K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 10 2019

Ta có:

a) 6x2y - 3y2 - 2x2 + y = (6x2y - 2x2) - (3y2 - y) = 2x2(3y - 1) - y(3y - 1) = (2x2 - y)(3y - 1)

b)  2x2 + x - 4xy - 2y + 2x + 1 = (x2 + x) - (4xy + 2y) + (x2 + 2x + 1) = x(x + 1) - 2y(2x + 1) + (x + 1)2

 = (x + x + 1)(x + 1) - 2y(2x + 1) = (2x + 1)(x + 1) - 2y(2x + 1) = (2x + 1)(x + 1 - 2y)

c) 16x2y - 4xy2 - 4x3 + x2y = 4xy(4x - y) - x2(4x - y) = (4xy - x2)(4x - y)

d) 4x2 - 20x + 25 - 36y2 = (2x  - 5)2 - (6y)2 = (2x - 5 - 6y)(2x  - 5 + 6y)

e) x2 - 4y2 + 6x - 4y + 8 = (x2 + 6x + 9) - (4y2 + 4y + 1) = (x + 3)2 - (2y + 1)2 = (x + 3 - 2y - 1)(x + 3 + 2y + 1) = (x + 2 - 2y)(x + 4 + 2y)

30 tháng 10 2019

g) Ta có : x10 + x5 + 1

= (x10 - x) + (x5 - x2) + (x2 + x + 1)

= x(x9 - 1) + x2(x3 - 1) + (x2 + x + 1)

= x(x3 - 1)(x6 + x3 + 1) + x2(x3 - 1) + (x2 + x + 1)

= (x7 + x4 + x)(x - 1)(x2 + x + 1) + x2(x - 1)(x2 + x + 1) + (x2 + x + 1)

= (x2 + x + 1)(x8 - x7 + x 5 - x4 + x2 - x + x4 + x3 + x2 + 1)

= (x2 + x + 1)(x8 - x7 + x5 + x3 - x + 1)

h) TT trên (dài dòng ktl)

23 tháng 10 2016

kết quả thôi nha

23 tháng 10 2016

umk nhanh nha bạn

25 tháng 12 2016

a) \(3x^2-3y^2=3\left(x^2-y^2\right)=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)

b) \(x^2-xy+7x-7y=\left(x^2+7x\right)-\left(xy+7y\right)\)

\(=x\left(x+7\right)-x\left(y+7\right)=x\left(x+7-y-7\right)=x\left(x-y\right)\)

c)\(x^2-3x+2=x^2-2x-x+2=\left(x^2-x\right)-\left(2x-2\right)\)

\(=x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)

d) \(x^3+2x^2y+xy^2-16x=x\left(x^2+2xy+y^2-16\right)\)

\(=x\left[\left(x+y\right)^2-16\right]=x\left(x+y-4\right)\left(x+y+4\right)\)

11 tháng 9 2018

1, <=> \(\left(4x\right)^2-\left(9y\right)^2\)=\(\left(4x-9y\right)\left(4x+9y\right)\)

11 tháng 9 2018

1) \(16x^2-81.y^2=\left(4x\right)^2-\left(9.y\right)^2=\left(4x-9y\right)\left(4x+9y\right)\)

2) \(\left(5x-3y\right)^2-\left(3x-5y\right)^2=\left(5x-3y-3x+5y\right)\left(5x-3y+3x-5y\right)=\left(2x+2y\right).\left(8x-8y\right)\)

\(=16.\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)

3)\(4x^2-y^2+4y-4=4x^2-\left(y^2-4y+4\right)=\left(2x\right)^2-\left(y-2\right)^2=\left(2x-y+2\right).\left(2x+y-2\right)\)

4)\(9.\left(x-y\right)^2-16.\left(2x+y\right)^2=3^2.\left(x-y\right)^2-4^2.\left(2x+y\right)^2=\left(3x-3y\right)^2-\left(8x+4y\right)^2\)

\(=\left(3x-3y-8x-4y\right)\left(3x-3y+8x+4y\right)=\left(-5x-7y\right).\left(11x+y\right)\)

22 tháng 9 2020

a) 4x2 - 5xy + y2 = 4x2 - 4xy - xy + y2 = 4x( x - y ) - y( x - y ) = ( x - y )( 4x - y )

b) x2 - 4xy + 3y2 = x2 - xy - 3xy + 3y2 = x( x - y ) - 3y( x - y ) = ( x - y )( x - 3y )

c) 9x2 + 6xy - 8y2 = 9x2 - 6xy + 12xy - 8y2 = 9x( x - 2/3y ) + 12y( x - 2/3y ) = ( x - 2/3y )( 9x + 12y )

d) 2x2 + 3xy - 5y2 = 2x2 - 2xy + 5xy - 5y2 = 2x( x - y ) + 5y( x - y ) = ( x - y )( 2x + 5y )

e) x2 - 35y2 - 2xy = x2 + 5xy - 7xy - 35y2 = x( x + 5y ) - 7y( x + 5y ) = ( x + 5y )( x - 7y )

f) 2x2 + 10xy + 8y2 = 2( x2 + 5xy + 4y2 ) = 2( x2 + xy + 4xy + 4y2 ) = 2[ x( x + y ) + 4y( x + y ) ] = 2( x + y )( x + 4y )

g) x2 - 10xy + 16y2 = x2 - 2xy - 8xy + 16y2 = x( x - 2y ) - 8y( x - 2y ) = ( x - 2y )( x - 8y )

h) 4x2 + 4xy - 15y2 = 4x2 - 6xy + 10xy - 15y2 = 4x( x - 3/2y ) + 10y( x - 2/3y ) = ( x - 2/3y )( 4x + 10y )

i) -7xy + 3x2 + 2y2 = 3x2 - xy - 6xy + 2y2 = 3x( x - 1/3y ) - 6y( x - 1/3y ) = ( x - 1/3y )( 3x - 6y )

j) 56y2 + 4x2 - 36xy = 4( x2 - 9xy + 14y2 ) = 4( x2 - 2xy - 7xy + 14y2 ) = 4[ x( x - 2y ) - 7y( x - 2y ) ] = 4( x - 2y )( x - 7y )

Bài làm

a) 4x - 8y 

<=> 4( x - 2y )

b) 12x( x - 2y ) - 8y( x - 2y )

<=> ( 12x - 8y )( x - 2y )

<=> 4( 3x - 2y )( x - 2y )

c) 2x + 2y - x2 - xy

= 2( x + y ) - x( x + y )

= ( x + y )( 2 - x )

d) x2 - 4y2 

<=> ( x - 2y )( x + 2y )

e) x3 + x2y - 4x - 4y

<=> x2( x + y ) - 4( x + y )

<=> ( x - 2 )( x + 2 )( x + y )

g) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12x3 

<=>3( x2 - 3xy + y2 - 4x3 ) 

# Học tốt #

11 tháng 4 2020

a)4(x-2y)

b)(x-2y)(12x-8y)

=4(x-2y)(3x-2y)

c)2(x+y)-x(x+y)

=(2-x)(x+y)

d)(x-2y)(x+2y)

e)x2(x+y)-4(x+y)

=(x+y)(x2-4)

=(x+y)(x-2)(x+2)

g)3(x2-2xy+y2-4z3)

=3[(x-y)2-4z3]

????????????phải là 4z2chứ nhỉ.....

6 tháng 7 2019

a) 16(4x+5)2 - 25(2x+2)2

\(=\left[4\left(4x+5\right)\right]^2-\left[5\left(2x+2\right)\right]^2\)

\(=\left[4\left(4x+5\right)+5\left(2x+2\right)\right]\left[4\left(4x+5\right)-5\left(2x+2\right)\right]\)

\(=\left(16x+20+10x+10\right)\left(16x+20-10x-10\right)\)

\(=\left(26x+30\right)\left(6x+10\right)\)

6 tháng 7 2019

\(b,\left(x-y+4\right)^2-\left(2x+3y-1\right)^2\)

\(=\left(x-y+4+2x+3y-1\right)\left(x-y+4-2x-2y+1\right)\)

\(=\left(3x+2y+3\right)\left(-x-3y+5\right)\)

\(c,\left(x+1\right)^4-\left(x-1\right)^4\)

\(=\left(x+1\right)^{2^2}-\left(x-1\right)^{2^2}\)

\(=\left[\left(x+1\right)^2+\left(x-1\right)^2\right]\left[\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2\right]\)

\(=\left(x^2+2x+1+x^2-2x+1\right)\left[\left(x+1+x-1\right)\left(x+1-x+1\right)\right]\)

\(=\left(2x^2+2\right)2x.2\)

\(=4x.2\left(x^2+1\right)\)

\(=8x\left(x^2+1\right)\)

12 tháng 8 2015

a) x^4 - x^3 - x + 1 

= x^3 ( x - 1 ) - ( x- 1 )

= ( x^3 - 1 )(x - 1)

= ( x- 1 )^2 (x^2 + x +  1 )

 

12 tháng 8 2015

a)x4-x3-x+1

=x3(x-1)-(x-1)

=(x-1)(x3-1)

=(x-1)(x-1)(x2+x+1)

=(x-1)2(x2+x+1)

b)5x2-4x+20xy-8y

(sai đề)

 

31 tháng 8 2020

a. \(2a^2+5ab-3b^2-7b-2\)

\(=\left(2a^2+6ab+2a\right)-\left(ab+3b^2+b\right)-\left(2a+6b+2\right)\)

\(=2a\left(a+3b+1\right)-b\left(a+3b+1\right)-2\left(a+3b+1\right)\)

\(=\left(2a-b-2\right)\left(a+3b+1\right)\)

b. \(2x^2-7xy+x+3y^2-3y\)

\(=\left(2x^2-xy\right)-\left(6xy-3y^2\right)+\left(x-3y\right)\)

\(=x\left(2x-y\right)-3y\left(2x-y\right)+\left(x-3y\right)\)

\(=\left(x-3y\right)\left(2x-y\right)+\left(x-3y\right)\)

\(=\left(x-3y\right)\left(2x-y+1\right)\)

c. \(6x^2-xy-2y^2+3x-2y\)

\(=\left(6x^2+3xy\right)-\left(4xy-2y^2\right)+\left(3x-2y\right)\)

\(=3x\left(2x+y\right)-2y\left(2x+y\right)+\left(3x-2y\right)\)

\(=\left(3x-2y\right)\left(2x+y\right)+\left(3x-2y\right)\)

\(=\left(3x-2y\right)\left(2x+y+1\right)\)