Phân tíchđathức sau thành nhân tử   5x-15+3xy-9y

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 7 2018

c/ Ta có:

\(x^2-3xy+x-3y\)

\(=x^2+x-3xy-3y\)

\(=x\left(x+1\right)-3y\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-3y\right)\)

d/ Ta có:

\(x^3-x^2-5x+125\)

\(=x^3+5x^2-6x^2-30x+25x+125\)

\(=x^2\left(x+5\right)-6x\left(x+5\right)+25\left(x+5\right)\)

\(=\left(x+5\right)\left(x^2-6x+25\right)\)

21 tháng 7 2018

\(x^2-3xy+x-3y\)

\(=x\left(x-3y\right)+\left(x-3y\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-3y\right)\)

\(x^3-x^2-5x+125\) k có nghiệm

25 tháng 8 2021

1. x2 + x - y2 +y 

= (x2  -y2) + (x+y)

= (x-y)(x+y) + (x+y)

= (x+y)(x-y+1)

2. 4x2 - 9y2 + 4x -6y

= (2x)2 -(3y)2 + 2(2x - 3y)

= (2x -3y)(2x+3y) + 2(2x-3y)

= (2x-3y)(2x+3y+2) 

3. x2 - 9 - 5x - 15 

= x2 - 5x - 24

= x2 - 8x + 3x -24

= x(x-8) + 3(x-8)

= (x-8)(x+3)

21 tháng 12 2018

\(5x^3-5x=5x\left(x^2-1\right)\)

\(3x^2+5x-3xy-5x=x\left(3x+5\right)-x\left(3y+5\right)=x\left(3x-3y\right)=3x\left(x-y\right)\)

21 tháng 12 2018

\(\frac{1}{5}x^2y\left(15xy^2-5y+3xy\right)\)

\(=\frac{1}{5}x^2y^2\left(15xy-5+3x\right)\)

\(=\frac{1}{5}\left(x.y\right)^2.\left(15xy-5+3x\right)\)

\(=\frac{1}{5}\left(15x^3y^3-5x^2y^2+3x^3y^2\right)\)

20 tháng 4 2017

Bài giải:

a) x2 – xy + x – y = (x2 – xy) + (x - y)

= x(x - y) + (x -y)

= (x - y)(x + 1)

b) xz + yz – 5(x + y) = z(x + y) - 5(x + y)

= (x + y)(z - 5)

c) 3x2 – 3xy – 5x + 5y = (3x2 – 3xy) - (5x - 5y)

= 3x(x - y) -5(x - y) = (x - y)(3x - 5).

28 tháng 6 2017

\(a) x^2 - xy+x-y\) \(= (x^2 - xy) + ( x- y) \)

\(=x(x-y) + (x-y)\)

\(= (x-y) (x+1)\)

\(b) xz + yz - 5(x+y)\) \(= (xz + yz) - 5(x+y)\)

\(= z(x+y) - 5(x+y)\)

\(= (x+y) (z-5)\)

\(c) 3x^2 - 3xy - 5x +5y = (3x^2-3xy) - (5x-5y)\)

\(= 3x(x-y) - 5(x-y)\)

\(= (x-y)(3x-5)\)

28 tháng 10 2016

Làm tính nhân

(4x3+3xy2-2y3).(3x2-5xy-6y2)

=12x5+12y5-20x4y-36x2y3-8xy4

Phân tích đa thức thành nhân tử

10x3+5x2y-10x2y-10xy2+5y3

=10x3-5x2y-10xy2+5y3

=5(2x3-x2y-2xy2+y3-)

11 tháng 12 2018

\(x^2-2xy+y^2-z^2=\left(x-y\right)^2-z^2=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)

\(3x^2+6xy+3y^2-3z^2=3\left(x^2+2xy+y^2-z^2\right)=3.\left[\left(x+y\right)^2-z^2\right]=3.\left(x+y-z\right)\left(x+y+z\right)\)

\(3x^2-3xy-5x+5y=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)

2 tháng 2 2017

b) 2x^2 + 7x - 15

2x^2 + 10x - 3x -15

2x(x+5) - 3(x+5)

(x+5)(2x-3)

2 tháng 2 2017

a, 5x^3y - 10x^2y^2 + 5xy^3 = 5xy. ( x^2 - 2xy + y^2) = 5xy.( x-y)^2

b, 2x^2 + 7x -15 = 2x^2 + 10X - 3x -15

                       = 2x( x+5) - 3( x+5)

                 = ( 2x-3) (x+5) 

29 tháng 10 2016

a, 8x2+10x =2x.(4x+5)

b, 4x2-8x+4 =4.(x2 -2x+1)=4.(x-1)2

c, 3x2 -3xy -5x +5y =(3x2-5x) - (3xy-5y) = x.(3x-5)- y.(3x-5)= (x-y).(3x-5)

d, x2+ 4x- 45=x2+ 9x- 5x- 45= x.(x+9)- 5.(x+9)=(x-5).(x+9)

29 tháng 10 2016

a , 8 x 2 + 10 x

= 2 x ( 4 x + 5 )

b , 4 x 2 - 8 x + 4

= ( 2x ) 2 - 2 . 2 x . 2 + 2 2

= ( 2x + 2 ) 2

c ) 3 x 2 - 3 x y - 5 x + 5 y

= 3 x ( x - y ) - 5 ( x - y )

= ( 3x - 5 ) ( x - y )

d ) x 2 + 4x - 45

= x 2 + 2 x . 2 + 4 - 49

= ( x + 2 ) 2 - 49

= ( x + 2 ) 2 - 7 2

= ( x + 2 - 7 ) ( x + 2 + 7)

= ( x - 5 ) ( x + 9 )