Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

) \(\dfrac{x^3+8y^3}{2y+x}\)
\(=\dfrac{x^3+\left(2y\right)^3}{x+2y}\)
\(=\dfrac{\left(x+2y\right)\left[x^2+x.2y+\left(2y\right)^2\right]}{x+2y}\)
\(=x^2+2xy+4y^2\)
b) \(\dfrac{a-1}{2\left(a-4\right)}+\dfrac{a}{a-4}\) MTC: \(2\left(a-4\right)\)
\(=\dfrac{a-1}{2\left(a-4\right)}+\dfrac{2a}{2\left(a-4\right)}\)
\(=\dfrac{a-1+2a}{2\left(a-4\right)}\)
\(=\dfrac{3a-1}{2\left(a-4\right)}\)
c) \(\dfrac{x^3+3x^2y+3xy^2+y^3}{2x+2y}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^3}{2\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2}\)
d) \(\left(x-5\right)^2+\left(7-x\right)\left(x+2\right)\)
\(=\left(x^2-2.x.5+5^2\right)+\left(7x+14-x^2-2x\right)\)
\(=x^2-10x+25+7x+14-x^2-2x\)
\(=39-5x\)
e) \(\dfrac{3x}{x-2}-\dfrac{2x+1}{2-x}\)
\(=\dfrac{3x}{x-2}+\dfrac{2x+1}{x-2}\)
\(=\dfrac{3x+2x+1}{x-2}\)
\(=\dfrac{5x+1}{x-2}\)
h) \(\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}-\dfrac{3x+6}{4-9x^2}\)
\(=\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}+\dfrac{3x+6}{9x^2-4}\)
\(=\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}+\dfrac{3x+6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\) MTC: \(\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\)
\(=\dfrac{3x+2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}-\dfrac{3x-2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}+\dfrac{3x+6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(3x+2\right)-\left(3x-2\right)+\left(3x+6\right)}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+2-3x+2+3x+6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+10}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

a: \(\left(3x-1\right)^2-\left(x+3\right)^3=\left(2-x\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^2-6x+1-x^3-9x^2-27x-27=8-x^3\)
\(\Leftrightarrow-x^3-33x-26-8+x^3=0\)
=>-33x=34
hay x=-34/33
b: \(\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)-\left(x^2-1\right)^2=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)-\left(x^2-1\right)^2=2\)
\(\Leftrightarrow x^4-1-x^4+2x^2-1=2\)
\(\Leftrightarrow2x^2=4\)
hay \(x\in\left\{\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}\)
c: \(x^2-2\sqrt{3}x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{3}\right)^2=0\)
hay \(x=\sqrt{3}\)
d: \(\left(x-\sqrt{2}\right)\left(x+\sqrt{2}\right)-\left(x-\sqrt{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{2}\right)\left(x+\sqrt{2}-x+\sqrt{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-\sqrt{2}=0\)
hay \(x=\sqrt{2}\)

d, (x2 + 4x + 8)2 + 3x(x2 + 4x + 8) + 2x2 = 0
Đặt x2 + 4x + 8 = t ta được:
t2 + 3xt + 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) t2 + xt + 2xt + 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) t(t + x) + 2x(t + x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (t + x)(t + 2x) = 0
Thay t = x2 + 4x + 8 ta được:
(x2 + 4x + 8 + x)(x2 + 4x + 8 + 2x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x2 + 5x + 8)[x(x + 4) + 2(x + 4)] = 0
\(\Leftrightarrow\) (x2 + 5x + \(\frac{25}{4}\) + \(\frac{7}{4}\))(x + 4)(x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) [(x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\)](x + 4)(x + 2) = 0
Vì (x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\) > 0 với mọi x
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {-4; -2}
Mình giúp bn phần khó thôi!
Chúc bn học tốt!!
c) \(\frac{1}{x-1}\)+\(\frac{2x^2-5}{x^3-1}\)=\(\frac{4}{x^2+x+1}\) (ĐKXĐ:x≠1)
⇔\(\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)+\(\frac{2x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)=\(\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
⇒x2+x+1+2x2-5=4x-4
⇔3x2-3x=0
⇔3x(x-1)=0
⇔x=0 (TMĐK) hoặc x=1 (loại)
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={0}

\(a.\left(x^2+\frac{2}{5}y\right)\left(x^2-\frac{2}{5}y\right)\\ =x^4-\frac{4}{25}y^2\)
\(b.\left(2x+y^2\right)^3\\ =8x^3+12x^2y^2+6xy^4+y^6\)
\(c.\left(3x^2-2y\right)^3\\ =27x^6-54x^4y+36x^2y^2-8y^3\)
\(\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)\\ =x^3+64\)
\(e.\left(x^2-\frac{1}{3}\right)\left(x^4+\frac{1}{3}x^2+\frac{1}{9}\right)\\ =x^6-\frac{1}{27}\)
a) \(\frac{1}{2}x^2-2y^2\)
\(=\frac{x^2}{2}-2y^2\)
\(=\frac{2x^2}{4}-2y^2\)
\(=2\left(\frac{x^2}{4}-y^2\right)\)
\(=2\left(\frac{x}{2}-y\right)\left(\frac{x}{2}+y\right)\)
b) \(3x^2-5x-3y^2+5y\)
\(=\left(3x^2-3y^2\right)-\left(5x-5y\right)\)
\(=3\left(x^2-y^2\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left[3\left(x+y\right)-5\right]\left(x-y\right)\)
\(=\left(3x+3y-5\right)\left(x-y\right)\)
d) \(x^2-2\sqrt{3}-3+2x\)
\(=\left(x^2-3\right)+2\left(x-\sqrt{3}\right)\)
\(=\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)+2\left(x-\sqrt{3}\right)\)
\(=\left(x-\sqrt{3}+2\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\)
e) \(x^4-9x=x\left(x^3-9\right)\)
Cảm ơn bạn nhiều.