Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(A=\left(\frac{1}{4}x-y\right)\left(x^2+4xy+16y^2\right)+4\left(4y^3-\frac{1}{16}x^3+1\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{1}{4}\left(x-4y\right)\left(x^2+4xy+16y^2\right)+16y^3-\frac{1}{4}x^3+4\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{1}{4}\left(x^3-64y^3\right)+16y^3-\frac{1}{4}x^3+4\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{1}{4}x^3-16y^3+16y^3-\frac{1}{4}x^3+4\)
\(\Leftrightarrow A=4\)
b) \(B=2x\left(x-4\right)^2-\left(x+5\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)+2\left(x-5\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow B=2x\left(x^2-8x+16\right)-\left(x+5\right)\left(x^2-4\right)+2\left(x^2-10x+25\right)-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow B=2x^3-16x^2+32x-x^3-5x^2+4x+20+2x^2-20x+50-x^2+2x-1\)
\(\Leftrightarrow B=x^3-20x^2+18x+69\)
c) \(C=\frac{80x^3-125x}{3\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\left(8-4x\right)}\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{5x\left(16x^2-25\right)}{\left(x-3\right)\left(3-8+4x\right)}\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{5x\left(4x-5\right)\left(4x+5\right)}{\left(x-3\right)\left(4x-5\right)}\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{5x\left(4x+5\right)}{x-3}\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{20x^2+25x}{x-3}\)
d) \(D=\frac{\left(a-b\right)\left(c-d\right)}{\left(b^2-a^2\right)\left(d^2-c^2\right)}\)
\(\Leftrightarrow D=\frac{\left(a-b\right)\left(c-d\right)}{\left(a^2-b^2\right)\left(c^2-d^2\right)}\)
\(\Leftrightarrow D=\frac{\left(a-b\right)\left(c-d\right)}{\left(a-b\right)\left(a+b\right)\left(c-d\right)\left(c+d\right)}\)
\(\Leftrightarrow D=\frac{1}{\left(a+b\right)\left(c+d\right)}\)
Chúc bạn học tốt !
\(1.\)
\(a,\left(a+b\right)^2=a^2+2ab+b^2\)
\(\left(a-b\right)^2+4ab=a^2-2ab+b^2+4ab=a^2+2ab+b^2\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^2=\left(a-b\right)^2+4ab\left(đpcm\right)\)
a) \(x^2+x+1=x^2+x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)(luôn dương)
b) \(x^2-x+\frac{1}{2}=x^2-x+\frac{1}{4}+\frac{1}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}>0\)(luôn dương)
3/
a/ \(A=\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2.\)
\(A=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(A=x^2-2xy+y^2+x^2+2xy+y^2\)
\(A=2x^2+2y^2\)
b/ \(B=\left(2a+b\right)^2-\left(2a-b\right)^2\)
\(B=\left(4a^2+4ab+b^2\right)-\left(4a^2-4ab+b^2\right)\)
\(B=4a^2+4ab+b^2-4a^2+4ab-b^2\)
\(B=8ab\)
c/ \(C=\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2\)
\(C=\left(x^2+2xy+y^2\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(C=x^2+2xy+y^2-x^2+2xy-y^2\)
\(C=4xy\)
d/ \(D=\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-3\right)^2+4\)
\(D=\left(4x^2-4x+1\right)-2\left(4x^2-12x+9\right)+4\)
\(D=4x^2-4x+1-8x^2+24x-18+4\)
\(D=-4x^2+20x-13\)
\(A=100^2-99^2+98^2-97^2+...+2^2-1^2\)
\(A=\left(100^2-99^2\right)+\left(98^2-97^2\right)+...+\left(2^2-1^2\right)\)
\(A=1.199+1.195+...+3.1\)
\(A=3+7+...+195+199\)
Tổng A có: \(\frac{199-3}{4}+1=50\)( số hạng)
\(\Rightarrow A=\frac{\left(199+3\right).50}{2}=5050\)
Mấy ý kia chốc về lm nốt
\(B=\left(2^2-1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)...\left(2^{64}+1\right)+1\)
\(B=\left(2^4-1\right)\left(2^4+1\right)...\left(2^{64}+1\right)+1\)
\(B=\left(2^8-1\right)...\left(2^{64}+1\right)+1\)
\(B=2^{64}-1+1\)
\(B=2^{64}\)
a)Ta có :
(a+b+c)2 - (ab+bc+ca) =0 <=> a2+b2+c2+ab+bc+ca =0
<=>2a2+2b2+2c2+2ab+2bc+2ca=0
<=>(a+b)2+(b+c)2+(c+a)2=0
<=>a+b =b+c =c+a =0
<=>a=b=c=0
Vậy điều kiện để phân thức M được xác định là a;b;c không đồng thời bằng 0.
b)Ta có hằng thức: (a+b+c)2=a2+b2+c2+2(ab+bc+ca)
Ta đặt a2+b2+c2=x ; ab+bc+ca=y.Khi đó (a+b+c)2= x+2y
Ta có:
\(M=\frac{x\left(x+2y\right)+y^2}{x+2y-y}=\frac{x^2+2xy+y^2}{x+y}=\frac{\left(x+y\right)^2}{x+y}=x+y\)
= a2+b2+c2+ab+bc+ca.
\(a\left(b^2-c^2\right)-b\left(c^2-a^2\right)+c\left(a^2-b^2\right)\)
\(=a\left(b^2-c^2\right)-b\left(c^2-a^2\right)-c\left[\left(b^2-c^2\right)+\left(c^2-a^2\right)\right]\)
\(=a\left(b^2-c^2\right)-b\left(c^2-a^2\right)-c\left(b^2-c^2\right)-c\left(c^2-a^2\right)\)
\(=\left(b^2-c^2\right)\left(a-c\right)-\left(c^2-a^2\right)\left(b +c\right)\)
\(=\left(b+c\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)-\left(c-a\right)\left(a+c\right)\left(b+c\right)\)
\(=\left(a-c\right)\left(b+c\right)\left(b-c+a+c\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a-c\right)\)
Bn tham khảo lời giải ở câu này nha
https://olm.vn/hoi-dap/question/705592.html
Bài 6
\(\left(a-b\right)^2=a^2-2ab+b^2\)
\(=\left(a^2+2ab+b^2\right)-4ab\)
\(=\left(a+b\right)^2-4ab\)
Bài 5 :
\(a,16x^2-\left(4x-5\right)^2=15\)
\(16x^2-16x^2+40x-25-15=0\)
\(40x-40=0\)
\(40x=40\)
\(x=1\)
\(b,\left(2x+3\right)^2-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)=49\)
\(4x^2+12x+9-4x^2+4=49\)
\(12x=36\)
\(x=3\)
\(c,\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)+\left(1-2x\right)^2=18\)
\(4x^2-1+1-4x+4x^2=18\)
\(8x^2-4x-18=0\)
\(2\left(4x^2-2x-9\right)=0\)
\(x=\frac{1-\sqrt{37}}{4}\)
\(d,2\left(x+1\right)^2-\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-4\right)^2=0\)
\(2x^2+4x+2-x^2+9-x^2+8x-16=0\)
\(12x=4\)
\(x=\frac{1}{3}\)
Cần cù bù thông minh.
a
\(\left(a^2+b^2\right)\left(c^2+d^2\right)=a^2c^2+a^2d^2+b^2c^2+b^2d^2\)
\(=\left(a^2c^2+2abcd+b^2d^2\right)+\left(a^2d^2-2abcd+b^2c^2\right)\)
\(=\left(ac+bd\right)^2+\left(ad-bc\right)^2\)
b
\(\left(a+b+c\right)^2+a^2+b^2+c^2\)
\(=a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)+a^2+b^2+c^2\)
\(=\left(a^2+2ab+b^2\right)+\left(b^2+2bc+c^2\right)+\left(c^2+2ac+a^2\right)\)
\(=\left(a+b\right)^2+\left(b+c\right)^2+\left(c+a\right)^2\)