Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x4 + x3 + 6x2 + 5x + 5
=x4+x3+x2+5x2+5x+5
=x2.(x2+x+1)+5.(x2+x+1)
=(x2+x+1)(x2+5)
a) \(6x^2-x-1\)
\(=6x^2-3x+2x-1\)
\(=3x\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(2x-1\right)\)
nếu có thể các bạn dùng phương pháp đồng nhất hệ số hộ mình nhé ^^
\(x^4-3x^3+6x^2-5x+3\)
\(=x^4-2x^3+3x^2-x^3+2x^2-3x+x^2-2x+3\)
\(=x^2\left(x^2-2x+3\right)-x\left(x^2-2x+3\right)+\left(x^2-2x+3\right)\)
\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^2-2x+3\right)\)
Đây là phương pháp hệ số bất định. Chắc bạn đang học nâng cao nên cũng đọc rồi.
Chúc bạn học tốt.
c, x4+6x3+11x2+6x+1
=x4+6x3+9x2+2x2+6x+1
=x4+9x2+1+6x3+2x2+6x
=(x2)2+(3x)2+12+2.x2.3x+2.x2.1+2.3x.1 (1)
Áp dụng hằng đẳng thức (a+b+c)2=a2+b2+c2+2ab+2ac+2bc
=> (1)=(x2+3x+1)2
Câu a nhé bạn:
a, 3x2−22xy−4x+8y+7y2+1
=3x2-21xy-xy-3x-x+7y+y+7y2+1
=(3x2−21xy−3x)−(xy-7y2-y)−(x-7y-1)
=3x(x−7y−1)−y(x−7y−1)−(x−7y−1)
=(3x−y−1)(x−7y−1)
\(x^3+5x^2+6x=x\left(x^2+5x+6\right)\)
\(=x\left(x^2+2x+3x+6\right)\)
=x[x(x+2)+3(x+2)]=x(x+3)(x+2)
A=x^4+6x^3+7x^2–6x+1=x^4+(6x^3–2x^2)+(9x^2–6x+1)
= x^4+2x^2(3x–1)+(3x–1)^2 =(x^2+3x–1)^2
chỉnh lại tí
Đặt P(x)=x4+6x3+7x2- 6x+1
Đặt y=x2-1
=>y2=x4-2x2+1
P(x)=x4-2x2+1+6x3-6x+9x2
=(x2-1)2+6x(x2-1)+9x2
Q(y)=y2+6xy+9x2
=(y+3x)2
P(x)=(x2-1+3x)2
Đa thức trên không phân tích được thành nhân tử bạn nhé.