K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 6 2021

`-15x^2+170x-55=0`

`<=>15x^2-170x+55=0`

`<=>(15x^2-165x)-(5x-55)=0`

`<=>15x(x-11)-5(x-11)=0`

`<=>(15x-5)(x-110)=0`

`<=>` \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=11\end{matrix}\right.\)

 

9 tháng 6 2021

\(-15x^2+170x-55=0\)

\(\Delta=170^2-4.\left(-15\right).\left(-55\right)\)

\(=28900-3300\)

\(=25600>0\Rightarrow\sqrt{\Delta}=160\)

\(\Rightarrow\)Phương trình có 2 nghiệm phân biệt:

\(x_1=\dfrac{-170-160}{2.\left(-15\right)}=11\)                         \(x_2=\dfrac{-170+160}{2.\left(-15\right)}=\dfrac{1}{3}\)

Vậy phương trình có 2 nghiệm là x1=11;x2=\(\dfrac{1}{3}\)

-Chúc bạn học tốt-

27 tháng 6 2018

Mk xin lỗi nha, câu c sai đề

c) (x+6)4 + (x+8)4 = 272

11 tháng 10 2016

a)\(\left(5x-1\right)^2-\left(5x-4\right)\left(5x+4\right)=7\)

\(\Leftrightarrow25x^2-10x+1-25x^2+16=7\)

\(\Leftrightarrow-10x=-10\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

b) k hiểu đề

11 tháng 10 2016

đề cũng là tìm x mà

27 tháng 10 2016

Bài 1:

1 (x+3)2=x2+6x+9

2

a, 2x2(3x-5x3)+10x5-5x3=6x3-10x5+10x5-5x3=x3

b, (x+3)(x2-3x+9)+(x-9)(x+3)=(x3+27)+(x2-6x-27)=x3+x2-6x

Bài 2:

a, x2-25x=0

\(\Leftrightarrow x\left(x-25\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=0\\x-25=0\end{cases}\)

\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=0\\x=25\end{cases}\)

b, (4x-1)2-9=0

\(\Leftrightarrow\left(4x-1-3\right)\left(4x-1+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-4\right)\left(4x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4\left(x-1\right)2\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow8\left(x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\begin{cases}x-1=0\\2x+1=0\end{cases}\)

\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=1\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}\)

Bài 3:

a, 3x2-18x+27=3(x2-6x+9)=3(x-3)2

b, xy-y2-x+y=y(x-y)-(x-y)=(y-1)(x-y)

c, x2-5x-6=x2-6x+x-6=x(x-6)+(x-6)=(x+1)(x-6)

Bài 4:

a, ( 12x3y3-3x2y3+4x2y4):6x2y3=(12x3y3:6x2y3)-(3x2y3:6x2y3)+(4x2y4:6x2y3)

=2x-1/2 + 2/3y

b, bạn ơi mình không biết cách vẽ đường kẻ để chia ý , nếu bạn biết thì chỉ cho mình rồi mình làm cho

Bài 5 :

b, A = x(2x-3)

A= 2x2-3x

A= 2(x2-3/2x)

A= 2(x2-2x3/4+9/16-9/16)

A=2[(x-3/4)2-9/16]

A=2(x-3/4)2-9/8

A=2(x-3/4)2+(-9/8)

Vì (x-3/4)2 \(\ge\)0 \(\forall x\)

-> 2(x-3/4)2 \(\ge0\forall x\)

-> 2(x-3/4)2+(-9/8)\(\ge-\frac{9}{8}\forall x\)

Vậy MinA= -9/8

6 tháng 1 2017

Bài 1:

1. Khai triển hằng đẳng thức

(x+3)2 = x2+6x+9

2. Thực hiện phép tính

a) 2x2(3x-5x3)+10x5-5x3

=6x3-10x5+10x5-5x3

=x3

b)(x+3)(x2-3x+9)+(x-9)(x+3)

=(x3+27)+(x2+3x-9x-27)

=x3+27+x2+3x-9x-27

=x3+x2-6x

Bài 2:

a) x2-25x=0

\(\Leftrightarrow\)x(x-25)=0

\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{matrix}x=0\\x-25=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=0\\x=25\end{matrix}\right.\)

Vậy x=0 hoặc x=25

b)(4x-1)2 - 9=0

\(\Leftrightarrow\)(4x-1+3)(4x-1-3)=0

\(\Leftrightarrow\)(4x+2)(4x-4)=0

\(\Leftrightarrow\)2(2x+1)(2x-2)=0

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}2x+1=0\\2x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy x=1 hoặc x=\(\frac{-1}{2}\)

Bài 3:

a) 3x2-18x+27

=3(x2-6x+9)

=3(x-3)2

b) xy-y2-x+y

=(xy-y2)-(x-y)

=y(x-y)-(x-y)

=(x-y)(y-1)

c) x2-5x-6

=x2-6x+x-6

=(x2-6x)+(x-6)

=x(x-6)+(x-6

=(x-6)(x+1)

Bài 4:

a) (12x3y3-3x2y3+4x2y4) : 6x2y3

=x2y3(12x-3+4y): 6x2y3

=(12x-3+4y) : 6

= (12x : 6)-(3 : 6)+(4y : 6)

=2x-\(\frac{1}{2}\)+\(\frac{2y}{3}\)

b) (6x3-19x2+23x-12) : (2x-3)

=(3x2-5x+4)(2x-3) : (2x-3)

=3x2-5x+4

13 tháng 8 2016

1/ Ta có : \(P\left(x\right)=-x^2+13x+2012=-\left(x-\frac{13}{2}\right)^2+\frac{8217}{4}\le\frac{8217}{4}\)

Dấu "=" xảy ra khi x = 13/2

Vậy Max P(x) = 8217/4 tại x = 13/2

2/ Ta có : \(x^3+3xy+y^3=x^3+3xy.1+y^3=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)=\left(x+y\right)^3=1\)

3/ \(a+b+c=0\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^2=0\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ac\right)=0\)

\(\Leftrightarrow ab+bc+ac=-\frac{1}{2}\) \(\Leftrightarrow\left(ab+bc+ac\right)^2=\frac{1}{4}\Leftrightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc\left(a+b+c\right)=\frac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2=\frac{1}{4}\)(vì a+b+c=0)

Ta có : \(a^2+b^2+c^2=1\Leftrightarrow\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=1\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4+2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)=1\)

\(\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4=1-2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)=1-\frac{2.1}{4}=\frac{1}{2}\)

 

8 tháng 8 2017

\(4x^4+12x^3+5x^2-6x-15\)

\(=\left(4x^4-4x^3\right)+\left(16x^3-16x^2\right)+\left(21x^2-21x\right)+\left(15x-15\right)\)

\(=4x^3\left(x-1\right)+16x^2\left(x-1\right)+21x\left(x-1\right)+15\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(4x^3+16x^2+21x+15\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left[\left(4x^3+10x^2\right)+\left(6x^2+15x\right)+\left(6x+15\right)\right]\)

\(=\left(x-1\right)\left(2x+5\right)\left(2x^2+3x+3\right)\)

8 tháng 8 2017

cảm ơn bạn nhìu nha

17 tháng 8 2016

a) x3+5x24x20=0

    x2.x+5.x2-4x-4.5=0

    x2.(x+5)-4.(x+5)=0

    (x+5).(x2-4)=0

 Ta có:x2-4=(x+2)(x-2)

         Do đó: (x+5).(x2-4)=0

                     (x+5)(x+2)(x-2)=0

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+5=0\\x+2=0\\x-2=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-5\\x=-2\\x=2\end{array}\right.\)

                  Vậy x=-5;-2;2

17 tháng 8 2016

a)x3+5x2-4x-20=0

=>x2(x+5)-4(x+5)=0

=>(x2-4)(x+5)=0

=>(x-2)(x+2)(x+5)=0

=>x-2=0 hoặc x+2=0 hoặc x+5=0

\(\Rightarrow\begin{cases}x=-5\\x=-2\\x=2\end{cases}\)

 

21 tháng 10 2017

- Câu a): *y^2 , sai đề y2.

21 tháng 10 2017

Câu b:

Ta có: \(x^2 + 4y^2 + z^2 - 2x - 6z + 8y + 15\)

\(= (x^2 - 2x +1) + (4y^2 - 8y + 4) + (z^2 - 6z +9) +1\)

\(= (x-1)^2 + (2y-2)^2 + (z-3)^2 + 1\)

\((x-1)^2 \geq 0; (2y-2)^2 \geq 0; (z-3)^2\geq 0\)

\(\implies\) \((x-1)^2+(2y-2)^2 +(z-3)^2\geq 0\)

\(\implies\)\((x-1)^2+(2y-2)^2 +(z-3)^2+1> 0\)

Phần 1 : Trắc nghiệm : ( 3 điểm ) Câu 1: Chọn câu đúng trong các khẳng định sau.a) ( a - b )3 = ( b – a )3 b) ( x + 2 )2 – ( x + 5 )( x – 5 ) Rút gọn bằng 4x – 21 c) Kết quả của phép chia (-x)6 : x3 là x3 d) Nếu 2x3 – 2x = 0 thì x = 0 hoặc x = 1 hoặc x = -1 Câu 2: Chọn đáp án đúng ; Hình vuông là : a) Tứ giác có 4 cạnh...
Đọc tiếp

Phần 1 : Trắc nghiệm : ( 3 điểm )

Câu 1: Chọn câu đúng trong các khẳng định sau.

a) ( a - b )3 = ( b – a )3

b) ( x + 2 )2 – ( x + 5 )( x – 5 ) Rút gọn bằng 4x – 21

c) Kết quả của phép chia (-x)6 : x3 là x3

d) Nếu 2x3 – 2x = 0 thì x = 0 hoặc x = 1 hoặc x = -1

Câu 2: Chọn đáp án đúng ;

Hình vuông là :

a) Tứ giác có 4 cạnh bằng nhau.

b) Tứ giác có 4 góc bằng nhau.

c) Hình chữ nhật có 2 đường chéo bằng nhau

d) Hình chữ nhật có 2 cạnh bằng nhau.

e) Hình thoi có một góc vuông.

f) Tứ giác có 2 đường chéo vuông góc với nhau và bằng nhau.

Phần 2: Tự luận : ( 7 điểm )

Câu 1: Phân tích đa thức thành nhân tử : ( 2 điểm )

a) 2008a2 – 2008b2

b) x2 – 8x + 15

Câu 2: Cho M = ( x + 3)( x – 3) – ( x + 2)2 – 2( x2 – 4,5 ) ( 2 điểm )

a) Rút gọn biểu thức M

b) Tìm x để M = 0

Câu 3 : ( 3 điểm )

Cho DABC ; M nằm giữa BC. Từ M kẻ đường thẳng song song với AB và AC thứ tự cắt AC và AB tại D và E.

a) Tứ giác AEMD là hình gì ? Vì sao ?

b) Tìm điều kiện của M để tứ giác AEMD là hình thoi ( vẽ hình minh họa ).

c) Tìm điều kiện của DABC để tứ giác AEMD là hình chữ nhật .

 

2
30 tháng 10 2016

Phần I

Câu 1: c,d

Câu 2: e

Phần II

Câu 1:

a, 2008a2-2008b2=2008(a2-b2)=2008(a-b)(a+b)

b, x2-8x+15=x2-3x-5x-+15=x(x-3)-5(x-3)=(x-5)(x-3)

Câu 2:

a, M= (x-3)(x+3)-(x+2)2-2(x2-4,5)

M= x2-9-(x2+4x+4)-2x2+9

M= x2-9-x2-4x-4-2x2+9

M= -2x2-4x-4

M= -2(x2+2x+2)b, Để M=0 -> -2(x2+2x+2)=0->x2+2x+2=0

30 tháng 10 2016

Phần 1:

Câu 1: D

Câu 2: E

Phần 2:

Câu 1:

\(A=2008a^2-2008b^2\)

\(=2008\left(a^2-b^2\right)\)

\(=2008\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)

\(B=x^2-8x+15\)

\(=x^2-3x-5x+15\)

\(=x\left(x-3\right)-5\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x-5\right)\)

Câu 2:

\(M=\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x+2\right)^2-2\left(x^2-4,5\right)\)

\(=x^2-9-x^2-4x-4-2x^2+9\)

\(=-2x^2-4x-4\)

\(=-2\left(x^2+2x+2\right)\)

\(=-2\left[\left(x^2+2x+1\right)+1\right]\)

\(=-2\left[\left(x+1\right)^2+1\right]\)

\(=-2-2\left(x+1\right)^2\le-2< 0\)

Vậy không có giá trị nào của x thoả mãn yêu cầu.

15 tháng 10 2020

1.

a, \(\left(x+3\right)\left(x-3\right)-\left(x-3\right)^2\)

\(=\left(x-3\right)\left(x+3-x+3\right)\)

\(=9\left(x-3\right)=9x-27\)

b, \(\left(2x+1\right)^2+2\left(2x+1\right)\left(x-1\right)+\left(x-1\right)^2\)

\(=\left(2x+1+x-1\right)^2=9x^2\)

c, \(x\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)

\(=x\left(x^2-9\right)-\left(x^4-1\right)\)

\(=x^3-9x-x^4+1=-x^4+x^3-9x+1\)