Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=x^4-x^2+16\)
\(=x^4+8x^2+16-9x^2\)
\(=\left(x^2+4\right)^2-\left(3x\right)^2\)
\(=\left(x^2-3x+4\right)\left(x^2+3x+4\right)\)
\(B=x^4+6x^2+25\)
\(=x^4+10x^2+25-4x^2\)
\(=\left(x^2+5\right)-\left(2x\right)^2\)
\(=\left(x^2-2x+5\right)\left(x^2+2x+5\right)\)
\(C=4x^4-16-4x^2-16x\)
\(=4x^2\left(x^2-1\right)-16\left(x+1\right)\)
\(=4x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)-16\left(x+1\right)\)
\(=\left(4x^2-4x\right)\left(x+1\right)-16\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(4x^2-4x-16\right)\)
\(D=b^2-7bc+12c^2\)
\(=b^2-3bc-4bc+12c^2\)
\(=b\left(b-3c\right)-4c\left(b-3c\right)\)
\(=\left(b-3c\right)\left(b-4c\right)\)
Chúc bạn học tốt.
x3 + 7x - 6=x2 . x + 7x - 22 + 2 = (x2 - 22) + (x+7x)+2=(x-2) . (x+2) + 8x + 2
x3 - 5x + 8x - 4=x2 . x -5x + 8x -22 = (x2 - 22) . (x -5x + 8x )=(x-2) . (x+2) . 4x
x3 - 9x2 + 6x + 16=x2 . x - 9x2 + 6x + 16 = (x2 - 9x2) . (x+6x) + 16=(x-9x) . (x+9x) . 7x + 16
k mk nha
Bài làm:
a) \(x^6-6x^4+12x^2-8\)
\(=\left(x^2-2\right)^3\)
b) \(x^2+16-8x=\left(x-4\right)^2\)
c) \(10x-x^2-25=-\left(x-5\right)^2\)
d) \(9\left(a-b\right)^2-4\left(x-y\right)^2\)
\(=\left[3\left(a-b\right)\right]^2-\left[2\left(x-y\right)\right]^2\)
\(=\left(3a-3b-2x+2y\right)\left(3a-3b+2x-2y\right)\)
e) \(\left(x+y\right)^2-2xy+1\)
\(=x^2+2xy+y^2-2xy+1\)
\(=x^2+y^2+1\)
sai sai
a. \(x^6-6x^4+12x^2-8=\left(x^2\right)^3-3\left(x^2\right)^2.2+3x^22-2^3=\left(x^2-2\right)^3\)
b. \(x^2+16-8x=x^2-8x+4^2=\left(x-4\right)^2\)
c. \(10x-x^2-25=10x-x^2-5^2=-\left(x-5\right)^2\)
d. \(9\left(a-b\right)^2-4\left(x-y\right)^2=\left[3\left(x-y\right)-2\left(x+y\right)\right]\left[3\left(x-y\right)+2\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(3x-3y-2x-2y\right)\left(3x-3y+2x+2y\right)=\left(x-5y\right)\left(5x-y\right)\)
e. \(\left(x+y\right)^2-2xy+1=x^2+2xy+y^2-2xy+1=x\left(x+2y\right)-y\left(y+2x\right)+2y^2+1\)
\(=x\left(x+y\right)-y\left(y+x\right)+xy-yx+2y^2+x=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+2y^2+x\)
a) \(4x^2-4x+3=4x^2-4x+1+2\)
\(=\left(2x-1\right)^2+2>0\)\(\forall x\)
=> ko phân tích thành nhân tử được
b) \(9x^2+6x-8=9x^2+12x-6x-8\)
\(=3x\left(3x+4\right)-2\left(3x+4\right)=\left(3x-2\right)\left(3x+4\right)\)
c) \(3x^2-8x+4=3x^2-6x-2x+4\)
\(=3x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)=\left(3x-2\right)\left(x-2\right)\)
b, \(\left(x^2+x\right)^2+4x^2+4x-12=x^4+2x^3+x^2+4x^2+4x-12\)
\(=x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
\(=\left(x^4-x^3\right)+\left(3x^3-3x^2\right)+\left(8x^2-8x\right)+\left(12x-12\right)\)
\(=x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+8x\left(x-1\right)+12\left(x-1\right)\)
\(=\left(x^3+3x^2+8x+12\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left[\left(x^3+2x^2\right)+\left(x^2+2x\right)+\left(6x+12\right)\right]\left(x-1\right)\)
\(=\left[x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+6\left(x+2\right)\right]\left(x-1\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\)
c, \(x^3+3x^2-4=\left(x^3+2x^2\right)+\left(x^2+2x\right)-\left(2x+4\right)\)
\(=x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)\)
= \(\left(x^2+x-2\right)\left(x+2\right)\)
a)\(x^5+x^4+1=x^5-\left(-x^3+x^3\right)+x^4+\left(x^2-x^2\right)+\left(x-x\right)+1\)
\(=x^5-x^3+x^2+x^4-x^2+x+x^3-x+1\)
\(=x^2\left(x^3-x+1\right)+x\left(x^3-x+1\right)+\left(x^3-x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x+1\right)\)
b,c có ng lm rồi
d)\(2x^4-3x^3-7x^2+6x+8\)
Ta thấy x=-1 là nghiệm của đa thức
=>đa thức có 1 hạng tử là x+1
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(2x^3-5x^2-2x+8\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left[2x^3-x^2-4x-4x^2+2x+8\right]\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left[x\left(2x^2-x-4\right)-2\left(2x^2-x-4\right)\right]\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(2x^2-x-4\right)\)
phần còn lại bạn tự lo nhé
a) \(45+x^3-5x^2-9x\)
\(=\left(x^3-5x^2\right)-\left(9x-45\right)\)
\(=x^2\left(x-5\right)-9\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x^2-9\right)=\left(x-5\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(a,45+x^3-5x^2-9x\)
\(=\left(x^3-5x^2\right)+\left(45-9x\right)\)
\(=x^2\left(x-5\right)+9\left(5-x\right)\)
\(=x^2\left(x-5\right)-9\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x^2-9\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x^2-3^2\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+3\right)\left(x-3\right)\)
\(c,2x^2+3x-5\)
\(=2x^2-2x+5x-5\)
\(=2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x+5\right)\)
\(e,\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x+6\right)\left(x+8\right)+16\)
\(=\left[\left(x+2\right)\left(x+8\right)\right]\left[\left(x+4\right)\left(x+6\right)\right]+16\)
\(=\left(x^2+8x+2x+16\right)\left(x^2+6x+4x+24\right)+16\)
\(=\left(x^2+10x+16\right)\left(x^2+10x+24\right)+16\left(1\right)\)
\(\text{Đặt }x^2+10x+\frac{16+24}{2}=t\)
\(\text{hay }x^2+10x+20=t\left(2\right)\)
(1)\(\Leftrightarrow\left(t-4\right)\left(t+4\right)+16\)
\(=t^2-4^2+16\)
\(=t^2-16+16\)
\(=t^2\left(3\right)\)
Thay (3) vào (2),ta được:\(\left(x^2+10x+20\right)^2\)
\(a^4+4a^2b^2+4b^4-\left(2ab\right)^2\)
\(=\left(a^2+2b^2\right)^2-\left(2ab\right)^2\)
\(=\left(a^2-2ab+2b^2\right)\left(a^2+2ab+2b^2\right)\)
\(x^2-6x+3=x^2-3x-3x+3\)
\(=x\left(x-3\right)-3\left(x-1\right)\)
Ko phân tích được
Tất cả đều ko phân tích được bạn troll mik