Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^2-\frac{5}{3}x-\frac{2}{3}\)
\(=x^2-2x+\frac{1}{3}x-\frac{2}{3}\)
\(=x\left(x-2\right)+\frac{1}{3}\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+\frac{1}{3}\right)\)
\(x^2-x+\frac{5}{36}\)
\(=x^2-\frac{1}{6}x-\frac{5}{6}x+\frac{5}{36}\)
\(=x\left(x-\frac{1}{6}\right)-\frac{5}{6}\left(x-\frac{1}{6}\right)\)
\(=\left(x-\frac{1}{6}\right)\left(x-\frac{5}{6}\right)\)
\(x^2-x+\frac{5}{36}\)
\(=x^2-\frac{1}{6}x-\frac{5}{6}x+\frac{5}{36}\)
\(=x\left(x-\frac{1}{6}\right)-\frac{5}{6}\left(x-\frac{1}{6}\right)\)
\(=\left(x-\frac{1}{6}\right)\left(x-\frac{5}{6}\right)\)
Để x;y;z ra ngoài làm thừa số chung rồi quất hết phần còn lại vào ngoặc thì thành 2 nhân tử thôi bạn, kiểu như phân phối ý.
\(a,3x-6y=3\left(x-2y\right)\)
\(b,\frac{2}{5}x^2+5x^3+x^2y=x^2\left(\frac{2}{5}+5x+y\right)\)
\(\frac{2}{5}x\left(y-1\right)-\frac{2}{5}y\left(y-1\right)\)
\(=\left(y-1\right)\left[\left(\frac{2}{5}x-\frac{2}{5}y\right)\right]\)
\(=\left(y-1\right)\frac{2}{5}\left(x-y\right)\)
\(\frac{2}{3}x-\frac{1}{9}x^2-1\)
\(=-\left(\frac{1}{9}x^2-\frac{2}{3}x+1\right)\)
\(=-\left[\left(\frac{1}{3}x\right)^2-2\cdot\frac{1}{3}x\cdot1+1^2\right]\)
\(=-\left(\frac{1}{3}x-1\right)^2\)