K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 10 2017

\(a,x^3+3x^2=4x+12\)

\(x^2\left(x+3\right)=4\left(x+3\right)\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x^2-4=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\pm2\end{cases}}\)

\(b,49x^2=\left(3x+2\right)^2\)

\(7x=3x+2\)

\(\Rightarrow7x-3x=2\)

\(\Rightarrow4x=2\)

\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

các câu còn lại tương tự nha

19 tháng 10 2017

\(a,x^3+3x^2=4x+12\)

\(x^3+3x^2-4x-12=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\pm2\end{cases}}\)

\(b,49x^2=\left(3x+2\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(7x\right)^2=\left(3x+2\right)^2\)

\(\Rightarrow7x=3x+2\)

\(\Rightarrow7x-3x=2\)

\(\Rightarrow4x=2\)

\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

\(c,3x^2\left(x-5\right)+12\left(5-x\right)=0\)

\(3x^2\left(x-5\right)-12\left(x-5\right)=0\)

\(\left(x-5\right)\left(3x^2-12\right)=0\)

\(\Rightarrow3.\left(x-5\right)\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x^2-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\pm2\end{cases}}}\)

\(d,x^2\left(x-5\right)+45-9x=0\)

\(x^2\left(x-5\right)+9\left(5-x\right)=0\)

\(x^2\left(x-5\right)-9\left(x-5\right)=0\)

\(\left(x-5\right)\left(x^2-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x^2-9=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\pm3\end{cases}}\)

11 tháng 11 2020

a)(x+2).(x+3)-(x-2).(x+5)=10

  ( x^2 +3x+2x+6)-(x^2 +5x-2x-10)=10

 x^2 +3x+2x+6-x^2 -5x+2x+10-10=0

 2x+6=0

2x=-6

x=-3

5 tháng 3 2020

giúp mình với ;-;

5 tháng 3 2020

ghi này chả hiểu j bn ak

ghi rõ ra coi

20 tháng 3 2020

Bài 1.

\( a)\dfrac{{4x - 8}}{{2{x^2} + 1}} = 0 (x \in \mathbb{R})\\ \Leftrightarrow 4x - 8 = 0\\ \Leftrightarrow 4x = 8\\ \Leftrightarrow x = 2\left( {tm} \right)\\ b)\dfrac{{{x^2} - x - 6}}{{x - 3}} = 0\left( {x \ne 3} \right)\\ \Leftrightarrow \dfrac{{{x^2} + 2x - 3x - 6}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x\left( {x + 2} \right) - 3\left( {x + 2} \right)}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{\left( {x + 2} \right)\left( {x - 3} \right)}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow x - 2 = 0\\ \Leftrightarrow x = 2\left( {tm} \right) \)

20 tháng 3 2020

Bài 2.

\(c)\dfrac{{x + 5}}{{3x - 6}} - \dfrac{1}{2} = \dfrac{{2x - 3}}{{2x - 4}}\)

ĐK: \(x\ne2\)

\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{x + 5}}{{3x - 6}} - \dfrac{{2x - 3}}{{2x - 4}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x + 5}}{{3\left( {x - 2} \right)}} - \dfrac{{2x - 3}}{{2\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{2\left( {x + 5} \right) - 3\left( {2x - 3} \right)}}{{6\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{ - 4x + 19}}{{6\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow 2\left( { - 4x + 19} \right) = 6\left( {x - 2} \right)\\ \Leftrightarrow - 8x + 38 = 6x - 12\\ \Leftrightarrow - 14x = - 50\\ \Leftrightarrow x = \dfrac{{27}}{5}\left( {tm} \right)\\ d)\dfrac{{12}}{{1 - 9{x^2}}} = \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} \)

ĐK: \(x \ne -\dfrac{1}{3};x \ne \dfrac{1}{3}\)

\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{12}}{{1 - 9{x^2}}} - \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} - \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12 - {{\left( {1 - 3x} \right)}^2} - {{\left( {1 + 3x} \right)}^2}}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12 + 12x}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow 12 + 12x = 0\\ \Leftrightarrow 12x = - 12\\ \Leftrightarrow x = - 1\left( {tm} \right) \)

22 tháng 4 2020

<=>4x-8=0 

<=>4x=8 

=.x=2(nhan)

2 tháng 8 2019

a) \(x^2-36=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=36\)

\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{36}=\pm6\)

2 tháng 8 2019

b) \(\left(3x-5\right)^2-\left(x+6\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-5-x-6\right)\left(3x-5+x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-11\right)\left(4x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{11}{2}\\x=\frac{-1}{4}\end{cases}}\)

a: \(\Leftrightarrow\left(x+12-3x\right)\left(x+12+3x\right)=0\)

=>(-2x+12)(4x+12)=0

=>x=-3 hoặc x=6

b: \(\Leftrightarrow20x^3-15x^2+45x-45=0\)

=>\(x\simeq0.93\)

d: =>-4x+28+11x=-x+3x+15

=>7x+28=2x+15

=>5x=-13

=>x=-13/5

e: \(\Leftrightarrow4x^3-12x+x=4x^3-3x+5\)

=>-9x=-3x+5

=>-6x=5

=>x=-5/6

3 tháng 10 2016

de qua

6 tháng 8 2018

x.(2.x-1)+1/3-2/3.x=0

21 tháng 7 2018

e, x(x - 2) + x - 2 = 0

=> (x-1)(x-2) = 0

=> x - 1 = 0 hoặc x - 2 = 0

=> x = 1 hoặc x = 2

vậy_

b, x2 + 3x = 0

=> x(x + 3) = 0

=> x = 0 hoặc x + 3 = 0

=> x = 0 hoặc x = -3

vậy_

2x2 - 5x + 3 = 0

=> 2.x.x - 5.x = -3

=> x(2x - 5) = -3

đoạn này lập bảng

d) 4x2 - 9x + 5 = 0

=> 4.x.x - 9.x = -5

=> x(4x - 9) = -5

đến đây cx lập bảng 

21 tháng 7 2018

bạn suy ngĩ kĩ trước khi đăng câu hỏi lên