Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
(a-b)3+(a+b)3
=(a-b+a+b)[(a-b)2-(a-b)(a+b)+(a+b)2]
=2a(a2-2ab+b2-a2+b2+a2+2ab+b2)
=2a(a2+3b2)
Đpcm
Bài 2:
a) ( 2x - 1 )3-4x2(2x-3)=5
<=>8x3-12x2+6x-1-8x3+12x2=5
<=>6x-1=5
<=>6x=6
<=>x=1
b) (x + 4)3 - x2( x+12) =16
<=>x3+12x2+48x+64-x3-12x2=16
<=>48x+64=16
<=>48x=-48
<=>x=-1
\(x^2-2x-4y^2-4y\)
\(=\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x+4y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
\begin{array}{l} a){\left( {ab - 1} \right)^2} + {\left( {a + b} \right)^2}\\ = {a^2}{b^2} - 2ab + 1 + {a^2} + 2ab + {b^2}\\ = {a^2}{b^2} + 1 + {a^2} + {b^2}\\ = {a^2}\left( {{b^2} + 1} \right) + \left( {{b^2} + 1} \right)\\ = \left( {{a^2} + 1} \right)\left( {{b^2} + 1} \right)\\ c){x^3} - 4{x^2} + 12x - 27\\ = {x^3} - 27 + \left( { - 4{x^2} + 12x} \right)\\ = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} + 3x + 9} \right) - 4x\left( {x - 3} \right)\\ = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} + 3x + 9 - 4x} \right)\\ = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} - x + 9} \right)\\ b){x^3} + 2{x^2} + 2x + 1\\ = {x^3} + 2{x^2} + x + x + 1\\ = x\left( {{x^2} + 2x + 1} \right) + \left( {x + 1} \right)\\ = x{\left( {x + 1} \right)^2} + \left( {x + 1} \right)\\ = \left( {x + 1} \right)\left( {x\left( {x + 1} \right) + 1} \right)\\ = \left( {x + 1} \right)\left( {{x^2} + x + 1} \right)\\ d){x^4} - 2{x^3} + 2x - 1\\ = {x^4} - 2{x^3} + {x^2} - {x^2} + 2x - 1\\ = {x^2}\left( {{x^2} - 2x + 1} \right) - \left( {{x^2} - 2x + 1} \right)\\ = \left( {{x^2} - 2x + 1} \right)\left( {{x^2} - 1} \right)\\ = {\left( {x - 1} \right)^2}\left( {x - 1} \right)\left( {x + 1} \right)\\ = {\left( {x - 1} \right)^3}\left( {x + 1} \right)\\ e){x^4} + 2{x^3} + 2{x^2} + 2x + 1\\ = {x^4} + 2{x^3} + {x^2} + {x^2} + 2x + 1\\ = {x^2}\left( {{x^2} + 2x + 1} \right) + \left( {{x^2} + 2x + 1} \right)\\ = \left( {{x^2} + 2x + 1} \right)\left( {{x^2} + 1} \right)\\ = {\left( {x + 1} \right)^2}\left( {{x^2} + 1} \right) \end{array} |
\(a,x^2-5x\)
\(=x\left(x-5\right)\)
\(b,5x\left(x+5\right)+4x+20\)
\(=5x\left(x+5\right)+4\left(x+5\right)\)
\(=\left(5x+4\right)\left(x+5\right)\)
\(c,7x\left(2x-1\right)-4x+2\)
\(=7x\left(2x-1\right)-2\left(2x-1\right)\)
\(=\left(7x-2\right)-\left(2x-1\right)\)
\(d,x^2-16+2\left(x+4\right)\)
\(=x^2-16+2x+8\)
\(=x\left(x-2\right)-8\) ( Ý này thì k chắc lắm, sai thông cảm :)) )
\(e,x^2-10x+9\)
\(=x^2-x-9x+9\)
\(=x\left(x-1\right)-9\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-9\right)\left(x-1\right)\)
\(f,\left(2x-1\right)^2-\left(x-3\right)^2=0\) ( mk đoán bài này là tìm x, sai thì bảo mk để mk sửa nhé )
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=\left(x-3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\pm\left(2x-1\right)=\pm\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-1=x-3\\-\left(2x-1\right)=-\left(x-3\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-1-x+3=0\\-2x+1-x+3=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2=0\\-3x+4=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\left(-2\right)\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
Vậy ...
1) \(2x\left(x-5\right)+\left(x-2\right)\left(x+3\right)=2x^2-10x+x^2+3x-2x-6=3x^2-9x-6\)
2) \(\left(2x-5\right)\left(1-x\right)-\left(x-3\right)\left(-2x\right)=2x-2x^2-5+5x+2x^2-6x=x-5\)
3) \(\left(4x-3\right)\left(4x-3\right)-\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)=\left(4x-3\right)^2-9x^2+4=16x^2-24x+9-9x^2+4\)
\(=7x^2-24x+13\)
4) \(\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\left(2x+1\right)-4\left(x^2+1\right)=\left(2x-1\right)[\left(2x+1\right)^2]-4x^2-4\)
\(=\left(2x-1\right)\left(4x^2+4x+4\right)-4x^2-4=8x^3+8x^2+8x-4x^2-4x-4-4x^2-4=8x^3+4x-8\)
5) \(3x\left(2x-8\right)-\left(2-6x\right)\left(5+x\right)=6x^2-24x-10-2x+30x+6x^2=12x^2+4x-10\)
6) \(x\left(3x-18\right)-3\left(x-4\right)\left(x-2\right)+8=3x^2-18x-3x^2+6x+12x-24+8=-16\)
7) \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x^2\left(x-2\right)-2x^2=x^3+8-x^3+2x^2-2x^2=8\)
Answer:
Câu 1:
\(\left(5x-x-\frac{1}{2}\right)2x\)
\(=\left(4x-\frac{1}{2}\right)2x\)
\(=4x.2x-\frac{1}{2}.2x\)
\(=8x^2-x\)
\(\left(x^3+4x^2+3x+12\right)\left(x+4\right)\)
\(=x\left(x^3+4x^2+3x+12\right)+4\left(x^3+4x^2+3x+12\right)\)
\(=x^4+4x^3+3x^2+12x+4x^3+16x^2+12x+48\)
\(=x^4+\left(4x^3+4x^3\right)+\left(3x^2+16x^2\right)+\left(12x+12x\right)+48\)
\(=x^4+8x^3+19x^2+24x+48\)
Ta thay \(x=99\) vào phân thức \(\frac{x^2+1}{x-1}\): \(\frac{\left(99\right)^2+1}{99-1}=\frac{9802}{98}=\frac{4901}{49}\)
Ta thay \(x=4\) vào phân thức \(\frac{x^2-x}{2\left(x-1\right)}\) : \(\frac{4^2-4}{2.\left(4-1\right)}=\frac{12}{6}=2\)
\(\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2\)
\(= (x²+2xy+y²)-(x²-2xy+y²)\)
\(= x²+2xy+y²-x²+2xy-y²\)
\(= 4xy\)
\(4x^2+4x+1=\left(2x+1\right)^2=\left(2.2+1\right)^2=25\)
Câu 2:
\(x^2+x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
\(x^2.\left(x-1\right)+4-4x=0\)
\(\Rightarrow x^2.\left(x-1\right)+4\left(1-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
Trường hợp 1: \(x-1=0\Rightarrow x=1\)
Trường hợp 2: \(x-2=0\Rightarrow x=2\)
Trường hợp 3: \(x+2=0\Rightarrow x=-2\)
Câu 3: Bạn xem lại đề bài nhé.
1)Tìm x
a) 3x2-12x=0
x.(3x-12)=0
x=o hoặc 3x-12=0 3x=12 x=4
Mình làm mẫu một bài rồi bạn làm nhé
help me