K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 1 2022

Dễ dàng chứng minh BĐT \(\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{c^2+d^2}\ge\sqrt{\left(a+c\right)^2+\left(b+d\right)^2}\forall a,b,c,d\)

Hay \(\sqrt{x^2+\frac{1}{x^2}}+\sqrt{y^2+\frac{1}{y^2}}+\sqrt{z^2+\frac{1}{z^2}}\ge\sqrt{\left(x+y\right)^2+\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)^2}\)

\(+\sqrt{z^2+\frac{1}{z^2}}\ge\sqrt{\left(x+y+z\right)^2+\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)^2}\)

Đặt \(\left(x+y+z\right)^2=t\Leftrightarrow0< t\le\frac{9}{4}\)

Vì \(\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)^2\ge\frac{81}{\left(x+y+z\right)^2}\) nên \(\left(x+y+z\right)^2\ge t+\frac{81}{t}\)

Mà hàm số \(f\left(t\right)=t+\frac{81}{t}< 0\) trên khoảng \(0< t\le\frac{9}{4}\) nên \(f\left(t\right)_{min}\) là \(f\left(\frac{9}{4}\right)=\frac{9.17}{4}=\frac{153}{4}\)

Do đó \(\sqrt{x^2+\frac{1}{x^2}}+\sqrt{y^2+\frac{1}{y^2}}+\sqrt{z^2+\frac{1}{z^2}}\ge f\left(t\right)\ge\frac{3}{2}\sqrt{17}\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=z=\frac{1}{2}\)

29 tháng 7 2017

ĐK a>= 1

Đặt A = \(\sqrt{a+2\sqrt{a-1}}\)\(\sqrt{a-2\sqrt{a-1}}\)

\(\sqrt{a-1+2\sqrt{a-1}+1}\)\(\sqrt{a-1-2\sqrt{a-1}+1}\)

\(\sqrt{\left(\sqrt{a-1}+1\right)^2}\)\(\sqrt{\left(\sqrt{a-1}-1\right)^2}\)

\(\sqrt{a-1}\)+ 1 + |\(\sqrt{a-1}\)- 1|

Nếu a>=2 thì A = \(\sqrt{a-1}\)+1 + \(\sqrt{a-1}\)-1 = 2\(\sqrt{a-1}\)

Nếu a < 2 thì A= \(\sqrt{a-1}\)+ 1 +1 - \(\sqrt{a-1}\)=2

12 tháng 9 2018

\(\sqrt{49}=7\)

Vì 72 = 49

12 tháng 9 2018

Sửa : \(\pm\sqrt{49}=\pm7\)

Lúc nãy làm nhầm 

21 tháng 7 2017

1)\(\sqrt{x-2+2\sqrt{x-3}}\)=\(\sqrt{(x-3)+2\sqrt{x-3}+1}=\sqrt{(\sqrt{x-3}+1)^2}=\sqrt{x-3}+1 \)

2)\(\sqrt{x-1-2\sqrt{x-2}}=\sqrt{x-2-2\sqrt{x-2}+1}=\sqrt{(\sqrt{x-2}-1)^2}=\sqrt{x-2}-1\)

21 tháng 7 2017

1. ĐK: x>3\(\sqrt{x-2+2\sqrt{x-3}}=\sqrt{\left(x-3\right)+2\sqrt{x-3}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{x-3}+1\right)^2}=\sqrt{x-3}+1\\ \)2( Tương tự) Bớt 1 thêm 1

25 tháng 9 2019

Bạn xem lại đề bài:

Giải thích:

Nếu x = 1/3 và y = 1

Ta có: 

 P ( 1/3, 1 ) = (\(9.\left(\frac{1}{3}\right)^2.1^2+1^2-6.1.\frac{1}{3}-2+1=-1< 0\)

27 tháng 9 2019

bạn giải thích cách làm của bạn giúp tớ được không ???

a: Xét (O) có

ΔAEB nội tiếp

AB là đường kính

Do đó: ΔAEB vuông tại E

=>AE\(\perp\)MB tại E

Xét tứ giác MCAE có \(\widehat{MCA}+\widehat{MEA}=90^0+90^0=180^0\)

nên MCAE là tứ giác nội tiếp

b: Xét (O) có

ΔBFA nội tiếp

BA là đường kính

Do đó: ΔBFA vuông tại F

Xét ΔBEA vuông tại E và ΔBCM vuông tại C có

\(\widehat{EBA}\) chung

Do đó: ΔBEA~ΔBCM

=>\(\dfrac{BE}{BC}=\dfrac{BA}{BM}\)

=>\(BE\cdot BM=BA\cdot BC\left(1\right)\)

Xét ΔBFA vuông tại F và ΔBCN vuông tại C có

\(\widehat{FBA}\) chung

Do đó: ΔBFA~ΔBCN

=>\(\dfrac{BF}{BC}=\dfrac{BA}{BN}\)

=>\(BF\cdot BN=BA\cdot BC\left(2\right)\)

Từ (1) và (2) suy ra \(BE\cdot BM=BF\cdot BN\)