Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x^4 - x^3 - x + 1
= x^3 ( x - 1 ) - ( x- 1 )
= ( x^3 - 1 )(x - 1)
= ( x- 1 )^2 (x^2 + x + 1 )
a)x4-x3-x+1
=x3(x-1)-(x-1)
=(x-1)(x3-1)
=(x-1)(x-1)(x2+x+1)
=(x-1)2(x2+x+1)
b)5x2-4x+20xy-8y
(sai đề)
x2 - 2xy - 8y2 = ( x2 - 2xy + y2 ) - 9y2 = ( x - y )2 - ( 3y )2 ( x - y - 3y ) ( x - y + 3y )
a) a3 - a2x - ay + xy
= (a3 - a2x) - (ay - xy)
= a2(a - x) - y(a - x)
= (a - x)(a2 - y)
b,c tương tự mà hình như b đề sai
a) Theo mình thì đề sai ấy! Có z kia.
b) \(\left(x+y\right)^2-\left(x^2-y^2\right)=\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)\left(x-y\right)=\left(x+y\right)\left(x+y-x+y\right)=\left(x+y\right)\left(2y\right)\)
Bài làm
a) 4x - 8y
<=> 4( x - 2y )
b) 12x( x - 2y ) - 8y( x - 2y )
<=> ( 12x - 8y )( x - 2y )
<=> 4( 3x - 2y )( x - 2y )
c) 2x + 2y - x2 - xy
= 2( x + y ) - x( x + y )
= ( x + y )( 2 - x )
d) x2 - 4y2
<=> ( x - 2y )( x + 2y )
e) x3 + x2y - 4x - 4y
<=> x2( x + y ) - 4( x + y )
<=> ( x - 2 )( x + 2 )( x + y )
g) 3x2 - 6xy + 3y2 - 12x3
<=>3( x2 - 3xy + y2 - 4x3 )
# Học tốt #
a)4(x-2y)
b)(x-2y)(12x-8y)
=4(x-2y)(3x-2y)
c)2(x+y)-x(x+y)
=(2-x)(x+y)
d)(x-2y)(x+2y)
e)x2(x+y)-4(x+y)
=(x+y)(x2-4)
=(x+y)(x-2)(x+2)
g)3(x2-2xy+y2-4z3)
=3[(x-y)2-4z3]
????????????phải là 4z2chứ nhỉ.....
bạn tham khảo 1 số bài rồi tự làm nhé
a) 3x−3+5(1−x)
=3x−3+5−5x
=3x−5x+2
=x(3−5)+2
=−2x+2
=2(1−x)
b) 12a2−3ab+8ac−2bc
=3a(4a−b)+2c(4a−b)
=(4a−b)(3a+2c)
c) x2−25+y2−2xy
=x2−2xy+y2−25
=(x−y)2−52
=(x−y−5)(x−y+5)
\(x^2+y^2-1-2xy\)
\(=\left(x-y\right)^2-1\)
\(=\left(x-y+1\right)\left(x-y-1\right)\)
a) \(\left(x+2\right)^2+2\left(x^2-4\right)+\left(x-2\right)^2\)
\(=\left(x+2\right)^2+\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x-2\right)^2\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+2+x-2\right)+\left(x-2\right)\left(x+2+x-2\right)\)
\(=2x\left(x+2\right)+2x\left(x-2\right)\)
\(=2x\left(x+2+x-2\right)\)
\(=2x\cdot2x=4x^2\)
b) \(2x^2-2xy-4y^2\)
\(=\left(2x^2-4xy\right)+\left(2xy-4y^2\right)\)
\(=2x\left(x-2y\right)+2y\left(x-2y\right)\)
\(=\left(2x+2y\right)\left(x-2y\right)\)
\(=2\left(x+y\right)\left(x-2y\right)\)
c) \(x^2-2x-4y^2-4y\)
\(=\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x+4y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
d) \(4x\left(x-2y\right)-8y\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(4x-8y\right)\)
\(=4\left(x-2y\right)\left(x-2y\right)\)
\(=4\left(x-2y\right)^2\)
\(\text{3x^2 - 22 xy - 4x + 8y + 7y^2 +1}\)
\(=3x^2-21xy-3x-x+y+7y+7y^2+1\)
\(=3x^2-21xy-3x-xy+7y^2+y-x+7y+1\)
\(=\left(3x^2-21xy-3x\right)-\left(xy-7y^2-y\right)-\left(x-7y-1\right)\)
\(=3x\left(x-7y-1\right)-y\left(x-7y-1\right)-\left(x-7y-1\right)\)
\(=\left(x-7y-1\right)\left(3x-y-1\right)\)
Câu a:
= x( x-4 ) + 2y( x-4 )
= (x-4) (x+2y)
Câu b: ( câu này mình ko biết làm)😅