\(A=\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{1}{\sqrt...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 8 2016

\(\frac{x+2}{\sqrt{x^3}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)

=\(\frac{x+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)\(+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)

\(\frac{x+2+x-1-x-\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(\frac{x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\)

2 tháng 6 2019

\(A=\)\(\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}+\frac{1}{1-\sqrt{x}}\)

   \(=\frac{x+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}+\) \(\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(x+\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\) \(-\frac{\sqrt{x}+x+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+x+1\right)}\)

   \(=\frac{x+2+x-1-x-\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

    =   \(\frac{x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+x+1}\)

học tốt

2 tháng 6 2019

\(A=\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}+\frac{1}{1-\sqrt{x}}\)

\(A=\frac{x+2}{\sqrt{x}^3-1^3}+\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}+\frac{-1\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(A=\frac{x+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}+\frac{x-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}+\frac{-x-\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(A=\frac{x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(A=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\)

Ta có : x + 1 \(\ge\)\(2\sqrt{x}\)nên \(x+\sqrt{x}+1\ge3\sqrt{x}\)

\(\Rightarrow A=\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\le\frac{\sqrt{x}}{3\sqrt{x}}=\frac{1}{3}\)

Vậy GTLN của A là \(\frac{1}{3}\)\(\Leftrightarrow x=1\)

22 tháng 12 2017

\(A=\left(\sqrt{x}-\frac{x+2}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}-4}{1-x}\right)\)  \(ĐKXĐ:x\ge0;x\ne1;x\ne4\)

\(A=\left[\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-x-2}{\sqrt{x}+1}\right]:\left[\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}+\frac{\sqrt{x}-4}{x-1}\right]\)

\(A=\frac{x+\sqrt{x}-x-2}{\sqrt{x}+1}:\left[\frac{x-\sqrt{x}+\sqrt{x}-4}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right]\)

\(A=\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}:\frac{x-4}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(A=\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}.\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(A=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}\)

vậy \(A=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}\)

b)theo bài ra: \(A=\frac{1}{\sqrt{x}}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}=\frac{1}{\sqrt{x}}\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right).\sqrt{x}=\sqrt{x}+2\)

\(\Leftrightarrow x-\sqrt{x}-\sqrt{x}-2=0\)

\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{x}-2=0\)

\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{x}+1-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{x}-1+\sqrt{3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}-1-\sqrt{3}=0\\\sqrt{x}-1+\sqrt{3}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=\sqrt{3}+1\\\sqrt{x}=1-\sqrt{3}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\left(\sqrt{3}+1\right)^2\\x=\left(1-\sqrt{3}\right)^2\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3+2\sqrt{3}+1\\x=3-2\sqrt{3}+1\end{cases}}\)

vậy......

\(\(b)\frac{\sqrt{a}+a\sqrt{b}-\sqrt{b}-b\sqrt{a}}{ab-1}\left(a,b\ge0;a,b\ne1\right)\)\)

\(\(=\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)+\left(a\sqrt{b}-b\sqrt{a}\right)}{\left(\sqrt{ab}-1\right)\left(\sqrt{ab+1}\right)}\)\)

\(\(=\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)+\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\left(\sqrt{ab}-1\right)\left(\sqrt{ab}+1\right)}\)\)

\(\(=\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{ab}+1\right)}{\left(\sqrt{ab}-1\right)\left(\sqrt{ab}+1\right)}\)\)

\(\(=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{\left(\sqrt{ab}-1\right)}\left(a,b\ge0.a,b\ne1\right)\)\)

_Minh ngụy_

\(\(c)\frac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2\)\)( tự ghi điều kiện )

\(\(=\frac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}-\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2.\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)\)

\(\(=\frac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}-\left(x\sqrt{x}+x\sqrt{y}-2x\sqrt{y}-2y\sqrt{x}+y\sqrt{x}+y\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)\)

\(\(=\frac{x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)\)( phá ngoặc và tính )

\(\(=\frac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}=\sqrt{xy}\)\)

_Minh ngụy_

16 tháng 12 2016

a) \(Q=\left(\frac{\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}+\frac{\sqrt{x}}{1+\sqrt{x}}\right)+\frac{3-\sqrt{x}}{x-1}\left(x\ge0;x\ne1\right)\)

\(=-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}+\frac{3-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)+3-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{-x-\sqrt{x}+x-\sqrt{x}+3-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{-3\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{-3\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=-\frac{3}{\sqrt{x}+1}\)

b) Để \(Q=-1\)

\(\Leftrightarrow-\frac{3}{\sqrt{x}+1}=-1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+1=3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=2\Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\)

11 tháng 5 2018

\(P=\left(\frac{x\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}\right):\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\)

a) \(P=\left[\frac{x\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x\sqrt{x}-1}\right]:\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\)

\(P=\left[\frac{x\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}-\frac{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}\right]:\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}\)

\(P=\frac{x\sqrt{x}-x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}.\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\)

\(P=\frac{-x-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}.\frac{1}{\sqrt{x}+1}\)

\(P=\frac{-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}.\frac{1}{\sqrt{x}+1}\)

\(P=\frac{-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\) 

vậy \(P=-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)   với \(x\ge0;x\ne1\)

b) để \(P>1\Leftrightarrow\frac{-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}>1\)

\(\Leftrightarrow\frac{-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-1>0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-1}>0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-\sqrt{x}-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}>0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}>0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-2\sqrt{x}+1>0\\\sqrt{x}-1>0\end{cases}}\)   hoặc \(\hept{\begin{cases}-2\sqrt{x}+1< 0\\\sqrt{x}-1< 0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x}< \frac{1}{2}\\\sqrt{x}>1\end{cases}}\)     hoặc \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}>\frac{1}{2}\\\sqrt{x}< 1\end{cases}}\) 

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< \frac{1}{4}\\x>1\end{cases}\left(loai\right)}\)    hoặc   \(\hept{\begin{cases}x>\frac{1}{4}\\x< 1\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{4}< x< 1\) 

kết hợp với \(ĐKXĐ:x\ge0;x\ne1\)  thì ta có \(\frac{1}{4}< x< 1\)

20 tháng 10 2016

\(P=\frac{2}{\sqrt{x}-1}+\frac{2\left(\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}+\frac{x-10\sqrt{x}+3}{\sqrt{x^3}-1}\)

\(=\frac{2\left(x+\sqrt{x}+1\right)+2\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)+x-10\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{2x+2\sqrt{x}+2+2x-2+x-10\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{5x-8\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(5\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{5\sqrt{x}-3}{x+\sqrt{x}+1}\)

20 tháng 10 2016

Với \(x\ge0;x\ne1\), ta có:

\(P=\frac{2}{\sqrt{x}-1}+\frac{2.\left(\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}+\frac{x-10\sqrt{x}+3}{\sqrt{x^3}-1}\)

\(P=\frac{2.\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right).\left(x+\sqrt{x}+1\right)}+\frac{2.\left(\sqrt{x}+1\right).\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right).\left(x+\sqrt{x}+1\right)}+\frac{x-10\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right).\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(P=\frac{2x+2\sqrt{x}+2+2.\left(x-1\right)+x-10\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right).\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(P=\frac{3x-8\sqrt{x}+5+2x-2}{\left(\sqrt{x}-1\right).\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(P=\frac{5x-\sqrt{8x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right).\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(P=\frac{5x-5\sqrt{x}-3\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right).\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(P=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right).\left(5\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right).\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\frac{5\sqrt{x}-3}{x+\sqrt{x}+1}\)

Vậy với \(x\ge0;x\ne1\) ta có: \(P=\frac{5\sqrt{x}-3}{x+\sqrt{x}+1}\)