Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: 3x = 2y; 4x = 2z
⇒ \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3};\dfrac{x}{2}=\dfrac{z}{4}\)
⇒ \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\) và x + y + z = 27
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=\dfrac{x+y+z}{2+3+4}=\dfrac{27}{9}=3\)
⇒ \(\dfrac{x}{2}=3\) ⇒ x = 6
\(\dfrac{y}{3}=3\) ⇒ y = 9
\(\dfrac{z}{4}=3\) ⇒ z = 12
Vậy x = 6 ; y = 9 ; z = 12
b) Ta có: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\)
⇒ \(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{z^2}{16}\)
⇒ \(\dfrac{2x^2}{8}=\dfrac{3y^2}{27}=\dfrac{5z^2}{80}\)
và 2x2 + 3y2 - 5z2 = -405
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{2x^2}{8}=\dfrac{3y^2}{27}=\dfrac{5z^2}{80}\)=\(\dfrac{2x^2+3y^2-5z^2}{8+27-80}=\dfrac{-405}{-45}=9\)
+) \(\dfrac{2x^2}{8}=9\) ⇒ 2x2 = 72 ⇒ x2 = 72 : 2
⇒ x2 = 36 ⇒ x = 6 hoặc x = -6
+) \(\dfrac{3y^2}{27}=9\) ⇒ 3y2 = 243 ⇒ y2 = 243 : 3
⇒ y2 = 81 ⇒ y = 9 hoặc y = -9
+) \(\dfrac{5z^2}{80}=9\) ⇒ 5z2 = 720 ⇒ z2 = 720 : 5
⇒ z2 = 144 ⇒ z = 12 hoặc z = -12
Vậy...................................( bạn tự vậy nhé )
c) Giống câu a ( bạn tự chép lại )
d) Mik ko bt lm
CÂU TRẢ LỜI RẤT HAY BẠN NÀO ĐANG CẦN THÌ THAM KHẢO NHÉ!!!!!!!!
\(\dfrac{7x-3z}{5}=\dfrac{3y-5x}{7}=\dfrac{5z-7y}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{35x-15z}{25}=\dfrac{21y-35x}{49}=\dfrac{15z-21y}{9}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{35x-15z}{25}=\dfrac{21y-35x}{49}=\dfrac{15z-21y}{9}\)
\(=\dfrac{35x-15z+21y-35x+15z-21y}{25+49+9}\)
\(=\dfrac{0}{25+49+9}=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}7x=3z\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{z}{7}\\3y=5x\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}\\5z=7y\Rightarrow\dfrac{z}{7}=\dfrac{y}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{x+y+z}{3+5+7}=\dfrac{30}{15}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.3=6\\y=2.5=10\\z=2.7=14\end{matrix}\right.\)
Tương tự
Xét \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}=k\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3k\\y=4k\\z=5k\end{matrix}\right.\) (1)
Thay (1) vào P
=> P = \(\dfrac{3k+2.4k+3.5k}{2.5k+3.4k+4.5k}+\dfrac{2.5k+3.4k+4.5k}{3.3k+4.4k+5.5k}\) + \(\dfrac{3.3k+4.4k+5.5k}{4.3k+5.4k+6.5k}\)
=> P = \(\dfrac{26k}{42k}+\dfrac{42k}{50k}\) + \(\dfrac{50k}{62k}\)
=> P = \(\dfrac{13}{21}+\dfrac{21}{25}+\dfrac{25}{31}\approx2,265499232\)
\(\dfrac{3x-2y}{5}=\dfrac{2z-5x}{3}=\dfrac{5y-3z}{2}\)
\(=\dfrac{15x-10y}{25}=\dfrac{6z-15x}{9}=\dfrac{10y-6z}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{3x-2y}{5}=\dfrac{2z-5x}{3}=\dfrac{5y-3z}{2}=\dfrac{15x-10y}{25}=\dfrac{6z-15x}{9}=\dfrac{10y-6z}{4}\)
\(=\dfrac{15x-10y+6z-15x+10y-6z}{25+9+4}=0\)
⇒\(3x=2y\)⇒\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\)
⇒\(2z=5x\)⇒\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{z}{5}\)
⇒\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{2x}{6}=\dfrac{3y}{9}=\dfrac{5z}{25}\)\(=\dfrac{2x+3y-5z}{6+9-25}=\dfrac{-60}{-10}=6\)
⇒\(\dfrac{x}{2}=6\)⇒\(x=12\)
⇒\(\dfrac{y}{3}=6\)⇒\(y=18\)
⇒\(\dfrac{z}{5}=6\)⇒\(z=30\)
Vậy \(x=12;y=18;z=30\)
\(\dfrac{3x-2y}{4}=\dfrac{2z-4x}{3}=\dfrac{4y-3z}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4\left(3x-2y\right)}{16}=\dfrac{3\left(2z-4x\right)}{9}=\dfrac{2\left(4y-3z\right)}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{12x-8y}{16}=\dfrac{6z-12x}{9}=\dfrac{8y-6z}{4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{12x-8y}{16}=\dfrac{6z-12x}{9}=\dfrac{8y-6z}{4}=\dfrac{12x-8y+6z-12x+8y-6z}{16+9+4}=\dfrac{0}{29}=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\\\dfrac{x}{2}=\dfrac{z}{4}\\\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\left(đpcm\right)\)
\(\dfrac{3x-2y}{4}=\dfrac{2z-4x}{3}=\dfrac{4y-3z}{2}\\ \Rightarrow\dfrac{12x-8y}{16}=\dfrac{6z-12x}{9}=\dfrac{8y-6z}{4}\\ =\dfrac{\left(12x-8y\right)+\left(6z-12x\right)+\left(8y-6z\right)}{16+9+4}=\dfrac{0}{29}=0\\ \Rightarrow3x=2y;2z=4x;4y=3z\\ \Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\)
Bạn viết nhầm đề à? Phải là 3x+2y+z=17 mới hợp lý chứ 3x+2x+z=17 vô lý, ai cho đề kiểu vầy
Nhân tử và mẫu của phân thức đầu tiên với 2 và áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{4x-6y}{4}=\dfrac{4y-2z}{3}=\dfrac{3z-4x}{4}=\dfrac{4x-6y+4y-2z+3z-4x}{4+3+4}=\dfrac{-2y+z}{11}=\dfrac{-4y+2z}{22}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x-3y}{2}=\dfrac{4y-2z}{3}=\dfrac{3z-4x}{4}=\dfrac{-4y+2z}{22}=\dfrac{4y-2z+-4y+2z}{3+22}=\dfrac{0}{25}=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2x-3y}{2}=0\\\dfrac{4y-2z}{3}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3y=0\\4y-2z=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}y\\z=2y\end{matrix}\right.\)
Thay vào 3x+2y+z=17 ta được:
\(3.\dfrac{3}{2}y+2y+2y=17\Rightarrow\dfrac{17}{2}y=17\Rightarrow y=2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}y=3\\y=2\\z=2y=4\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{3x-2y}{4}=\dfrac{2z-4x}{3}=\dfrac{4y-3z}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{12x-8y}{16}=\dfrac{6z-12x}{9}=\dfrac{8y-6z}{4}\)
Áp dụng t,c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{12x-8y}{16}=\dfrac{6z-12x}{9}=\dfrac{8y-6z}{4}=\dfrac{12x-8y+6z-12x+8y-6z}{16+9+4}=\dfrac{0}{29}=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{12x-8y}{16}=0\\\dfrac{6z-12x}{9}=0\\\dfrac{8y-6z}{4}=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}12x-8y=0\\6z-12x=0\\8y-6z=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\\\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\\\dfrac{z}{4}=\dfrac{x}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\left(đpcm\right)\)
Ta có
\(\dfrac{3x-2y}{4}\)=\(\dfrac{2z-4x}{3}\)=\(\dfrac{4y-3z}{2}\)
=> \(\dfrac{12x-8y}{16}\)=\(\dfrac{6z-12x}{9}=\dfrac{8y-6z}{4}\)
Áp dụng tính chất DTS bằng nhau
\(\dfrac{12x-8y}{16}\)=\(\dfrac{6z-12x}{9}=\dfrac{8y-6z}{4}\)=\(\dfrac{12x-8y+6z-12x+8y-6z}{16+9+4}\)=\(\dfrac{0}{29}\)=0
\(\left\{{}\begin{matrix}12x-8y=0\\6z-12x=0\\8y-6z=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\),\(\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4},\dfrac{z}{4}=\dfrac{z}{2}\)
=>\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\)
Ta có:
\(\dfrac{3x-2y}{4}=\dfrac{2z-4x}{3}=\dfrac{4y-3z}{2}\)\(\Leftrightarrow\dfrac{12x-8y}{16}=\dfrac{6z-12x}{9}=\dfrac{8y-6z}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{12x-8y+6z-12x+8y-6z}{16+9+4}=\dfrac{0}{29}=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}12x-8y=0\\6z-12x=0\\8y-6z=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\\\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\\\dfrac{z}{4}=\dfrac{x}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\)
Vậy \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\)(đpcm)
Theo đề ta có:
\(\dfrac{3x-2y}{4}=\dfrac{2z-4x}{3}=\dfrac{4y-3z}{2}\)
=> \(4.\dfrac{3x-2y}{4}=3.\dfrac{2z-4x}{3}=2.\dfrac{4y-3z}{2}\)
=> \(\dfrac{12x-8y}{16}=\dfrac{6z-12x}{9}=\dfrac{8y-6z}{4}\)
=> \(\dfrac{12x-8y}{16}+\dfrac{6z-12x}{9}+\dfrac{8y-6z}{4}=\dfrac{0}{29}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}12x=8y\\6z=12x\\8y=6z\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}12x=8y=6z\\\end{matrix}\right.\)
=> \(\dfrac{12x}{24}=\dfrac{8y}{24}=\dfrac{6z}{24}\)( MSC: 24)
=> \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\)(đpcm)
\(\dfrac{3x-2y}{4}=\dfrac{2z-4x}{3}=\dfrac{4y-3z}{2}\\ \Rightarrow\dfrac{12x-8y}{16}=\dfrac{6z-12x}{9}=\dfrac{8y-6z}{4}\\ =\dfrac{12x-8x+6x-12x+8y-6z}{16+9+4}\\ =0\\ \Rightarrow3x=2y;2z=4x;4y=3z\\ \Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\)