Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) \(\dfrac{2}{5}\cdot x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{10}\)
\(\dfrac{2}{5}\cdot x=\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{4}\)
\(\dfrac{2}{5}\cdot x=\dfrac{7}{20}\)
\(x=\dfrac{7}{20}:\dfrac{2}{5}\)
\(x=\dfrac{7}{8}\)
Vậy \(x=\dfrac{7}{8}\).
b) \(\dfrac{3}{5}=\dfrac{24}{x}\)
\(x=\dfrac{5\cdot24}{3}\)
\(x=40\)
Vậy \(x=40\).
c) \(\left(2x-3\right)^2=16\)
\(\left(2x-3\right)^2=4^2\)
\(\circledast\)TH1: \(2x-3=4\\ 2x=4+3\\ 2x=7\\ x=\dfrac{7}{2}\)
\(\circledast\)TH2: \(2x-3=-4\\ 2x=-4+3\\ 2x=-1\\ x=\dfrac{-1}{2}\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{7}{2};\dfrac{-1}{2}\right\}\).
Bài 2:
a) \(25\%-4\dfrac{2}{5}+0.3:\dfrac{6}{5}\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{22}{5}+\dfrac{3}{10}:\dfrac{6}{5}\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{22}{5}+\dfrac{3}{10}\cdot\dfrac{5}{6}\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{22}{5}+\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{5}{20}-\dfrac{88}{20}+\dfrac{5}{20}\)
\(=\dfrac{5-88+5}{20}\)
\(=\dfrac{78}{20}=\dfrac{39}{10}\)
b) \(\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{5^2}\cdot5+\dfrac{1}{30}\right)\left(\dfrac{2011}{2010}+\dfrac{2010}{1009}+\dfrac{2009}{2008}\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{25}\cdot5+\dfrac{1}{30}\right)\left(\dfrac{2011}{2010}+\dfrac{2010}{1009}+\dfrac{2009}{2008}\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{30}\right)\left(\dfrac{2011}{2010}+\dfrac{2010}{1009}+\dfrac{2009}{2008}\right)\)
\(=\left(\dfrac{5}{30}-\dfrac{6}{30}+\dfrac{1}{30}\right)\left(\dfrac{2011}{2010}+\dfrac{2010}{1009}+\dfrac{2009}{2008}\right)\)
\(=\left(\dfrac{5-6+1}{30}\right)\left(\dfrac{2011}{2010}+\dfrac{2010}{1009}+\dfrac{2009}{2008}\right)\)
\(=0\cdot\left(\dfrac{2011}{2010}+\dfrac{2010}{1009}+\dfrac{2009}{2008}\right)\)
\(=0\)
Bài 3:
a) \(\dfrac{4}{19}\cdot\dfrac{-3}{7}+\dfrac{-3}{7}\cdot\dfrac{15}{19}\)
\(=\dfrac{-3}{7}\left(\dfrac{4}{19}+\dfrac{15}{19}\right)\)
\(=\dfrac{-3}{7}\cdot1\)
\(=\dfrac{-3}{7}\)
b) \(7\dfrac{5}{9}-\left(2\dfrac{3}{4}+3\dfrac{5}{9}\right)\)
\(=\dfrac{68}{9}-\dfrac{11}{4}-\dfrac{32}{9}\)
\(=\dfrac{68}{9}-\dfrac{32}{9}-\dfrac{11}{4}\)
\(=4-\dfrac{11}{4}\)
\(=\dfrac{16}{4}-\dfrac{11}{4}\)
\(\dfrac{5}{4}\)
Bài 4:
\(\dfrac{4}{12\cdot14}+\dfrac{4}{14\cdot16}+\dfrac{4}{16\cdot18}+...+\dfrac{4}{58\cdot60}\)
\(=2\left(\dfrac{1}{12\cdot14}+\dfrac{1}{14\cdot16}+\dfrac{1}{16\cdot18}+...+\dfrac{1}{58\cdot60}\right)\)
\(=2\left(\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{14}+\dfrac{1}{14}-\dfrac{1}{16}+\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{18}+...+\dfrac{1}{58}-\dfrac{1}{60}\right)\)
\(=2\left(\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{60}\right)\)
\(=2\left(\dfrac{5}{60}-\dfrac{1}{60}\right)\)
\(=2\cdot\dfrac{1}{15}\)
\(=\dfrac{2}{15}\)
c) \(\dfrac{x+1}{35}+\dfrac{x+2}{34}+\dfrac{x+3}{33}=\dfrac{x+4}{32}+\dfrac{x+5}{31}+\dfrac{x+6}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+1}{35}+1+\dfrac{x+2}{34}+1+\dfrac{x+3}{33}+1=\dfrac{x+4}{32}+1+\dfrac{x+5}{31}+1+\dfrac{x+6}{30}+1\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+1+35}{35}+\dfrac{x+2+34}{34}+\dfrac{x+3+33}{33}=\dfrac{x+4+32}{32}+\dfrac{x+5+31}{31}+\dfrac{x+6+30}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+36}{35}+\dfrac{x+36}{34}+\dfrac{x+36}{33}=\dfrac{x+36}{32}+\dfrac{x+36}{31}+\dfrac{x+36}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+36}{35}+\dfrac{x+36}{34}+\dfrac{x+36}{33}-\dfrac{x+36}{32}-\dfrac{x+36}{31}-\dfrac{x+36}{30}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+36\right)\left(\dfrac{1}{35}+\dfrac{1}{34}+\dfrac{1}{33}+\dfrac{1}{32}+\dfrac{1}{31}+\dfrac{1}{30}\right)=0\)
\(\Rightarrow x+36=0\left(\text{vì }\dfrac{1}{35}+\dfrac{1}{34}+\dfrac{1}{33}+\dfrac{1}{32}+\dfrac{1}{31}+\dfrac{1}{30}\ne0\right)\)
\(\Rightarrow x=-36\)
Vậy ...
a/ Ta có: \(-4\dfrac{3}{5}.2\dfrac{4}{3}\le x\le-2\dfrac{3}{5}:1\dfrac{6}{15}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-23}{5}.\dfrac{10}{3}\le x\le\dfrac{-13}{5}:\dfrac{21}{15}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-46}{3}\le x\le\dfrac{-13}{5}.\dfrac{15}{21}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-46}{3}\le x\le\dfrac{-13}{7}\)
\(\Rightarrow-15,\left(3\right)\le x\le-1,\left(857142\right)\)
Vì x \(\in\) Z nên x \(\in\left\{-1;-2;-3;...;-15\right\}\)
Chúc bạn học tốt!!!
1. Tìm \(x\):
a) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{5}{6}+\dfrac{-19}{30}\)
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow x=1\)
b) \(\dfrac{-5}{6}-x=\dfrac{7}{12}-\dfrac{1}{3}.x\)
\(\dfrac{-5}{6}-\dfrac{7}{12}=x-\dfrac{1}{3}.x\)
\(x-\dfrac{1}{3}.x=\dfrac{-17}{12}\)
\(\dfrac{2}{3}.x=\dfrac{-17}{12}\)
\(x=\dfrac{-17}{12}:\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{-17}{8}\)
c) \(2016^3.2016^x=2016^8\)
\(2016^x=2016^8:2016^3\)
\(2016^x=2016^{8-3}\)
\(2016^x=2016^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
d) \(\left(x+\dfrac{3}{4}\right):\dfrac{5}{2}=3\dfrac{1}{2}\)
\(\left(x+\dfrac{3}{4}\right):\dfrac{5}{2}=\dfrac{7}{2}\)
\(\left(x+\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{7}{2}.\dfrac{5}{2}\)
\(x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{35}{4}\)
\(x=\dfrac{35}{4}-\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{32}{4}=8\)
e) \(\left(2,8.x-2^5\right):\dfrac{2}{3}=3^2\)
\(\left(2,8.x-2^5\right)=9.\dfrac{2}{3}\)
\(2,8.x-2^5=6\)
\(2,8.x=6+32\)
\(2,8.x=38\)
\(x=38:2,8\)
\(x=\dfrac{95}{7}\)
f) \(\dfrac{4}{7}.x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{16}{15}\)
\(x=\dfrac{16}{15}:\dfrac{4}{7}\)
\(x=\dfrac{28}{15}\)
g) \(\left(\dfrac{3x}{7}+1\right):\left(-4\right)=\dfrac{-1}{28}\)
\(\left(\dfrac{3x}{7}+1\right)=\dfrac{-1}{28}.\left(-4\right)\)
\(\dfrac{3x}{7}+1=\dfrac{1}{7}\)
\(\dfrac{3x}{7}=\dfrac{1}{7}-1\)
\(\dfrac{3x}{7}=\dfrac{-6}{7}\)
\(\Rightarrow3x=-6\)
\(x=\left(-6\right):3\)
\(x=-2\)
2. Thực hiện phép tính:
a) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}.\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}:\dfrac{3}{4}+1\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{2}{3}+1\right)-\dfrac{1}{3}:\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}\)
\(=\dfrac{1}{2}.\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{3}:\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}\)
\(=\dfrac{5}{6}-\dfrac{4}{9}+\dfrac{9}{5}\)
\(=\dfrac{7}{18}+\dfrac{9}{5}\)
\(=\dfrac{197}{90}\)
b) \(\dfrac{7.5^2-7^2}{7.24+21}\)
\(=\dfrac{7.25-7.7}{7.24+7.3}\)
\(=\dfrac{7.\left(25-7\right)}{7.\left(24+3\right)}\)
\(=\dfrac{7.18}{7.27}\)
\(=\dfrac{2}{3}\)
c) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}.\left(\dfrac{-4}{9}+\dfrac{5}{6}\right):\dfrac{7}{12}\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}.\dfrac{7}{18}:\dfrac{7}{12}\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{7}{54}:\dfrac{7}{12}\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{9}\)
\(=\dfrac{8}{9}\)
Bài 1: Tính ( hợp lý nếu có thể )
\(A=\dfrac{-3}{8}+\dfrac{12}{25}+\dfrac{5}{-8}+\dfrac{2}{-5}+\dfrac{13}{25}\)
\(=\left(\dfrac{-3}{8}+\dfrac{5}{-8}\right)+\left(\dfrac{12}{25}+\dfrac{13}{25}\right)+\dfrac{2}{-5}\)
\(=-1+1+\dfrac{2}{-5}\)
\(=0+\dfrac{2}{-5}\)
\(=\dfrac{2}{-5}\)
\(B=\dfrac{-3}{15}+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{15}\right)\)
\(=\left(\dfrac{-3}{15}+\dfrac{3}{15}\right)+\dfrac{2}{3}\)
\(=0+\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{2}{3}\)
\(C=\dfrac{-5}{21}+\left(\dfrac{-16}{21}+1\right)\)
\(=\left(\dfrac{-5}{21}+\dfrac{-16}{21}\right)+1\)
\(=-1+1\)
\(=0\)
\(D=\left(\dfrac{-1}{6}+\dfrac{5}{-12}\right)+\dfrac{7}{12}\)
\(=\left(\dfrac{5}{-12}+\dfrac{7}{12}\right)+\dfrac{-1}{6}\)
\(=\dfrac{1}{6}+\dfrac{-1}{6}\)
\(=0\)
Bài 2: Tìm x,biết:
a) \(x+\dfrac{2}{3}=\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{2}{15}\)
Vậy \(x=\dfrac{2}{15}\)
b) \(x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{7}{21}\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{3}{3}=1\)
Vậy \(x=1\)
c) sai đề hay sao ấy bạn.bỏ dấu - ở x thì đúng đề.mk giải luôn nha!
\(x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-8}{11}\)
\(x=\dfrac{-8}{11}+\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{1}{44}\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{44}\)
d) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{5}\)
\(x=-\dfrac{3}{20}\)
Vậy \(x=-\dfrac{3}{20}\)
các bạn ơi giúp mìh với mìh đag cần gấp ai nhanh và đúng thì mih tick cho
bài 1:
a) \(4\dfrac{1}{2}x:\dfrac{5}{12}=0,5\) ; b)\(1,5+1\dfrac{1}{4}x=\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{9}{2}x:\dfrac{5}{12}=\dfrac{1}{2}\) \(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{4}x=\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{9}{2}x\) \(=\dfrac{1}{2}.\dfrac{5}{12}\) \(\dfrac{5}{4}x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{2}\)
\(\dfrac{9}{2}x\) \(=\dfrac{5}{24}\) \(\dfrac{5}{4}x=\dfrac{-5}{6}\)
\(x\) \(=\dfrac{5}{24}:\dfrac{9}{2}\) \(x=\dfrac{-5}{6}:\dfrac{5}{4}\)
\(x\) \(=\dfrac{5}{108}\) \(x=\dfrac{-2}{3}\)
c) Cho mình hỏi x ở đâu vậy ???
d)\(\left(x-5\right):\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{5}\) e)\(\left(4,5-2x\right):\dfrac{3}{4}=1\dfrac{1}{3}\)
\(\left(x-5\right)\) \(=\dfrac{2}{5}.\dfrac{1}{3}\) \(\left(\dfrac{9}{2}-2x\right):\dfrac{3}{4}=\dfrac{4}{3}\)
\(x-5\) \(=\dfrac{2}{15}\) \(\dfrac{9}{2}-2x\) =\(\dfrac{4}{3}.\dfrac{3}{4}\)
\(x\) \(=\dfrac{2}{15}+5\) \(\dfrac{9}{2}-2x=1\)
\(x\) \(=\dfrac{77}{15}\) \(2x=\dfrac{9}{2}-1\)
f) \(\left(2,7x-1\dfrac{1}{2}x\right):\dfrac{2}{7}=\dfrac{-21}{7}\) \(2x=\dfrac{7}{2}\)
\(\left(\dfrac{27}{10}x-\dfrac{3}{2}x\right):\dfrac{2}{7}=-3\) \(x=\dfrac{7}{2}:2\)
\(\left[x\left(\dfrac{27}{10}-\dfrac{3}{2}\right)\right]=-3.\dfrac{2}{7}\) \(x=\dfrac{7}{4}\)
\(x.\dfrac{6}{5}=\dfrac{-6}{7}\)
\(x=\dfrac{-6}{7}:\dfrac{6}{5}\)
\(x=\dfrac{-5}{7}\)
bài 2:
Theo bài ra ta có :\(\dfrac{a}{27}=\dfrac{-5}{9}=\dfrac{-45}{b}\)
\(\Rightarrow9a=27.\left(-5\right)\Rightarrow a=\dfrac{27.\left(-5\right)}{9}=-15\)
\(\Rightarrow\left(-5\right)b=\left(-45\right).9\Rightarrow b=\dfrac{\left(-45\right).9}{-5}=81\)
Vậy \(a=-15;b=81\)
a, \(\dfrac{3}{x}+\dfrac{y}{3}=\dfrac{5}{6}\)
ta có: \(\dfrac{3}{x}+\dfrac{y}{3}=\dfrac{5}{6}=>\dfrac{3}{x}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{y}{3}=\dfrac{5-2y}{6}\)
=>\(\dfrac{3}{x}=\dfrac{5-2y}{6}=>x.\left(5-2y\right)=3.6=18\)
=> x và 5-2y thuộc Ư của 18={1,-1,2,-2,3,-3,6,-6}
vì 5-2y là số lẻ=> 5-2y= +-1 hoặc 5-2y=+-3
xét bảng
5-2y | 1 | -1 | 3 | -3 |
y | 2 | 3 | 1 | 4 |
x | 18 | -18 | 6 | -6 |
vậy giá trị x,y cần tìm là: {x=18.y=2}
{x=-18.y=3}
{x=6, y=1}Ư
{x=-6,y=4}
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{8}{5}+\dfrac{2}{5}\cdot x=\dfrac{16}{5}\)
=>2/5x=8/5
=>x=4
b: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{24}-\dfrac{1}{25}+\dfrac{1}{25}-\dfrac{1}{26}+...+\dfrac{1}{39}-\dfrac{1}{40}\right)\cdot120+\dfrac{1}{3}x=-4\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{3}+2=-4\)
=>1/3x=-6
=>x=-18
c: =>2|x-1/3|=0,24-4/5=-0,56<0
ĐS. a) b) x = 1.