Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)5x2y-10xy2
=5xy(x-2y)
b,:4x(2y-z)+7y(z-2y)
=4x(2y-z)-7y(2y-z)
=(2y-z)(4x-7y)
c,:y(x-z)+7(z-x)
=y(x-z)-7(x-z)
=(x-z)(y-7)
d)36-12x+x^2
=x2-2.x.6+62
=(x-6)2
e) (x-5)^2-16
=(x-5)2-42
=(x-5-4)(x-5+4)
=(x-9)(x-1)
f) 8x^3+1/27
=(2x)3+(1/3)3
=(2x+1/3)(4x2+2/3.x+1/9)
Bài làm:
a, 1-4x2
=1-(2x)2
=(1-2x).(1+2x)
b, 8-27x3
=23-(3x)3
=(2-3x).(4+6x+9x2)
Các câu còn lại bạn dùng hằng đẳng thức là phân tích được ra thôi
1 - 4x^2
= 1^2 - ( 2x )^2
= ( 1 - 2x ) ( 1 + 2x )
8 - 27x^ 3
= 2^3 - ( 3x )^3
= ( 2 - 3x ) [ 2^2 + 2 * 3x + ( 3x )^2 ]
= ( 2 - 3x ) ( 4 + 6x + 9x^2 )
= ( 2 - 3x ) ( 9x^2 + 6x + 4 )
27 + 27x + 9x^2 + x^3
= x^3 + 9x^2 + 27x + 27
= x^3 + 3x^2 + 6x^2 + 18x + 9x + 27
= x^2 ( x + 3 ) + 6x ( x + 3 ) + 9 ( x + 3 )
= ( x + 3 ) ( x^2 + 6x + 9 )
= ( x + 3 ) ( x + 3 )^2
= ( x + 3 )^3
x^2 + 4x - 5
= x^2 - x + 5x - 5
= x ( x - 1 ) + 5 ( x - 1 )
= ( x + 1 ) ( x - 5 )
a.\(27x^3+27x^2+9x+1=\left(3x+1\right)^3\)
b.\(x^3-6x^2+12x-8=\left(x-2\right)^3\)
c.\(8x^3+12x^2+6x+1=\left(2x+1\right)^3\)
a) \(4x^2-8x+4-9\left(x-y\right)^2\)
\(=4\left(x^2-2x+1\right)-9\left(x-y\right)^2\)
\(=\left[2\left(x-1\right)\right]^2-\left[3\left(x-y\right)\right]^2\)
\(=\left(2x-2+3x-3y\right)\left(2x-2-3x+3y\right)\)
\(=\left(5x-3y-2\right)\left(3y-x-2\right)\)
b) \(x^3-4x^2+12x-27\)
\(=\left(x^3-27\right)-\left(4x^2-12x\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-4x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)
a, x^2-9+(x-3)^2 = (x-3)(x+3)+(x-3)^2=(x-3)(x+3+x-3)=2x(x-3)
b,có sai k ạ ! vì mình thấy tự nhiên có ẩn y ở đó , nếu đề bài 2 ẩn thì 1 trong 3 hạng tử chứa ẩn x kia phải có thêm 1 ẩn y
c,đề bài thiếu ẩn ở hạng tử thứ nhất ạ !
\(\left(x^2-5x+6\right)\left(x^2-5x+2\right)-5\)
\(\text{Phần tích thành nhân tử :}\)
\(\left(x^2-5x+2\right)\left(x^2-5x+7\right)\)
\(\left(x^2+8x-5\right)\left(x^2+8x+1\right)-16\)
\(\text{Phần tích thành nhân tử :}\)
\(\left(x^2+8x-7\right)\left(x^2+8x+3\right)\)
\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-3\backslash2.x^2\)
\(\text{Phần tích thành nhân tử :}\)
Lười lắm
5x^2-10xy^2
=5x(x-2y2)
8x^3+1/27
=(2x)3+(1/3)3
=(2x+1/3)(4x2+2/3.x+1/9)
36-12x+x^2
=x2-2.x.6+62
=(x-6)2
(x-5)^2-16
=(x-5)2-42
=(x-5-4)(x-5+4)
=(x-9)(x-1)