K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 8 2017

a) Ta có :

\(\dfrac{4}{x}+\dfrac{y}{3}=\dfrac{5}{6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{6}-\dfrac{y}{3}=\dfrac{4}{x}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{6}-\dfrac{2y}{6}=\dfrac{4}{x}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5-2y}{6}=\dfrac{4}{x}\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2y\right)x=6.4=24\)

\(x,y\in N\Leftrightarrow5-2y\in N;5-2y;x\inƯ\left(24\right)\)

Ta có bảng :

\(x\) \(y\) \(5-2y\) \(Đk\) \(x,y\in N\)
\(1\) \(\dfrac{-19}{2}\) \(24\) loại
\(2\) \(\dfrac{-7}{2}\) \(12\) loại
\(3\) \(\dfrac{-3}{2}\) 2\(8\) loại
\(4\) \(\dfrac{1}{2}\) \(6\) loại
\(8\) \(1\) \(3\) thỏa mãn
\(12\) \(\dfrac{3}{2}\) \(2\) loại
\(24\) \(2\) \(1\) thỏa mãn

Vậy ...

10 tháng 8 2017

\(\dfrac{4}{x}+\dfrac{y}{3}=\dfrac{5}{6}\)

\(\Rightarrow\dfrac{4}{x}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{y}{3}\)

\(\Rightarrow\dfrac{4}{x}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{2y}{6}\)

\(\Rightarrow\dfrac{4}{x}=\dfrac{5-2y}{6}\)

\(\Rightarrow x\left(5-2y\right)=24\)

\(\Rightarrow x;5-2y\inƯ\left(24\right)\)

Xét ước là xong

\(3x-xy-4y+12=17\)

\(\Rightarrow x\left(3-y\right)+4\left(3-y\right)=17\)

\(\Rightarrow\left(x+4\right)\left(3-y\right)=17\)

\(\Rightarrow x+4;3-y\inƯ\left(17\right)\)

\(Ư\left(17\right)=\left\{\pm1;\pm17\right\}\)

Xét ước

3 tháng 5 2017

các ý a,b,c c chỉ cần nhan chéo cho nhau

29 tháng 1 2019

b) \(\dfrac{7x-21}{14x-42}=\dfrac{2}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{7\left(x-3\right)}{14\left(x-3\right)}=\dfrac{2}{4}\)

Ở tử và mẫu đều có chung x-3 nên loại

\(\Rightarrow\dfrac{7}{14}=\dfrac{2}{4}\Leftrightarrow\dfrac{2}{4}=\dfrac{2}{4}\) (đpcm)

c) \(\dfrac{9x-18}{18y-54}=\dfrac{2x-4}{4y-12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{9\left(x-2\right)}{18\left(y-3\right)}=\dfrac{2\left(x-2\right)}{4\left(y-3\right)}\)

Ở tử VT và VP đều có tử là x-2 và mẫu là y-3 nên loại

\(\Leftrightarrow\dfrac{9}{18}=\dfrac{2}{4}\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{2}\) (đpcm)

29 tháng 1 2019

thanks học giỏi ghê haha

17 tháng 8 2017

a,\(\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{2}\)

=> \(\dfrac{1}{y}=\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{2}=>\dfrac{1}{y}=\dfrac{2x-3}{6}\)

=> y(2x-3)=6.1=6

=> y và 2x-3 là Ư (6)= {+-1,+-2,+-3,+-6}

2x-3 -1 1 2 -2 3 -3 6 -6
x 1 2 2,5 1/2 3 0 9/2 -3/2
y -6 6 3 -3 2 -2 1

-1

vậy (x;y)= .......................

b,c làm tương tự

chúc bn học tốt haha

17 tháng 8 2017

bn k thể giải ra đc ak giải ra ik mk tick cho 3 tick

19 tháng 7 2018

a) \(\dfrac{-5}{6}.\dfrac{120}{25}< x< \dfrac{-7}{15}.\dfrac{9}{14}\)

\(\Rightarrow-4< x< \dfrac{-3}{10}\)

\(\Rightarrow\dfrac{-40}{10}< x< \dfrac{-3}{10}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{\dfrac{-39}{10};\dfrac{-38}{10};\dfrac{-37}{10};...;\dfrac{-5}{10};\dfrac{-4}{10}\right\}\)

b) \(\left(\dfrac{-5}{3}\right)^2< x< \dfrac{-24}{35}.\dfrac{-5}{6}\)

\(\Rightarrow\dfrac{25}{9}< x< \dfrac{4}{7}\)

\(\Rightarrow\dfrac{175}{63}< x< \dfrac{36}{63}\)

\(\Rightarrow x=\varnothing\)

c) \(\dfrac{1}{18}< \dfrac{x}{12}< \dfrac{y}{9}< \dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{36}< \dfrac{3x}{36}< \dfrac{4y}{36}< \dfrac{9}{36}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{1;2\right\}\)

+) Với \(x=1\)

\(\Rightarrow y\in\left\{1;2\right\}\)

+) Với \(x=2\)

\(\Rightarrow y=2\)

Vậy \(x=1\) thì \(y\in\left\{1;2\right\}\); \(x=2\) thì \(y=8\).

7 tháng 8 2017

a, \(\dfrac{3}{x}+\dfrac{y}{3}=\dfrac{5}{6}\)

ta có: \(\dfrac{3}{x}+\dfrac{y}{3}=\dfrac{5}{6}=>\dfrac{3}{x}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{y}{3}=\dfrac{5-2y}{6}\)

=>\(\dfrac{3}{x}=\dfrac{5-2y}{6}=>x.\left(5-2y\right)=3.6=18\)

=> x và 5-2y thuộc Ư của 18={1,-1,2,-2,3,-3,6,-6}

vì 5-2y là số lẻ=> 5-2y= +-1 hoặc 5-2y=+-3

xét bảng

5-2y 1 -1 3 -3
y 2 3 1 4
x 18 -18 6 -6

vậy giá trị x,y cần tìm là: {x=18.y=2}

{x=-18.y=3}

{x=6, y=1}Ư

{x=-6,y=4}

a: (x+1/2)(2/3-2x)=0

=>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0

=>x=-1/2 hoặc x=1/3

b: undefined

c: \(\Leftrightarrow x\cdot\left(\dfrac{13}{4}-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{5}{12}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{5}{12}+\dfrac{20}{12}=\dfrac{25}{12}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{12}:\dfrac{39-14}{12}=\dfrac{25}{25}=1\)

Bài 1: 

a: =>13x+8=9x+20

=>4x=12

hay x=3

b: \(\Leftrightarrow5x-7=-8-11-3x\)

=>5x-7=-3x-19

=>8x=-12

hay x=-3/2

c: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}12x-7=5\\12x-7=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\)

e: =>3x+1=-5

=>3x=-6

hay x=-2

15 tháng 3 2017

a) Ta có: \(\dfrac{4}{x}+\dfrac{y}{3}=\dfrac{5}{6}\)

\(\Rightarrow\dfrac{4}{x}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{y}{3}\)

\(\Rightarrow\dfrac{4}{x}=\dfrac{5-2y}{6}\)

\(\Rightarrow\left(5-2y\right)x=24\)

\(x,y\in Z\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5-2y\in Z\\x\in Z\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow5-2y\inƯ\left(24\right);x\inƯ\left(24\right)\)

Tự lập bảng xét các giá trị của \(x,y\) nhé.

b) Lại có: \(\dfrac{5}{x}-\dfrac{y}{3}=\dfrac{1}{6}\)

\(\Rightarrow\dfrac{5}{x}=\dfrac{1}{6}+\dfrac{y}{3}\)

\(\Rightarrow\dfrac{5}{x}=\dfrac{1+2y}{6}\)

\(\Rightarrow\left(1+2y\right)x=30\)

Lí luận rồi lập bảng như câu \(a\)).

c) \(\dfrac{x}{6}-\dfrac{2}{y}=\dfrac{1}{30}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2}{y}=\dfrac{x}{6}-\dfrac{1}{30}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2}{y}=\dfrac{5x-1}{30}\)

\(\Rightarrow\left(5x-1\right)y=60\)

\(......Tương\) \(tự\) \(như\) \(câu\) \(a\))\(b\)).

31 tháng 3 2017

thank youhaha

16 tháng 5 2017

a) \(\dfrac{x}{3}-\dfrac{4}{y}=\dfrac{1}{5}\)

\(\dfrac{4}{y}\) = \(\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{5}\)

\(\dfrac{4}{y}\) = \(\dfrac{5x-3}{15}\)

=> 4.15 = y.(5x-3)

60 = y.(5x-3)

Ta có bảng

5x-3 1 60 2 30 3 20 4 15 5 12 6 10
y 60 1 30 2 20 3 15 4 12 5 10 6
x 4/5 63/5 1 33/5 6/5 23/5 7/5 18/5 8/5 3 9/5 13/5
L L TM L L L L L L TM L L

Vậy y=30 và x=1 ; y=5 và x=3

24 tháng 8 2018

a.

\(\dfrac{x}{3}-\dfrac{4}{y}=\dfrac{1}{5}\)

\(\Rightarrow\dfrac{4}{y}=\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{5}=\dfrac{5x-3}{15}\)

\(\Rightarrow y\left(5x-3\right)=60\)

Lập bảng.................

b,c tương tự