K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 10 2018

  x2+4x+3

=x2+x+3x+3

=x(x+1)+3(x+1)

=(x+1)(x+3)

k cho mk nhé

13 tháng 12 2017

a)  x2 - x - 12 

= x2 - 4x + 3x - 12

= x(x - 4) + 3(x - 4)

= (x - 4)(x + 3)

b) x3 - y3 - 3x2 + 3x - 1

= (x3 - 3x2 + 3x - 1) - y3

= (x - 1)3 - y3

= (x - 1 - y) [ (x - 1)2 + (x - 1)y + y2 ]

= (x - y - 1)(x2 - 2x + 1 + xy - y + y2 )

d) 4x3 - 5x2 - 16x + 20

= (4x3 - 8x2) + (3x2 - 6x) - (10x - 20)

= 4x2 (x - 2) + 3x(x - 2) - 10(x - 2)

= (x - 2)(4x2 + 3x - 10)

= (x - 2)(4x2 + 8x - 5x - 10)

= (x - 2)(x + 2)(4x - 5)

a: \(\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)\left(x+1\right)^2-18\)

\(=\left[\left(2x+2\right)^2-1\right]\left(x+1\right)^2-18\)

\(=4\left(x+1\right)^4-\left(x+1\right)^2-18\)

\(=4\left(x+1\right)^4-9\left(x+1\right)^2+8\left(x+1\right)^2-18\)

\(=\left(x+1\right)^2\left[4\left(x+1\right)^2-9\right]+2\left[4\left(x+1\right)^2-9\right]\)

\(=\left[\left(2x+2\right)^2-9\right]\left[\left(x+1\right)^2+2\right]\)

\(=\left(2x+5\right)\left(2x-1\right)\left(x^2+2x+3\right)\)

b: \(\left(x^2+4x+3\right)\left(x^2+12x+35\right)+15\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)+15\)

\(=\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+15\)

\(=\left(x^2+8x\right)^2+22\left(x^2+8x\right)+105+15\)

\(=\left(x^2+8x\right)^2+22\left(x^2+8x\right)+120\)

\(=\left(x^2+8x+10\right)\left(x^2+8x+12\right)\)

\(=\left(x^2+8x+10\right)\left(x+2\right)\left(x+6\right)\)

c: \(\left(x-3\right)\left(x-5\right)\left(x-6\right)\left(x-10\right)-24x^2\)

\(=\left(x^2-13x+30\right)\left(x^2-11x+30\right)-24x^2\)

\(=\left(x^2+30\right)^2-24x\left(x^2+30\right)+143x^2-24x^2\)

\(=\left(x^2+30\right)^2-24x\left(x^2+30\right)+119x^2\)

\(=\left(x^2-17x+30\right)\left(x^2-7x+30\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x-15\right)\left(x^2-7x+30\right)\)

29 tháng 10 2016

\(4x^3-5x^2+6x+9\)

\(=\left(4x^3+3x^2\right)-\left(8x^2+6x\right)+\left(12x+9\right)\)

\(=x^2\left(4x+3\right)-2x\left(4x+3\right)+3\left(4x+3\right)\)

\(=\left(4x+3\right)\left(x^2-2x+3\right)\)

 

29 tháng 10 2016

oa giỏi ghê chưa kìa :3

5 tháng 8 2015

1. (x^2-25)^2-(x-5)^2

=(x-5)2(x+5)2-(x-5)2

=(x-5)2.[(x+5)2-1)

=(x-5)2.(x+5-1)(x+5+1)

=(x-5)2.(x+4)(x+6)

 

2. (4x^2-25)^2-9(2x-5)^2

=(2x-5)2(2x+5)2-9.(2x-5)2

=(2x-5)2[(2x+5)2-9]

=(2x-5)2(2x+5-3)(2x+5+3)

=(2x-5)2(2x+2)(2x+8)

=4(2x-5)2(x+1)(x+4)

 

24 tháng 8 2019

a) \(6x^4+7x^3-37x^2-8x+12\)

\(=\left(6a^4+6a^3-36a^2\right)+\left(a^3+a^2-6a\right)+\left(-2a^2-2a+12\right)\)

\(=6a^2\left(a^2+a-6\right)+a\left(a^2+a-6\right)-2\left(a^2+a-6\right)\)

\(=\left(a^2+a-6\right)\left(6a^2+a-2\right)\)

Em làm tiếp nhé

b) Hướng dẫn:

=\(\left(x^2+4x+8\right)^2-\left(2x\right)^2+\left(2x\right)^2+3x^3+14x^2+24x\)

\(=\left(x^2+2x+8\right)\left(x^2+6x+8\right)+\left(3x^3+18x^2+24x\right)\)

\(=\left(x^2+6x+8\right)\left(x^2+2x+8+3x\right)\)

Em làm nhé!

23 tháng 10 2018

1. \(f\left(x\right)=x^3-7x-6\)

\(=x^3+x^2-x^2-x-6x-6\)

\(=x^2\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)-6\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+6\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2+2x-3x-6\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left[x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\right]\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)

2/ \(f\left(x\right)=x^3+4x^2-7x-10\)

\(=x^3+5x^2-x^2-5x-2x-10\)

\(=x^2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)\)

\(=\left(x+5\right)\left(x^2-x-2\right)\)

\(=\left(x+5\right)\left[\left(x^2-2x+x-2\right)\right]\)

\(=\left(x+5\right)\left[x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)\right]\)

\(=\left(x+5\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\)

10 tháng 10 2017

a) 2xy + 3z + 6y + xz

= (2xy + 6y) + (xz + 3z)

= 2y(x + 3) + z(x + 3)

= (2y + z)(x + 3)

b) 9x - x3

= x(9 - x2)

= x(3 + x)(3 - x)

c) xz + yz + 5.(x + y)

= (xz + yz) + 5(x + y)

= z(x + y) + 5(x + y)

= (z + 5)(x + y)

d) x2 + 4x - y2 + 4

= (x2 + 4x + 4) - y2

= (x + 2)2 - y2

= (x + 2 + y)(x + 2 - y)

có j til mik nha

10 tháng 10 2017

a) 2xy + 3z + 6y + xz

* Gợi ý : Câu này ta dùng phương pháp nhóm hạng tử và đặt thừ số chung.

Giải :

\(=\left(2xy+6y\right)+\left(3z+xz\right)\)

\(=2y\left(x+3\right)+z\left(x+3\right)\)

\(=\left(2y+z\right)\left(x+3\right)\)

b) 9x - x3

* Gợi ý : Câu này ta dùng phương pháp đặt thừ số chung và dùng hằng đẳng thức.

\(=9.x-x^2.x\)

\(=x\left(9-x^2\right)\)

\(=x\left[\left(3\right)^2-x^2\right]\)

\(=x.\left(3+x\right)\left(3-x\right)\)