K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 8 2019

TL:

\(A=9x^2-y^2+6x+1\)

\(=\left(3x-1\right)^2-y^2\)

\(=\left(3x-1+y\right)\left(3x-1-y\right)\)

15 tháng 8 2015

 

5x^2+10xy+5y^2

=5.(x2+2xy+y2)

=5.(x+y)2

x^3-6x^2+9x

=x.(x2-6x+9)

=x.(x-3)2

xy+y^2-x-y

=y.(x+y)-(x+y)

=(x+y)(y-1)

 

15 tháng 8 2015

haha bạn ấy nhấn  đúng cho tui nè

a) \(6x-6y=6\left(x-y\right)\)

b)\(2xy+3x+6y+xz\)

\(=\left(2xy+xz\right)+\left(6y+3z\right)\)

\(=x\left(2y+z\right)+3\left(2y+z\right)\)

\(=\left(2y+z\right)\left(x+3\right)\)

c)\(x^2+6x+9-y^2\)

\(=\left(x^2+6x+9\right)-y^2\)

\(=\left(x+3\right)^2-y^2\)

\(=\left(x-y+3\right)\left(x+y+3\right)\)

d) \(9x-x^3\)

\(=x\left(9-x^2\right)\)

\(=x\left(3-x\right)\left(3+x\right)\)

e)\(x^2-xy+x-y\)

\(=\left(x^2-xy\right)+\left(x-y\right)\)

\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+1\right)\)

5 tháng 7 2021

a, 6x - 6y = 6( x-y )

b, 2xy + 3z + 6y + xz

  = ( 2xy + 6y ) + ( 3z + xz )

  = 2y( x + 3 ) + z ( 3 + x )

  = 2y( 3 + x ) + z ( 3 + x )

  = ( 3 + x ) ( 2y + z )

c, x2 + 6x + 9 - y= ( x2 + 6x + 9 ) - y2

                             = ( x + 3 )2 - y2

                             = ( x + 3 - y ) ( x + 3 + y )

d , 9x - x3 = x ( 9 - x2 )

                = x ( 3 - x ) ( 3 + x )

e, x2 - xy + x - y =( x 2 - xy ) + ( x - y )

                          = x ( x - y ) + ( x - y )

                          = ( x - y ) ( x + 1 )

4 tháng 11 2021

a) \(x-xy+y-y^2=x\left(1-y\right)+y\left(1-y\right)=\left(x+y\right)\left(1-y\right)\)

b) \(x^2-2x-y^2+1=\left(x^2-2x+1\right)-y^2=\left(x-1\right)^2-y^2=\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\)

c) \(4x^2-4xy+y^2=\left(2x\right)^2-2.2x.y+y^2=\left(2x-y\right)^2\)

d) \(9x^3-9x^2y-4x+4y=9x^2\left(x-y\right)-4\left(x-y\right)=\left(9x^2-4\right)\left(x-y\right)=\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x-y\right)\)

e) \(x^3+2+3\left(x^3-2\right)=x^3+2+3x^3-6=4x^3-4=4\left(x^3-1\right)=4\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

21 tháng 10 2021

a) \(x^2-xy+x-y\)

\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)

21 tháng 10 2021

b) \(x^2+5x+6\)

\(=x^2+2x+3x+6\)

\(=x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x+2\right)\)

30 tháng 9 2015

a) =( x2+y2-5)2-[2(xy-2)]2

=( x2+y2-5)2- (2xy-4)2

=(x2+y2-5+2xy-4)(x2+y2-5-2xy+4)

=[(x+y)2-9][(x-y)2-1]

phân tích tiếp HĐT 2 ở 2 thừa số

 

12 tháng 10 2021

\(1,\\ a,=4\left(x-2\right)^2+y\left(x-2\right)=\left(4x-8+y\right)\left(x-2\right)\\ b,=3a^2\left(x-y\right)+ab\left(x-y\right)=a\left(3a+b\right)\left(x-y\right)\\ 2,\\ a,=\left(x-y\right)\left[x\left(x-y\right)^2-y-y^2\right]\\ =\left(x-y\right)\left(x^3-2x^2y+xy^2-y-y^2\right)\\ b,=2ax^2\left(x+3\right)+6a\left(x+3\right)\\ =2a\left(x^2+3\right)\left(x+3\right)\\ 3,\\ a,=xy\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)=\left(xy-3\right)\left(x-y\right)\\ b,Sửa:3ax^2+3bx^2+ax+bx+5a+5b\\ =3x^2\left(a+b\right)+x\left(a+b\right)+5\left(a+b\right)\\ =\left(3x^2+x+5\right)\left(a+b\right)\\ 4,\\ A=\left(b+3\right)\left(a-b\right)\\ A=\left(1997+3\right)\left(2003-1997\right)=2000\cdot6=12000\\ 5,\\ a,\Leftrightarrow\left(x-2017\right)\left(8x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2017\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-16\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)

28 tháng 11 2021
Lol .ngudoots
26 tháng 8 2019

phân tích đa thức thành nhân tử

a, 6x^2 + 7xy + 2y^2

=6x^2+3xy+4xy+2y^2

=3x(x+y)+2y(x+y)

=(3x+2y)(x+y)

b, 9x^2 - 9xy - 4y^2

=9x^2 +3xy-12xy-4y^2

=3x(x+y)-4y(x+y)

=(3x+4y)(x+y)

c, x^2 - y^2 + 10x - 6y + 16=x^2-y^2+6x-6y+4x+16=x(x+6)-y(x+6)+4(x+6)=(x-y+4)(x+6)

Bài làm

a, 6x2 + 7xy + 2y2

= 6x2 + 3xy + 4xy + 2y2 

= ( 6x2 + 3xy ) + ( 4xy + 2y2 )

= 3x( 2x + y ) + 2y( 2x + y )

= ( 2x + y )( 3x + 2y )

b, 9x2 - 9xy - 4y2 

= 9x2 - 12xy + 3xy - 4y2 

= ( 9x2 - 12xy ) + ( 3xy - 4y2 )

= 3x( 3x - 4y ) + y ( 3x - 4y )

= ( 3x + y )( 3x - 4y )

c, x2 - y2 + 10x - 6y + 16

 = x2 - y2 - 6x + 6y + 4x + 16

= x( x + 6 ) - y( x + 6 ) + 4( x + 6 )

= ( x - y + 4 )( x + 6 )

# Học tốt #

19 tháng 7 2018

a) 5xy ( x - y ) - 2x + 2y

= 5xy ( x - y ) - 2 ( x - y )

= ( x - y ) ( 5xy - 2 )

b) 6x-2y-x(y-3x)

= 2 ( y - 3x ) - x ( y - 3x )

= ( y - 3x ( ( 2 - x )

c)  x+ 4x - xy-4y

= x ( x + 4 ) - y ( x + 4 )

( x + 4 ) ( x - y )

d) 3xy + 2z - 6y - xz 

= ( 3xy - 6y ) + ( 2z - xz )

= 3y ( x - 2 ) + z ( x - 2 )

= ( x - 2 ) ( 3y + z )

19 tháng 7 2018

a,5xy(x-y)-2x+2y=5xy(x-y)-2(x-y)=(x-y)(5xy-2)

b,6x-2y-x(y-3x)=-2(y-3x)-x(y-3x)=(y-3x)(-2-x)

c,x^2+4x-xy-4y=x(x+4)-y(x+4)=(x+4)(x-y)

d,3xy+2z-6y-xz=(3xy-6y)+(2z-xz)=3y(x-2)+z(2-x)=3y(x-2)-z(x-2)=(x-2)(3y-z)

11)

a,4-9x^2=0

(2-3x)(2+3x)=0

2-3x=0=>x=2/3 hoặc 2+3x=0=>x=-2/3

b,x^2 +x+1/4=0

(x+1/2)^2 =0

x+1/2=0

x=-1/2

c,2x(x-3)+(x-3)=0

(x-3)(2x+1)=0

x-3=0=>x=3 hoặc 2x+1=0=>x=-1/2

d,3x(x-4)-x+4=0

3x(x-4)-(x-4)=0

(x-4)(3x-1)=0

x-4=0=>x=4 hoặc 3x-1=0=>x=1/3

e,x^3-1/9x=0

x(x^2-1/9)=0

x(x+1/3)(x-1/3)=0

x=0 hoặc x+1/3=0=>x=-1/3 hoặc x-1/3=0=>x=1/3

f,(3x-y)^2-(x-y)^2 =0

(3x-y-x+y)(3x-y+x-y)=0

2x(4x-2y)=0

4x(2x-y)=0

x=0hoặc 2x-y=0=>x=y/2

7 tháng 11 2018

a) \(x^6-y^6\)

\(=\left(x^3\right)^2-\left(y^3\right)^2\)

\(=\left(x^3-y^3\right)\left(x^3+y^3\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)

b) \(10ab+0,25a^2+100b^2\)

\(=\left(0,5a\right)^2+2\cdot0,5a\cdot10b+\left(10b\right)^2\)

\(=\left(0,5a+10b\right)^2\)

c) \(9x^2-xy+\frac{1}{36}y^2\)

\(=\left(3x\right)^2-2\cdot3x\cdot\frac{1}{6}y+\left(\frac{1}{6}y\right)^2\)

\(=\left(3x-\frac{1}{6}y\right)^2\)