K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 11 2021

Sửa: \(C=\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{x-4}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{x+4\sqrt{x}+4}\right)\cdot\dfrac{x\sqrt{x}+2x-4\sqrt{x}-8}{\sqrt{x}}\)

\(C=\dfrac{\sqrt{x}+3\sqrt{x}+2-x+3\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)^2}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)^2}{\sqrt{x}}\\ C=\dfrac{6\sqrt{x}}{\sqrt{x}}=6\)

a: \(A=\sqrt{\dfrac{3\sqrt{3}-4}{2\sqrt{3}+1}}-\sqrt{\dfrac{4+\sqrt{3}}{5-2\sqrt{3}}}\)

\(=\sqrt{2-\sqrt{3}}-\sqrt{2+\sqrt{3}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{4+2\sqrt{3}}}{\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{3}-1-\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)

b: \(B=\dfrac{x\sqrt{x}-2x+28}{\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{x-16}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-4\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}+8\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\dfrac{x\sqrt{x}-2x+28-x+16-x-9\sqrt{x}-8}{\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\dfrac{x\sqrt{x}-4\sqrt{x}-9\sqrt{x}+36}{\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{x-9}{\sqrt{x}+1}\)

1 tháng 2 2019

\(a)A=\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{6}}{1-\sqrt{2}}-\dfrac{2+\sqrt{8}}{1+\sqrt{2}}\\ A=\dfrac{\left(\sqrt{3}-\sqrt{6}\right)\left(1+\sqrt{2}\right)}{1^2-\left(\sqrt{2}\right)^2}-\dfrac{\left(2+\sqrt{8}\right)\left(1-\sqrt{2}\right)}{1^2-\left(\sqrt{2}\right)^2}\\ A=-\left(\sqrt{3}+\sqrt{6}-\sqrt{6}-2\sqrt{3}\right)+2-2\sqrt{2}+2\sqrt{2}-4\\ A=\sqrt{3}-2\)

\(b)B=\left(\dfrac{1}{x-4}-\dfrac{1}{x+4\sqrt{x}+4}\right).\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\\ B=\left[\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}\right].\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}}\\ B=\dfrac{\sqrt{x}+2-\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)^2}.\left(\sqrt{x}+2\right)\\ B=\dfrac{\sqrt{x}+2-\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}.\left(\sqrt{x}+2\right)\\ B=\dfrac{4}{x-4}\)

30 tháng 8 2017

a)

\(\dfrac{\left(\sqrt{x^2+4}-2\right)\left(\sqrt{x^2+4}-2\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)\sqrt{x-2\sqrt{x}+1}}{x\left(x\sqrt{x}-1\right)}\\=\dfrac{\left(\left(\sqrt{x^2+4}\right)^2-4\right)\left(\left(x+\sqrt{x}+1\right)\sqrt{\left(x-1\right)^2}\right)}{x\left(x\sqrt{x}-1\right)}\\ =\dfrac{\left(x^2+4-4\right)\left(\left(x+\sqrt{x}+1\right)\left(x-1\right)\right)}{x\left(x\sqrt{x}-1\right)}\\ =\dfrac{x^2\left(x^3-1\right)}{x\left(x\sqrt{x}-1\right)}=x^2\sqrt{x}\)

b)

\(\left(\dfrac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}+2}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-2}\right)\left(\sqrt{a}-\dfrac{4}{\sqrt{a}}\right)\\ =\left(\dfrac{\left(\sqrt{a}-2\right)^2}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{a}+2\right)^2}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}\right)\left(\dfrac{a}{\sqrt{a}}-\dfrac{4}{\sqrt{a}}\right)\\ =\left(\dfrac{a-4\sqrt{a}+4-a-4\sqrt{a}-4}{a-4}\right)\left(\dfrac{a-4}{\sqrt{a}}\right)\\ =\dfrac{-8\sqrt{a}}{a-4}\cdot\dfrac{a-4}{\sqrt{a}}=-8\)

c)

\(\left(\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)}{\left(\sqrt{a}+1\right)}+\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)}\right)\left(1-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right)\\ =\left(\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}+\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\right)\left(\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right)\\ =\left(\dfrac{a-2\sqrt{a}+1+a+2\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\right)\left(\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}\right)\\ =\dfrac{2a+2}{a-1}\cdot\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}\\ =\dfrac{-2\left(a+1\right)}{a+1}\cdot\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}\\ =\dfrac{-2\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}}\)

d)

\(\dfrac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{x^2+\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}+x+1\\ =\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}^3-1\right)}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}^3+1\right)}{x-\sqrt{x}+1}+x+1\\ =\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{x-\sqrt{x}+1}+x+1\\ =\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)+x+1\\ =x-\sqrt{x}-x-\sqrt{x}+x+1\\ =x-2\sqrt{x}+1\\ =\left(x-1\right)^2\)

1 tháng 8 2018

\(a,\dfrac{x+2\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+3\sqrt{x}-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}+3\right)-\left(\sqrt{x}+3\right)}{\sqrt{x}-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}+3\)

\(b,\dfrac{4y+3\sqrt{y}-7}{4\sqrt{y}+7}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4y+7\sqrt{y}-4\sqrt{y}-7}{4\sqrt{y}+7}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{y}.\left(4\sqrt{y}\right)-\left(4\sqrt{y}+7\right)}{4\sqrt{y}+7}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(4\sqrt{y}+7\right).\left(\sqrt{y}-1\right)}{4\sqrt{y}+7}\)

\(\Rightarrow\sqrt{y}-1\)

\(c,\dfrac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{xy}.\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)

\(\Rightarrow\sqrt{xy}\)

1 tháng 8 2018

\(d,\dfrac{x-3\sqrt{x}-4}{x-\sqrt{x}-12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+\sqrt{x}-4\sqrt{x}-4}{x+3\sqrt{x}-4\sqrt{x}-12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}+1\right)-4\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}.\left(x+3\right)-4\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right).\left(\sqrt{x}-4\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right).\left(\sqrt{x}-4\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x-2\sqrt{x}-3}{x-9}\)

\(e,\dfrac{1+\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{xy}}{1+\sqrt{4}}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1+\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{xy}}{1+2}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1+\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{xy}}{3}\)

\(A=\sqrt{\dfrac{18-3\sqrt{3}}{11}}-\sqrt{2+\sqrt{3}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{11\left(18-3\sqrt{3}\right)}}{11}-\dfrac{\sqrt{4+2\sqrt{3}}}{\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{11\left(18-3\sqrt{3}\right)}}{11}-\dfrac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{11\left(18-3\sqrt{3}\right)}}{11}-\dfrac{\sqrt{6}+\sqrt{2}}{2}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{11\left(18-3\sqrt{3}\right)}-11\sqrt{6}-11\sqrt{2}}{22}\)

b: \(=\dfrac{x\sqrt{x}-2x+28-x+16-x-9\sqrt{x}-8}{\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\dfrac{x\sqrt{x}-4x-9\sqrt{x}+36}{\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{x-9}{\sqrt{x}+1}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
27 tháng 10 2018

\(A=\frac{1}{\sqrt{1}-\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{4}}-....-\frac{1}{\sqrt{24}-\sqrt{25}}\)

\(=\frac{\sqrt{1}+\sqrt{2}}{(\sqrt{1}-\sqrt{2})(\sqrt{1}+\sqrt{2})}-\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}}{(\sqrt{2}-\sqrt{3})(\sqrt{2}+\sqrt{3})}+\frac{\sqrt{3}+\sqrt{4}}{(\sqrt{3}-\sqrt{4})(\sqrt{3}+\sqrt{4})}-...-\frac{\sqrt{24}+\sqrt{25}}{(\sqrt{24}-\sqrt{25})(\sqrt{24}+\sqrt{25})}\)

\(=\frac{\sqrt{1}+\sqrt{2}}{-1}-\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}}{-1}+\frac{\sqrt{3}+\sqrt{4}}{-1}-...-\frac{\sqrt{24}+\sqrt{25}}{-1}\)

\(=\frac{(1+\sqrt{2})-(\sqrt{2}+\sqrt{3})+(\sqrt{3}+\sqrt{4})-...-(\sqrt{24}+\sqrt{25})}{-1}\)

\(=\frac{1-\sqrt{25}}{-1}=4\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
27 tháng 10 2018

\(B=\frac{5}{4+\sqrt{11}}+\frac{11-3\sqrt{11}}{\sqrt{11}-3}-\frac{4}{\sqrt{5}-1}+\sqrt{(\sqrt{5}-2)^2}\)

\(=\frac{5(4-\sqrt{11})}{(4+\sqrt{11})(4-\sqrt{11})}+\frac{\sqrt{11}(\sqrt{11}-3)}{\sqrt{11}-3}-\frac{4(\sqrt{5}+1)}{(\sqrt{5}-1)(\sqrt{5}+1)}+\sqrt{5}-2\)

\(=\frac{5(4-\sqrt{11})}{5}+\sqrt{11}-\frac{4(\sqrt{5}+1)}{4}+\sqrt{5}-2\)

\(=4-\sqrt{11}+\sqrt{11}-(\sqrt{5}+1)+\sqrt{5}-2\)

\(=1\)

4 tháng 7 2017

Câu 1: Câu hỏi của Phương Thảo - Toán lớp 9 | Học trực tuyến

Câu 2:

Đặt \(D=\sqrt{2013+4\sqrt{503}}-\sqrt{2013-4\sqrt{503}}\)

=> \(D^2=\left(\sqrt{2013+4\sqrt{503}}-\sqrt{2013-4\sqrt{503}}\right)^2\)

=> \(D^2=2013+4\sqrt{503}+2013-4\sqrt{503}\)

\(-2\sqrt{\left(2013+4\sqrt{503}\right)\left(2013-4\sqrt{503}\right)}\)

=> \(D^2=4016-2\sqrt{2013^2-16.503}\)

=> \(D^2=4016-2.2011=4\)

=> \(D=\sqrt{4}=2\)

5 tháng 7 2017

mk cũng làm qua cách này rồi nhưng 2013^2-16.503=2011^2 Nếu không phải dùng máy tính thì làm sao pít biểu thức 2013^2-16.503=2011^2 ? Bài này là bài thi hsg nên dùng cách này mk nghĩ ko khả quan chút nào :V còn cách khác k ?

27 tháng 7 2018

a/ \(A=\left(\dfrac{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{1-\sqrt{x}}\right)\cdot\left(\dfrac{x-1}{2x+\sqrt{x}-1}\right)\)

\(=\left(\dfrac{\sqrt{x}\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-1}\right)\cdot\left(\dfrac{x-1}{2x+\sqrt{x}-1}\right)\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}\cdot\dfrac{x-1}{2x+\sqrt{x}-1}=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(2x+2\sqrt{x}-\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(2\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{-3}{2\sqrt{x}-1}\)

b/ \(A< 0\Leftrightarrow\dfrac{-3}{2\sqrt{x}-1}< 0\)

Ta thấy -3 < 0 nên để A < 0 thì:

\(2\sqrt{x}-1>0\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}>1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}>\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow x>\dfrac{1}{4}\)

Vậy \(x>\dfrac{1}{4}\) thì A < 0

7 tháng 6 2017

a) \(\dfrac{\sqrt{16a^4b^6}}{\sqrt{128a^6b^6}}\)

\(=\dfrac{4a^2b^3}{8\sqrt{2}a^3b^3}\)

\(=\dfrac{1}{2\sqrt{2}a}\)

\(=\dfrac{\sqrt{2}}{4a}\)

b) \(\sqrt{\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{x+2\sqrt{x}+1}}\)

chịu đấy :v

c) \(\sqrt{\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(3-x\right)^2}}+\dfrac{x^2-1}{x-3}\)

\(=\dfrac{x-2}{3-x}+\dfrac{x^2-1}{x-3}\)

\(=\dfrac{x-2}{-\left(x-3\right)}+\dfrac{x^2-1}{x-3}\)

\(=-\dfrac{x-2}{x-3}+\dfrac{x^2-1}{x-3}\)

\(=\dfrac{-\left(x-2\right)+x^2-1}{x-3}\)

\(=\dfrac{-x+1+x^2}{x-3}\)

d) \(\dfrac{x-1}{\sqrt{y}-1}\cdot\sqrt{\dfrac{\left(y-2\sqrt{y}+1^2\right)}{\left(x-1\right)^4}}\)

\(=\dfrac{x-1}{\sqrt{y}-1}\cdot\sqrt{\dfrac{y-2\sqrt{y}+1}{\left(x-1\right)^4}}\)

\(=\dfrac{x-1}{\sqrt{y}-1}\cdot\dfrac{\sqrt{y-2\sqrt{y}+1}}{\left(x-1\right)^2}\)

\(=\dfrac{1}{\sqrt{y}-1}\cdot\dfrac{\sqrt{y-2\sqrt{y}+1}}{x-1}\)

\(=\dfrac{\sqrt{y-2\sqrt{y}+1}}{\left(\sqrt{y}-1\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{y-2\sqrt{y}+1}}{x\sqrt{y}-\sqrt{y}-x+1}\)

e) \(4x-\sqrt{8}+\dfrac{\sqrt{x^3+2x^2}}{\sqrt{x+2}}\)

\(=4x-2\sqrt{2}+\dfrac{\sqrt{x^2\cdot\left(x+2\right)}}{\sqrt{x+2}}\)

\(=4x-2\sqrt{2}+\sqrt{x^2}\)

\(=4x-2\sqrt{x}+x\)

\(=5x-2\sqrt{2}\)

8 tháng 6 2017

bạn ơi phần c mình sai đề bài.. bạn giúp mk giải lại đc k \(\sqrt{\dfrac{\left(x-2\right)^4}{\left(3-x\right)^2}}+\dfrac{x^2-1}{x-3}\)