Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 3x^2 - 6x - x+2=3x(x-2)-(x-2)=(x-2)(3x-1)
b) ax(x-a)-(x-a)=(x-a)(ax-1)
a) \(3x^2-7x+2\)
\(=3x^2-6x-x+2\)
\(=3x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(3x-1\right)\)
b) \(a\left(x^2+1\right)-x\left(a^2+1\right)\)
\(=ax^2+a-a^2x-x\)
\(=\left(ax^2-a^2x\right)-\left(x-a\right)\)
\(=ax\left(x-a\right)-\left(x-a\right)\)
\(=\left(x-a\right)\left(ax-1\right)\)
a) \(3x^2-7x+2=3x^2-6x-x+2=3x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=\left(3x-1\right)\left(x-2\right)\)
a)3x2-7x+2
=3x2-x-6x+2
=x(3x-1)-2(3x-1)
=(x-2)(3x-1)
b)a(x2+1)-x(a2+1)
=ax2+a-a2x-x
=ax(x-a)-(x-a)
=(ax-1)(x-a)
\(A=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-20\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\cdot\left(x^2+5x+6\right)-20\)
Đặt: \(x^2+5x+5=a\)Khi đó ta có:
\(A=\left(a-1\right)\left(a+1\right)-20=a^2-21=\left(a-\sqrt{21}\right)\left(a+\sqrt{21}\right)\)
tự thay trở lại
\(a.=x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)
b.\(=2x^3+x^2-2x^2-x-2x-1=x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)\)\(=\left(2x-1\right)\left(x^2-x-1\right)\)
c.\(3x^3-x^2+6x^2-2x-12x+4=x^2\left(3x-1\right)+2x\left(3x-1\right)-4\left(3x-1\right)\)\(=\left(3x-1\right)\left(x^2+2x-4\right)\)
d.\(3x^3-x^2-6x^2+2x+15x-5=x^2\left(3x-1\right)-2x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)\(=\left(3x-1\right)\left(x^2-2x+5\right)\)
t i c k cho mình nha
a) \(x^2-5x+6=x^2-2x-3x+6=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
b)\(3x^2+9x-30=3x^2-6x+15x-30=3\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)
c)\(x^2-7x+12=x^2-3x-4x+12=\left(x-3\right)\left(x-4\right)\)
d)\(x^2-7x+10=x^2-2x-5x+10=\left(x-2\right)\left(x-5\right)\)
a) \(x^2-5x+6=x^2-2x-3x+6=\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)\)
\(=x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
b) \(3x^2+9x-30=3\left(x^2+3x-10\right)=3\left(x^2-2x+5x-10\right)\)
\(=3\left[\left(x^2-2x\right)+\left(5x-10\right)\right]=3\left[x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)\right]\)
\(=3\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)
c) \(x^2-7x+12=x^2-3x-4x+12=\left(x^2-3x\right)-\left(4x-12\right)\)
\(=x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x-4\right)\)
d) \(x^2-7x+10=x^2-2x-5x+10=\left(x^2-2x\right)-\left(5x-10\right)\)
\(=x\left(x-2\right)-5\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x-5\right)\)
Ta có : \(M=\left(x^2+3x+2\right)\left(x^2+7x+12\right)+1=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+1\)
\(=\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right].\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]+1=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)+1\)
Đặt \(t=x^2+5x+5\) \(\Rightarrow M=\left(t-1\right)\left(t+1\right)+1=t^2-1+1=t^2\)
Vậy \(M=\left(x^2+5x+5\right)^2\)
\(x^4+3x^2+36\)
\(=\left(x^2\right)^2+2.x^2.6+6^2-9x^2\)
\(=\left(x^2+6\right)^2-\left(3x\right)^2=\left(x^2-3x+6\right)\left(x^2+3x+6\right)\)
\(2x^4-3x^3-7x^2+6x+8\)
\(=2x^4+2x^3-5x^3-5x^2-2x^2-2x+8x+8\)
\(=2x^3\left(x+1\right)-5x^2\left(x+1\right)-2x\left(x+1\right)+8\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x^3-5x^2-2x+8\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[2x^2\left(x-2\right)-x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(2x^2-x-4\right)\)
Chúc bạn học tốt.
a) -7x2 + 5xy +12y2
=-7x2-7xy+12xy+12y2
=-7x(x+y)+12y(x+y)
=(x+y)(12y-7x)
b) x8 + 3x4 + 4
=x8+4x4+4-x4
=(x4+2)2-x4
=(x4-x2+2)(x4+x2+2)
=(x4+x2-2x2+2)(x4+x2+2)
=[x2(x+1)-2(x+1)](x4+x2+1)
=(x+1)(x2-2)(x4+x2+1)
a, 3x2 - 7x +2 = 3x2 - 6x - x +2 = 3x(x-2) - (x-2) = (3x-1)(x-2);
b, a(x2+1) -x(a2+1) = ax2+a-xa2-x=(ax2-xa2) -(x-a)=ax(x-a)-(x-a)=(ax-1)(x-a)
a) \(3x^2-7x+2=3x^2-3x-4x+2=3x\left(x^2-1\right)-2\left(x-1\right)\)
\(=3x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-2\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left[\left(3x.\left(x+1\right)-2\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(3x^2+3x-2\right)\)
b) \(a\left(x^2+1\right)-x\left(a^2+1\right)=ax^2+a-xa^2-x\)
\(=ax\left(x-a\right)+\left(a-x\right)=ax\left(x-a\right)-\left(x-a\right)=\left(x-a\right)\left(ax-1\right)\)
(Mình chắc chắn là mình làm đúng, mong bạn ủng hộ và click cho mình nha nha!)