}\)
c: \(=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x^2+1}\cdot\left(\dfrac{x+1-x+1}{\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x}{x^2+1}\cdot\dfrac{2}{\left(x-1\right)}=\dfrac{x^2+1-2x}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{x-1}{x^2+1}\)
Ta có:
\(A=\left(x-4\right)\left(x-2\right)-\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
\(A=\left(x^2-4x-2x+8\right)-\left(x^2-x-3x+4\right)\)
\(A=\left(x^2-6x+8\right)-\left(x^2-4x+4\right)\)
\(A=x^2-6x+8-x^2+4x-4\)
\(A=-2x+4\)
Thay \(x=1\dfrac{3}{4}=\dfrac{7}{4}\) vào A ta được:
\(A=-2.\dfrac{7}{4}+4\)
\(A=-\dfrac{7}{2}+4\)
\(A=\dfrac{1}{2}\)
a: \(=\dfrac{4a^2-3a+5}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}+\dfrac{\left(2a-1\right)\left(a-1\right)}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}-\dfrac{6a^2+6a+1}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}\)
\(=\dfrac{4a^2-3a+5+2a^2-3a+1-6a^2-6a-6}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}\)
\(=\dfrac{-12a}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}\)
b: \(=\dfrac{5}{a+1}+\dfrac{10}{a^2-a+1}-\dfrac{15}{\left(a+1\right)\left(a^2-a+1\right)}\)
\(=\dfrac{5a^2-5a+5+10a+10-15}{\left(a+1\right)\left(a^2-a+1\right)}\)
\(=\dfrac{5a^2+5a}{\left(a+1\right)\left(a^2-a+1\right)}=\dfrac{5a}{a^2-a+1}\)
a,\(x^2+2y^2+z^2-2xy-2y+2z+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2-2y+1\right)+\left(z^2+2x+1\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(z+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\\\left(z+1\right)^1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-y=0\\y-1=0\\z+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\y=1\\z=-1\end{matrix}\right.\)
Ta có :
\(VT=\left(\dfrac{1}{2}xy-\dfrac{1}{3}y\right)\left(\dfrac{1}{4}x^2y^2+\dfrac{1}{6}xy^2+\dfrac{1}{9}y^2\right)\)
\(=\dfrac{1}{8}x^3y^3+\dfrac{1}{12}x^2y^3+\dfrac{1}{18}xy^3-\dfrac{1}{12}x^2y^3-\dfrac{1}{18}xy^3-\dfrac{1}{27}y^3\)
\(=\dfrac{1}{8}x^3y^3-\dfrac{1}{27}y^3=VT\)
\(\Rightarrow dpcm\)
Vậy : ..............
\(\dfrac{1}{3}x^8+\dfrac{1}{4}x^2y+\dfrac{1}{6}xy^2+\dfrac{1}{27}y^3\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}x\right)^3+3\cdot\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2\cdot\dfrac{1}{3}y+3\cdot\dfrac{1}{2}x\cdot\dfrac{1}{9}y^2+\left(\dfrac{1}{3}y\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{3}y\right)^3\)
\(=\left(-4+2\right)^3=-8\)