Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 2:
a) Vì x = 79 => x + 1 = 80
\(P\left(x\right)=x^7-80x^6+80x^5-80x^4+.....+80x+15\)
\(\Rightarrow P\left(x\right)=x^7-\left(x+1\right)x^6+\left(x+1\right)x^5-\left(x+1\right)x^4+.....+\left(x+1\right)x+15\)
\(=x^7-x^7-x^6+x^6+x^5-x^5-x^4+....+x^2+x+15\)
\(=x+15\)
Thay x = 79 vào đa thức ta được:
79 + 15 = 94
b) Vì x = 9 => x + 1 = 10
\(Q\left(x\right)=x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-10x^{11}+.....+10x^2-10x+10\)
\(\Rightarrow Q\left(x\right)=x^{14}-\left(x+1\right)x^{13}+\left(x+1\right)x^{12}-\left(x+1\right)x^{11}+....+\left(x+1\right)x^2-\left(x+1\right)x+10\)
\(=x^{14}-x^{14}-x^{13}+x^{13}+x^{12}-x^{12}-x^{11}+....+x^3+x^2-x^2-x+10\)
\(=-x+10\)
\(=-9+10=1\)
P/s: Ko chắc nhé!
Bài 1:
a/ \(\left(2x-1\right)\left(x^2-x+1\right)-2x^3+3x^2=2\)
\(\Rightarrow2x\left(x^2-x+1\right)-1\left(x^2-x+1\right)-2x^3+3x^2=2\)
\(\Rightarrow2x^3-2x^2+2x-x^2+x-1-2x^3+3x^2=2\)
\(\Rightarrow3x-1=2\)
\(\Rightarrow3x=2+1=3\)
\(\Rightarrow x=3:3=1\)
b/ \(\left(x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)-x^3-3x^2+16=0\)
\(\Rightarrow x\left(x^2+2x+4\right)+1\left(x^2+2x+4\right)-x^3-3x^2+16=0\)
\(\Rightarrow x^3+2x^2+4x+x^2+2x+4-x^3-3x^2+16=0\)
\(\Rightarrow6x+20=0\)
\(\Rightarrow6x=0-20=-20\)
\(\Rightarrow x=-\frac{20}{6}=-\frac{10}{3}\)
c/ \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)-x^3-8x^2=27\)
\(\Rightarrow\left[x\left(x+2\right)+1\left(x+2\right)\right]\left(x+5\right)-x^3-8x^2=27\)
\(\Rightarrow\left(x^2+2x+x+2\right)\left(x+5\right)-x^3-8x^2=27\)
\(\Rightarrow\left(x^2+3x+2\right)\left(x+5\right)-x^3-8x^2=27\)
\(\Rightarrow x^2\left(x+5\right)+3x\left(x+5\right)+2\left(x+5\right)-x^3-8x^2=27\)
\(\Rightarrow x^3+5x^2+3x^2+15x+2x+10-x^3-8x^2=27\)
\(\Rightarrow17x+10=27\)
\(\Rightarrow17x=27-10=17\)
\(\Rightarrow x=17:17=1\)
x=9
\(9^{14}-10.9^{13}+10.9^{12}-10.9^{11}+..+10.9^2-10.9+10\)
\(9^{14}-\left(9+1\right).9^{13}+\left(9+1\right).9^{12}+..+\left(9+1\right).9^2-\left(9+1\right)9+10\)
\(9^{14}-9^{14}-9^{13}+9^{13}+9^{12}-..+9^3+9^2-9^2-9+10=1\)
Vậy......
a) Ta có: \(P\left(x\right)=x^7-80x^6+80x^5-80x^4+...+80x+15\)
\(=x^7-x^6\left(x+1\right)+x^5\left(x+1\right)-...+x\left(x+1\right)+15\)
\(=x^7-x^7-x^6+x^6+x^5-...+x^2+x+15\)
\(=x+15\)
Thay x=79 vào biểu thức \(P\left(x\right)=x+15\), ta được:
\(P\left(79\right)=79+15=94\)
Ta có: x = 9 => x - 9 = 0
\(Q\left(x\right)=x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-10x^{11}+...+10x^2-10x+10\)
\(=x^{14}-9x^{13}-x^{13}+9x^{12}+x^{12}-9x^{11}+...-x^3+9x^2+x^2-9x-x+9+1\)
\(=x^{13}\left(x-9\right)-x^{12}\left(x-9\right)+...-x^2\left(x-9\right)+x\left(x-9\right)-\left(x-9\right)+1\)
\(=0+1=1\)
\(A=6xy\left(xy-y^2\right)-8x^2.\left(x-y^2\right)+5y^2\left(x^2-xy\right)\)
\(A=6x^2y^2-6xy^3-8x^3+8x^2y^2+5y^2x^2-5xy^3\)
\(A=19x^2y^2-11xy^3-8x^3\)
Tại x=1/2, y=2
\(A=19.\frac{1}{4}.2^2-11.\frac{1}{2}.2^3-8\left(\frac{1}{2}\right)^3=19-44-1=-26\)
\(P\left(x\right)=x^7-80x^6+80x^5-80x^4+80x^3-80x^2+80x+15\)
\(P\left(x\right)=x^7-\left(79+1\right)x^6+\left(79+1\right)x^5-\left(79+1\right)x^4+\left(79+1\right)x^3-\left(79+1\right)x^2+\left(79+1\right)x+15\)
\(P\left(79\right)=x^7-\left(x+1\right)x^6+\left(x+1\right)x^5-\left(x+1\right)x^4+\left(x+1\right)x^3-\left(x+1\right)x^2+\left(x+1\right)x+15\)
\(P\left(79\right)=x^7-x^7-x^6+x^6+x^5-x^5-x^4+x^4-x^3+x^3-x^2+x^2+x+15\)
\(P\left(79\right)=79+15\)
\(P\left(79\right)=94\)
Vậy \(P\left(79\right)=94\)
VÀO TCN
Loa loa, tin nóng hổi. CẶP VỢ CHỒNG SON TRẺ NHẤT VIỆT NAM ĐÂY
https://olm.vn/thanhvien/nhu140826
https://olm.vn/thanhvien/trungkienhy79
Tình yêu đã giúp cho hai anh chị 2k6 này bất chấp tất cả (học tập, vui chơi),nể thật.
vÀO TCN CỦA MK
Loa loa, tin nóng hổi. CẶP VỢ CHỒNG SON TRẺ NHẤT VIỆT NAM ĐÂY
https://olm.vn/thanhvien/nhu140826
https://olm.vn/thanhvien/trungkienhy79
Tình yêu đã giúp cho hai anh chị 2k6 này bất chấp tất cả (học tập, vui chơi),nể thật.
Vì x = 79 \(\Rightarrow\) 80 = x + 1
\(\Rightarrow P\left(x\right)=x^7-80x^6+80x^5-80x^4+...+80x+15\)
\(=x^7-\left(x+1\right)x^6+\left(x+1\right)x^5-\left(x+1\right)x^4+...+\left(x+1\right)x+15\)
\(=x^7-x^7-x^6+x^6+x^5-x^5-x^4+...+x^2+x+15\)
\(=x+15\) (1)
Thay x = 79 thì (1) trở thành :
\(P\left(x\right)=x+15=79+15=94\)
Vậy giá trị của biểu thức P(x) tại x = 79 là 94
a, tách 80=79+1
sau đó phân phối ra
b, tách 10=9+1
phân phối tiếp
phần a ) là \(P\left(x\right)=x^7-80x^6-80x^5-80x^4\)\(+...+80x+5\)nha ình chép thiếu