Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(b,=x^4-2x^3-x^3+2x^2+3x^2-6x-3x+6\\ =\left(x-2\right)\left(x^3-x^2+3x-3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)\\ c,=x^4-2x^3+4x^3-8x^2+4x^2-8x+3x-6\\ =\left(x-2\right)\left(x^3+4x^2+4x+3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x^3+3x^2+x^2+3x+x+3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(b,x^3-3x^2-4x+12\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(c,3x^3-7x^2+17x-5\)
\(\Leftrightarrow3x^3-x^2-6x^2+2x+15x-5\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(3x-1\right)-2x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2-2x+5\right)\)
\(\text{d) 2x}^4- 7x^3 - 2x^2 + 13x + 6\)
\(\text{= (2x^4 + 2x^3) - (9x^3 + 9x^2) + (7x^2 + 7x) + (6x + 6)}\)
\(\text{= 2x^3(x + 1) - 9x^2(x + 1) + 7x(x + 1) + 6(x + 1)}\)
\(\text{= (x + 1)(2x^3 - 9x^2 + 7x + 6)}\)
\(\text{= (x + 1)(2x + 1)(x - 3)(x - 2)}\)
1) x2 -7x + 10 = x2 - 2x - 5x + 10 = x(x - 2) - 5(x - 2) = (x - 5)(x - 2)
2) x2 + 3x + 2 = x2 + 2x + x + 2 = x(x + 2) + (x + 2) = (x + 1)(x + 2)
3) x2 - 7x + 12 = x2 - 3x - 4x + 12 = x(x - 3) - 4(x - 3) = (x - 3)(x - 4)
4) x2 + 7x + 12 = x2 + 3x + 4x + 12 = x(x + 3) + 4(x + 3) = (x + 3)(x + 4)
5) 16x - 5x2 - 3 = 15x - 5x2 + x - 3 = -5x(x - 3) + (x - 3) = (x - 3)(1 - 5x)
6) 6x2 + 7x - 3 = 6x2 - 2x + 9x - 3 = 2x(3x - 1) + 3(3x - 1) = (2x + 3)(3x - 1)
7) 3x2 - 3x - 6 = 3x2 - 6x + 3x - 6 = 3x(x - 2) + 3(x - 2) = (x - 2)(3x + 3) = 3(x - 2)(x + 1)
8) 3x2 + 3x - 6 = 3x2 - 3x + 6x - 6 = 3x(x - 1) + 6(x - 1) = (x - 1)(3x + 6) = 3(x - 1)(x + 2)
9) 6x2 - 13x + 6 = 6x2 - 9x - 4x + 6 = 3x(2x - 3) - 2(2x - 3) = (3x - 2)(2x - 3)
10) 6x2 + 15x + 6 = 6x2 + 12x + 3x + 6 = 6x(x + 2) + 3(x + 2) = (x + 2)(6x + 3) = 3(x + 2)(3x + 1)
11) 6x2 - 20x + 6 = 6x2 - 18x - 2x + 6 = 6x(x -3) - 2(x - 3) = (6x - 2)(x - 3) = 2(3x - 1)(x - 3)
12) 8x2 + 5x - 3 = 8x2 + 8x - 3x - 3 = 8x(x + 1) - 3(x + 1) = (x + 1)(8x - 3)
a)x(x^2-x+2)(x^2+x+2)
còn lại thì vào đây: https://coccoc.com/search/math
không cần phương pháp đó đâu, mik có cách này hay hơn nè
tìm nghiệm của đthức trên
nếu nghiệm là số dương thì khi phân tích xong sẽ có 1 tsố là (x-1)
nếu nghiệm là số âm thì...........................................1..........(x+1)
VD: phân tích thành nhân tử: 2x^2+5x-3
Nghiệm của đa thức trên là 3
=> 2x^2+6x-x-3
=> 2x(x+3)-1(x+3)
=> (2x-1)(x+3)
ĐÓ, KICK MIK NHA
(x^2+3x+2)(x^2+7x+12)-24
=(x2+x+2x+2)(x2+3x+4x+12)-24
=[x.(x+1)+2.(x+1)][x.(x+3)+4.(x+3)]-24
=(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24
=(x+1)(x+4)(x+2)(x+3)-24
=(x2+5x+4)(x2+5x+6)-24
Đặt t=x2+5x+4 ta được:
t.(t+2)-24
=t2+2t-24
=t2-4t+6t-24
=t.(t-4)+6.(t-4)
=(t-4)(t+6)
thay t=x2+5x+4 ta được:
(x2+5x+4-4)(x2+5x+4+6)
=(x2+5x)(x2+5x+10)
=x.(x+5)(x2+5x+10)
Vậy (x^2+3x+2)(x^2+7x+12)-24=x.(x+5)(x2+5x+10)
a) đề thế này\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)
\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)(1)
Đặt \(x^2+7x+11=t\)vào (1) ta được:
\(\left(t-1\right)\left(t+1\right)-24\)
\(=t^2-1-24\)
\(=t^2-25\)
\(=\left(t-5\right)\left(t+5\right)\)Thay \(t=x^2+7x+11\)ta được:
\(\left(x^2+7x+11-5\right)\left(x^2+7x+11+5\right)\)
\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
\(=\left(x^2+x+6x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
b) Phân tích sẵn rồi còn phân tích gì nưa=))
\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)( Làm đề theo Lê Tài Bảo Châu )
\(=\left[\left(x+2\right)\left(x+5\right)\right]\left[\left(x+3\right)\left(x+4\right)\right]-24\)
\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)
\(=\left[\left(x^2+7x+11\right)-1\right]\left[\left(x^2+7x+11\right)+1\right]-24\)
\(=\left(x^2+7x+11\right)^2-1-24\)
\(=\left(x^2+7x+11\right)^2-25\)
\(=\left(x^2+7x+11-5\right)\left(x^2+7x+11+5\right)\)
\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
\(=\left(x^2+x+6x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
a) \(x^2-x-12\)
\(=x^2-4x+3x-12\)
\(=\left(x^2-4x\right)+\left(3x-12\right)\)
\(=x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x-4\right)\)
b) \(x^2-5x-24\)
\(=x^2-8x+3x-24\)
\(=\left(x^2-8x\right)+\left(3x-24\right)\)
\(=x\left(x-8\right)+3\left(x-8\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x-8\right)\)
c) \(3x^2+13x-10\)
\(=3x^2+15x-2x-10\)
\(=\left(3x^2+15x\right)-\left(2x+10\right)\)
\(=3x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(x+5\right)\)
a: =x^2-4x+3x-12
=x(x-4)+3(x-4)
=(x-4)(x+3)
b: =x^2-8x+3x-24
=x(x-8)+3(x-8)
=(x-8)(x+3)
c: =3x^2+15x-2x-10
=3x(x+5)-2(x+5)
=(x+5)(3x-2)