Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(27+x^3=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
b) \(-x^3+12x^2-48x+64=\left(4-x\right)^3\)
c) \(27+27x+9x^2=9\left(x^2+3x+3\right)\)
\(=\left(12x+9x^2+4\right)-\left(6y\right)^2=\left(3x+2\right)^2-\left(6y\right)^2\)
\(=\left(3x+2-6y\right)\left(3x+2+6y\right)\)
k mình cái
12x+9x2+4-36y2
= (9x2+12x+4)-36y2
= (3x+2)2-36y2
= ((3x+2)-6y2)((3x+2)+6y2)
=(3x+2-6y2)(3x+2+6y2)
a) \(27x^3+27x^2+9x+1=\left(3x+1\right)^3\)
b) \(-x^3-3x^2-3x-1=-\left(x^3+3x^2+3x+1\right)=-\left(x+1\right)^3\)
c) \(-8+12x-6x^2+x^3=\left(x-2\right)^3\)
\(=9x^3-3x^2-9x^2+6x-1\)1
\(=3x^2\left(3x-1\right)-\left(9x^2-6x+1\right)\)
\(=3x^2\left(3x-1\right)-\left(3x-1\right)^2\)
\(=\left(3x-1\right)\left(3x^2-3x+1\right)\)
a) x2 - 7x + 5 = ( x2 - 2 . 7/2 . x + 49 / 4 ) + 5 - 49 / 4
= (x - 7/2)^2 - 29/4
= (x - 7/2)^2 - (√ 29 / 2 )^2
= ( x - ( 7 + √ 29 / 2 )). ( x + ( 7 - √ 29 / 2 ))
1. \(x^3+2x^2-6x-27=\left(x-3\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
2. \(9x^2+6x-4y^2-4y=\left(9x^2-4y^2\right)+\left(6x-4y\right)\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)+2\left(3x-2y\right)=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y+2\right)\)
3. \(12x^3+4x^2-27x-9=4x^2\left(3x+1\right)-9\left(3x+1\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(x^2-\dfrac{9}{4}\right)=\left(x+\dfrac{1}{3}\right)\left(x+\dfrac{3}{2}\right)\left(x-\dfrac{3}{2}\right)\)
1) Ta có: \(x^3+2x^2-6x-27\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+2x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
2: Ta có: \(9x^2+6x-4y^2-4y\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)+2\left(3x-2y\right)\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y+2\right)\)
x4 - 9x3 + 28x2 - 36x + 16
Thử với x = 4 ta có :
44 - 9.43 + 28.42 - 36.4 + 16 = 0
Vậy 4 là nghiệm của đa thức . Theo hệ quả của định lí Bézout thì đa thức trên chia hết cho x - 4
Thực hiện phép chia đa thức cho x - 4 ta được x3 - 5x2 + 8x - 4
Vậy ta phân tích được ( x - 4 )( x3 - 5x2 + 8x - 4 )
Tiếp tục : Thử x = 2 với x3 - 5x2 + 8x - 4
Ta có : 23 - 5.22 + 8.2 - 4 = 0
Vậy 2 là nghiệm của đa thức . Theo hệ quả của định lí Bézout thì x3 - 5x2 + 8x - 4 chia hết cho x - 2
Thực hiện phép chia x3 - 5x2 + 8x - 4 cho x - 2 ta được x2 - 3x + 2
Vậy ta phân tích được ( x - 4 )( x - 2 )( x2 - 3x + 2 )
x2 - 3x + 2 = x2 - x - 2x + 2
= x( x - 1 ) - 2( x - 1 )
= ( x - 2 )( x - 1 )
Vậy : x4 - 9x3 + 28x2 - 36x + 16 = ( x - 4 )( x - 2 )( x - 2 )( x - 1 ) = ( x - 4 )( x - 2 )2( x - 1 )
a. \(x^4-9x^3+28x^2-36x+16\)
\(=x^4-8x^3+20x^2-16x-x^3+8x^2-20x+16\)
\(=x\left(x^3-8x^2+20x-16\right)-\left(x^3-8x^2+20x-16\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3-8x^2+20x-16\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3-6x^2+8x-2x^2+12x-16\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[x\left(x^2-6x+8\right)-2\left(x^2-6x+8\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x^2-6x+8\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x^2-2x-4x+8\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left[x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2\left(x-4\right)\)
để mik kb cho.mik cũng đang buồn nè. nhớ đồng ý nhaaaaa