Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: (x+1/2)(2/3-2x)=0
=>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0
=>x=-1/2 hoặc x=1/3
b:
c: \(\Leftrightarrow x\cdot\left(\dfrac{13}{4}-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{5}{12}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{5}{12}+\dfrac{20}{12}=\dfrac{25}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{12}:\dfrac{39-14}{12}=\dfrac{25}{25}=1\)
1.a) Dễ nhận thấy đề toán chỉ giải được khi đề là tìm x,y. Còn nếu là tìm x ta nhận thấy ngay vô nghiệm. Do đó: Sửa đề: \(\left|x-3\right|+\left|2-y\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=\left|2-y\right|=0\)
\(\left|x-3\right|=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\-\left(x-3\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\) (1)
\(\left|2-y\right|=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2-y=0\\-\left(2-y\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2\\y=-2\end{matrix}\right.\) (2)
Từ (1) và (2) có: \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x_1=3\\x_2=-3\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}y_1=2\\y_2=-2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
ta có
\(2.\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{6}\right)\) \(5.\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{11}\right)\)
_______________________ X ________________________
\(4.\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{6}\right)\) \(9.\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{6}\dfrac{1}{11}\right)\)
= \(\dfrac{2}{4}X\dfrac{5}{9}\)= \(\dfrac{10}{36}\)= \(\dfrac{5}{18}\)
Bài 1:
\(a,\left(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\right):\left(2-\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{7}{46}\)
\(\left(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\right):\left(\dfrac{24+2-3}{12}\right)=\dfrac{7}{46}\)
\(\left(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\right):\dfrac{23}{12}=\dfrac{7}{46}\)
\(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{46}.\dfrac{23}{12}\)
\(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{24}\)
\(x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{7}{24}+\dfrac{1}{3}\)
\(x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{5}{8}\)
\(x=\dfrac{5}{8}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{8}\)
Vậy \(x=\dfrac{3}{8}\)
\(b,\dfrac{13}{15}-\left(\dfrac{13}{21}+x\right).\dfrac{7}{12}=\dfrac{7}{10}\)
\(\left(\dfrac{13}{21}+x\right).\dfrac{7}{12}=\dfrac{13}{15}-\dfrac{7}{10}\)
\(\left(\dfrac{13}{21}+x\right).\dfrac{7}{12}=\dfrac{1}{6}\)
\(\dfrac{13}{21}+x=\dfrac{1}{6}:\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{13}{21}+x=\dfrac{2}{7}\)
\(x=\dfrac{2}{7}-\dfrac{13}{21}=-\dfrac{1}{3}\)
Vậy \(x=-\dfrac{1}{3}\)
Bài 2:
\(a,\left(2\dfrac{5}{6}+1\dfrac{4}{9}\right):\left(10\dfrac{1}{12}-9\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\left(\dfrac{17}{6}+\dfrac{13}{9}\right):\left(\dfrac{121}{12}-\dfrac{19}{2}\right)\)
\(=\dfrac{77}{18}:\dfrac{7}{12}\)
\(=\dfrac{22}{3}\)
\(b,1\dfrac{5}{18}-\dfrac{5}{18}.\left(\dfrac{1}{15}+1\dfrac{1}{12}\right)\)
\(=\dfrac{23}{18}-\dfrac{5}{18}.\dfrac{69}{60}\)
\(=\dfrac{23}{18}-\dfrac{23}{72}\)
\(=\dfrac{23}{24}\)
\(c,-\dfrac{1}{7}.\left(9\dfrac{1}{2}-8,75\right):\dfrac{2}{7}+0,625:1\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{-1}{7}.\dfrac{3}{4}:\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{8}:\dfrac{5}{3}\)
\(=-\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{8}:\dfrac{5}{3}\)
\(=-\dfrac{3}{8}+\dfrac{3}{8}\)
\(=\dfrac{0}{8}=0\)
Chúc bạn học tốt
ukm
bn có thể giải cho mik mấy bài mà mik vừa đăng đc ko mik đang cần gấp
a) \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{3}{2}x=\dfrac{5}{12}\)
\(-\dfrac{5}{6}x=\dfrac{5}{12}\)
\(x=-\dfrac{1}{2}\)
b) \(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}\cdot\left(3x-3.7\right)=-\dfrac{53}{10}\)
\(\dfrac{3}{5}\left(3x-3.7\right)=-\dfrac{57}{10}\)
\(3x-3.7=-\dfrac{19}{2}\)
\(3x=-5.8\)
\(x=-\dfrac{29}{15}\)
c) \(\dfrac{7}{9}:\left(2+\dfrac{3}{4}x\right)+\dfrac{5}{9}=\dfrac{23}{27}\)
\(\dfrac{7}{9}:\left(2+\dfrac{3}{4}x\right)=\dfrac{8}{27}\)
\(2+\dfrac{3}{4}x=\dfrac{21}{8}\)
\(\dfrac{3}{4}x=\dfrac{5}{8}\)
\(x=\dfrac{5}{6}\)
d) \(-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{10}\)
\(-\dfrac{2}{3}x=\dfrac{1}{10}\)
\(x=-\dfrac{3}{20}\)
Mấy bài này bạn tự làm đi, chuyển vế tìm x gần giống cấp I mà.
b)\(\dfrac{-3}{5}.x=\dfrac{1}{4}+0,75\)
=>\(\dfrac{-3}{5}.x=1\)
=>\(x=1:\dfrac{-3}{5}\)
=>\(x=\dfrac{-5}{3}\)
Vậy \(x=\dfrac{-5}{3}\)
a, \(4\times\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3-2\times\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2+3\times\left(-\dfrac{1}{2}\right)+1\)
\(=\left(-\dfrac{1}{2}\right)\left[\left(4\times-\dfrac{1}{2}\right)-\left(2\times-\dfrac{1}{2}\right)+3\right]+1\)
\(=\left(-\dfrac{1}{2}\right)\left(-2+1+3\right)+1\)
\(=\left(-\dfrac{1}{2}\right)2+1\)
\(=-1+1\)
\(=0\)
@Trịnh Thị Thảo Nhi
a, 4×(−12)3−2×(−12)2+3×(−12)+14×(−12)3−2×(−12)2+3×(−12)+1
=(−12)[(4×−12)−(2×−12)+3]+1=(−12)[(4×−12)−(2×−12)+3]+1
=(−12)(−2+1+3)+1=(−12)(−2+1+3)+1
=(−12)2+1=(−12)2+1
=−1+1=−1+1
=0=0
7) \(\dfrac{-5}{17}+\dfrac{3}{17}\le\dfrac{x}{17}\le\dfrac{13}{17}+\dfrac{-11}{17}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-2}{17}\le\dfrac{x}{17}\le\dfrac{2}{17}\)
\(\Rightarrow-2\le x\le2\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-1;0;1;2\right\}\)
8) \(\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{3}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{6}{12}+\dfrac{9}{12}-\dfrac{4}{12}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{6}{12}-\dfrac{2}{12}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{11}{12}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\cdot\dfrac{4}{12}\)
\(\Rightarrow\dfrac{22}{36}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{28}{36}\)
\(\Rightarrow\dfrac{11}{18}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{14}{18}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{11;12;13;14\right\}\)
8) \(\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{3}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)\\ \dfrac{2}{3}\left(\dfrac{6}{12}+\dfrac{9}{12}-\dfrac{4}{12}\right)\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}\left(\dfrac{3}{6}-\dfrac{1}{6}\right)\\ \dfrac{2}{3}.\dfrac{11}{12}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{7}{3}.\dfrac{2}{6}\\ \dfrac{11}{18}\le\dfrac{x}{18}\le\dfrac{14}{18}\\ \Rightarrow11\le x\le14\\ \Rightarrow x\in\left\{11;12;13;14\right\}\)
a) \(x:\dfrac{6}{13}=\dfrac{13}{7}\\ \Rightarrow x=\dfrac{13}{7}.\dfrac{6}{13}\\ \Rightarrow x=\dfrac{6}{7}\)
b) \(\dfrac{4}{7}.x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{13}{15}\\ \Rightarrow x=\dfrac{91}{60}\)
c) \(\left(\dfrac{3}{10}-x\right):\dfrac{2}{5}=\dfrac{3}{5}\\ \Rightarrow\dfrac{3}{10}-x=\dfrac{6}{25}\\ \Rightarrow x=\dfrac{3}{50}\)
d) \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{7}{6}=\dfrac{5}{2}\\ \Rightarrow\dfrac{2}{3}x=\dfrac{11}{3}\\ \Rightarrow x=\dfrac{11}{2}\)
đc!